VÌ SAO THIẾU TƯỚNG TRƯƠNG GIANG LONG NGHỈ HƯU?

0
4212

Câu trả lời là: Đến tuổi Nhà nước cho nghỉ hưu thì nghỉ, hỏi gì mà kỳ vậy?

Kỳ thực, chuyện cán bộ Nhà nước đến tuổi quy định được nghỉ chờ hưu trước khi nhận quyết định nghỉ chính thức là “chuyện hết sức bình thường ở huyện”. Vậy mà sao các trang báo “LỚN” và “UY TÍN” như BBC, VOA, RFA lại giật tít y như đây là chuyện bất thường, động trời, trái quy luật như thế? Lại một lần nữa BBC lộ rõ bản chất khiêu khích, đâm chọc, dựng chuyện để phá hoại, lừa mị những người cả tin của mình. Hiện nay, nhận thức của nhiều người dân Việt Nam đã được nâng cao, đã biết tiếp cận thông tin nhiều chiều đồng thời cũng có chính kiến và hiểu biết riêng chứ không dễ dàng bị dắt mũi, vậy mà BBC, VOA, RFA vẫn sử dụng chiêu trò “drama” cũ rích này để kích động thì coi thường dân mình quá.
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, vẫn còn một số ít dân ta có tâm lý tò mò cộng với nhận thức chính trị non kém, nên mỗi khi BBC, VOA tận bên Anh, bên Mỹ hé lộ một chút “bí mật sau bức màn” chính trị Việt Nam thì lập tức bị dắt mũi. Chính vì vậy, cũng nhân tiện sự việc này, giải thích một lần cho rõ để mọi người có thể hiểu rõ hơn quy định của pháp luật và có thể ngưng suy diễn và “kịch tích hóa” mọi chuyện để chấp nhận rằng: chẳng có chuyện gì có thể bình thường hơn chuyện một cán bộ đến tuổi nghỉ hưu, cho dù đó là Tướng Công an đi chăng nữa.
Theo quy định tại Nghị định số 103/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về biện pháp thi hành một số điều của Luật CAND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/12/2015, trong đó có các nội dung như: hạn tuổi cao nhất phục vụ trong CAND, chức danh, chức vụ tương đương Tổng cục trưởng, Tư lệnh, chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nghỉ hưu, chuyển ngành, thôi phục vụ trong CAND… và Luật Công an nhân dân năm 2015 thì Thiếu tướng Trương Giang Long sinh tháng 10/1955 đến tháng 10/2017 là đủ 62 tuổi và so với hạn tuổi cao nhất của Luật Công an nhân dân đối với nam cấp tướng là 60 tuổi. Cụ thể, về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan Công an, Điều 10 quy định: cấp úy: nam 53, nữ 53; thiếu tá, trung tá: nam 55, nữ 53; thượng tá: nam 58, nữ 55; đại tá: nam 60, nữ 55; cấp tướng: nam 60, nữ 55.
Trường hợp kéo dài tuổi nghỉ hưu theo quy định của Nghị định 103: Sĩ quan CAND là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu trong CAND. Thời gian kéo dài như sau: Không quá 10 năm đối với giáo sư; không quá 7 năm đối với phó giáo sư; không quá 5 năm đối với tiến sĩ, chuyên gia cao cấp. Trong thời gian kéo dài tuổi phục vụ, những đối tượng trên có quyền đề nghị nghỉ làm việc để hưởng chế độ hưu theo quy định. Khoản 3, Điều 13, Nghị định 103 cũng quy định: “Trường hợp đặc biệt, việc kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan CAND do Bộ trưởng Bộ Công an trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định”.
Như vậy, nếu Thiếu tướng Trương Giang Long muốn kéo dài tiếp tục công tác thì thời gian kéo dài theo quy định sẽ không được giữ chức vụ vì theo quy định của Nghị định “Trong thời hạn kéo dài tuổi phục vụ, sĩ quan CAND phải thôi giữ chức vụ lãnh đạo chỉ huy”. Việc Thiếu tướng Trương Giang Long kéo dài mà không giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám độc Học viện Chính trị CAND thì quyết định nghỉ chờ hưu có gì là sai, là đáng ngạc nhiên, là gây bất ngờ?
Ngày 02/10 vừa qua, Bộ Công an đã long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu đối với Thiếu tướng, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã khẳng định, trong suốt quá trình công tác, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, ở cương vị nào, Thiếu tướng Trương Giang Long cũng luôn thể hiện lập trường chính trị kiên định, vững vàng trước mọi thử thách; giữ vững phẩm chất đạo đức, kiên quyết đấu tranh với tư tưởng sai trái, thù địch; luôn phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, góp phần vào công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND giao phó. Chính Thiếu tướng Trương Giang Long cũng bày tỏ dù nghỉ công tác nhưng đồng chí vẫn sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Vậy là đã rõ, chúng ta không thể buộc BBC, VOA hay các đài nước ngoài khác ngừng chĩa mũi vào chuyện nhà mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình để không bị dắt mũi. Xin phép kết thúc bài viết bằng 2 hashtag: #ngungsuydien và #ngungdrama.
Bút danh: AQ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây