#VƯỢT BIÊN TRÁI PHÉP SANG TRUNG QUỐC CƯỢC CẢ MẠNG SỐNG!

0
8786

Thời gian qua, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp đang có diễn biến hết sức phức tạp. Đa số họ là những lao động phổ thông, không có công việc ổn định trong nước, hi vọng ra nước ngoài làm ăn với công việc ổn định, thu nhập cao, không đòi hỏi phải có giấy tờ hay thủ tục phức tạp. Đó cũng chính là lý do mà rất nhiều người lựa chọn để vượt biên sang Trung Quốc. Chi phí vượt biên không quá cao, lại có nhiều đường dây sẵn sàng đưa, đón ở khu vực biên giới với những “lời hứa vàng” khiến nhiều người dân dính bẫy, sẵn sàng bất chấp hiểm nguy để đạt được mục đích.
LAI-LÀO-HÀ-CAO-LẠNG-QUẢNG, đó là sáu tỉnh giáp biên giới Việt – Trung có chiều dài lên đến 1.435 km, với nhiều đường mòn, lối mở, địa hình phức tạp, đồi núi hiểm trở là điều kiện và cơ hội để các đối tượng buôn người, số nằm trong đường dây tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép lợi dụng để đưa người vượt biên, trốn tránh sự theo dõi, quản lý của các cơ quan chức năng 2 nước.
Và, hậu quả để lại sau mỗi chuyến vượt biên là vô vàn. Nhiều người bị bắt giam, xử lý khi đang vượt biên hoặc cư trú mà không có giấy tờ hợp pháp, thậm chí có người bỏ mạng trong quá trình vượt biên.
Chưa hết, nếu trót lọt sang được bên kia biên giới, các tay cò sau khi nhận tiền từ chủ lao động sẽ nhẹ nhàng chuồn êm, bỏ mặc những người vượt biên cho các ông chủ Trung Quốc tuỳ ý “dùng”. Cuộc sống lao động nơi xứ người không giấy tờ, không biết tiếng, không người thân thích; môi trường lao động độc hại làm việc quần quật không kể thời gian. Nếu may mắn gặp được ông chủ tốt bụng còn có tiền gởi về quê, còn không khi các ông chủ muốn bùng tiền công thì sẽ dùng cách đơn giản và đỡ tốn kém nhất là báo cảnh sát. Và ôi thôi những lao động chui sẽ bị bắt nhốt và chờ ngày trục xuất về nước.
Đối với những người may mắn được chủ trả công, gom góp được ít vốn liếng trở về, khi đến gần biên giới, lại có những bọn lưu manh cả hai nước Trung Quốc có, Việt Nam có giả làm cảnh sát, bắt lại lột sạch tiền bạc của cải trên người …….
Ngày nay, các tỉnh thành phố trong cả nước như Hà Nội, Bắc Ninh, Sài Gòn, Hải Dương, Đồng Nai, …… với nhiều khu chế xuất, nhiều công ty tuyển dụng hàng trăm ngàn lao động với mức lương hấp dẫn và chế độ lao động dưới sự bảo trợ giám sát của Nhà nước. Vì vậy, hãy khôn ngoan, tỉnh táo lựa chọn cho mình môi trường lao động an toàn, không vi phạm pháp luật./.

thuongdan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây