Vụ việc Nguyễn Đình Thục: Giáo phận Vinh hiệp thông cầu nguyện cho ai?

0
835

Sau khi 02 lần ra văn bản cùng 01 nội dung  (văn thư Ủy ban Công lý & Hòa Bình giáo phận Vinh và thông báo Văn phòng TGM Xã Đoài giáo phận Vinh) đề nghị các linh mục, tu sỹ tổ chức lễ hiệp thông cầu nguyện cho Lm Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc.

Qua tìm hiểu thông tin trên mạng internet hoạt động hưởng ứng các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Nghệ An:

Sau hơn nửa tháng ra văn bản, hiện tại trên toàn địa bàn giáo phận vinh (bao gồm cả 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) chỉ có khoảng 25 giáo xứ (trong lúc đó, GPV có khoảng trên 200 giáo xứ) tổ chức lễ hiệp thông cầu nguyện. Điều đáng nói, gần như lễ hiệp thông cầu nguyện ở các giáo xứ với số lượng tham dự khiêm tốn, có lễ chỉ khoảng 50- 100 giáo dân thì người ta bắt gặp chủ yếu không phải là những người có đầy đủ nhận thức các vấ đề mà chủ yếu lại là các em thiếu nhi.

Ảnh: Thường Dân. Link: https://www.facebook.com/thuongdandotcom/

Sự bất thường được người đọc thắc mắc là:

Và rằng giáo phận Vinh đang cầu nguyện cho ai trong khi những người bị bức hại, chà đạp và phần lớn nạn nhân là lực lượng chức năng?

Và thật khó hiểu tại sao cùng một nội dung đề nghị hiệp thông cầu nguyện mà lại TGM giáo phận Vinh phải nhắc đi, nhắc lại? Các hoạt động hiệp thông, hưởng ứng tại sao lại diễn ra lẻ tẻ, ít người và trẻ em, phụ nữ?

Ảnh: Thường dân Link page: https://www.facebook.com/thuongdandotcom/

Lẽ đơn giản:

Xuất phát từ sự việc ngày 14/2, việc Linh mục Nguyễn Đình Thục lợi dụng sự cố môi trường fomosa 2016 lôi kéo, kích động cho giáo dân đi khiếu kiện, tập trung gây ách tắc giao thông,gây rối an ninh trật tự. Sự việc đi xa hơn, sau khi chính quyền tỉnh này đã đối thoại, vận động, thuyết phục ông Nguyễn Đình Thục nên cử đại diện đi kiện, chính quyền Nghệ An sẽ thay bà con chuyển đơn đến cơ quan chức năng Hà Tĩnh và thông báo kết quả qua Tòa Giám mục nhưng ông Nguyễn Đình Thục đã bất hợp tác một cách đáng ngờ. Bằng những lời lẽ kích động,Nguyễn Đình Thục đã chỉ đạo số cực đoan ném đã tấn công lực lượng chức năng, khiến nhiều công an bị thương. Thực tế đó, theo chúng tôi việc chính quyền có biện pháp ngăn chặn, giải tỏa ách tắc giao thông là lẽ đương nhiên.

Tiếc là, trên danh nghĩa của cái gọi là “Công lý và Hòa bình”, Tòa giám mục Vinh, nơi đại diện cho đức tin của hàng vạn giáo dân lại đánh lận đỏ đen khi tiếp tục ra thông cáo và tổ chức hiệp thông với luận điệu cho rằng chính quyền bách hại. Nhưng thực tế thì đã rõ, chính lực lượng An ninh đã bị bức hại bởi chiêu trò của ông Nguyễn Đình Thục. Như vậy các hoạt động lễ của họ nếu cần được thông cảm thì đó là sự cầu nguyện cho những giáo dân cũng là nạn nhân trong chiêu trò của ông Thục chứ không đề cập và không thể là một sự bênh vực, cứu cánh nào đó cho vị linh mục đã phạm giới này

Giáo phận Vinh nên trả lại tuổi thơ cho con em giáo dân. Trẻ em không phải là cứu cánh cho các trò hèn chính trị

Còn về linh mục Thục, quá khứ đã vun đắp quá dày tội trạng trước hết là với nhân dân lương giáo nơi ông ta đến, thứ nữa là với chính quê hương nơi ông ta sinh ra, cao hơn là với đất nước khi ông ta cầu viện Đài Loan dù biết rằng đó chính là cha đẻ Fomosa. Hàng loạt vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng được linh mục thực hiện một cách có thể nói là có hệ thống. Thật khó hiểu, một nhà tu hành ông Thục thay vì chuyên tâm chăm lo phần hồn cho giáo dân lại đăm đăm lấn sân chính trị.

Trước các quan hệ và hoạt động trái giới luật của ông Nguyễn Đình Thục, hẳn điều khó nói mà các linh mục trên địa phận giáo phận Vinh đó chính là uy tín của giáo phận. Có lẽ vì lý do bất khả dĩ đó, sự e ngại nếu bày tỏ thái độ không đồng tình với linh mục Thục là đương nhiên và về mặt tư tưởng họ buộc lòng phải vậy. Hơn thế nữa, việc làm của linh mục Thục dường như được sự hậu thuận bởi một thế lực nào đó mà các linh mục đã bị buộc phải chọn phương án ôn hòa, không lên tiếng phê phán.

Dù sao, dư luận phần không thể không đặt vấn đề trước những sự thật đã được phơi bày, rằng: Giáo phận Vinh hiệp thông cầu nguyện vì cái gì và cho ai. Bởi nếu họ xem trọng công lý và hòa bình thì đối tượng họ đáng ra phải cầu nguyện đó lực lực lượng chức năng đã bị bức hại trước mưu đồ của ông Nguyễn Đình Thục.

Ma Ngoc – Hồ Văn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây