Từ vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam: Cảnh báo về việc lợi dụng tự do ngôn luận trên không gian mạng

0
615
Bị can Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan Công an

Ngày 24/3, Công an TP Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, trú tại 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Nguyễn Phương Hằng là một nhân vật “nổi tiếng” trên mạng xã hội. Những buổi livestream của bà Hằng trên các trang mạng xã hội (youtube, facebook…) có lượng khá đông người theo dõi. Nội dung những buổi livestream của bà Hằng cũng gây nhiều tranh cãi trong suốt thời gian qua…

Theo điều tra ban đầu, Công an TP Hồ Chí Minh xác định, từ tháng 3/2021 cho đến khi bị bắt giam, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua nhiều tài khoản mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp đưa các thông tin chưa được kiểm chứng; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ. Hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng vừa xâm phạm danh dự, uy tín của các công dân, vừa ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong dư luận.

Đơn cử như những livestream “bóc phốt”, chửi bới ông Võ Hoàng Yên, tố cáo ông này lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng của vợ chồng bà. Hay như việc bà Hằng cũng từng lên mạng xã hội để livestream và nhắc đến tên nhiều nghệ sĩ như ca sĩ Thủy Tiên, danh hài Hoài Linh… chưa minh bạch khi làm từ thiện…

Dù nhiều lần được cơ quan chức năng nhắc nhở nhưng bà Hằng vẫn cố ý né tránh không chấp hành mà tiếp tục các hành vi trên. Bà này còn tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP Hồ Chí Minh và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc dư luận địa phương. Trước đó, ngày 8/4/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Cùng với đó, từ năm 2021 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thụ lý đơn thư của nhiều cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, gồm: nhà báo Nguyễn Đức Hiển, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh… Các cá nhân trên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về các hành vi đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục nguời khác, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…

Thực tế, không phủ nhận những việc làm thiện nguyện của bà Nguyễn Phương Hằng và Công ty CP Đại Nam đã giúp đỡ cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Trong các nội dung bà Hằng thông tin, cũng phần nào làm sáng tỏ những góc khuất, giúp cùng cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, xử lý các hành vi sai phạm của một số cá nhân. Tuy nhiên, đóng góp về phương diện chống tiêu cực của bà Nguyễn Phương Hằng không nhiều và không nổi bật. Việc xử lý của cơ quan chức năng không phải từ những thông tin từ bà này.

Bà Hằng đã vượt qua ranh giới giữa quyền tự do ngôn luận và lạm dụng quyền này để xâm phạm quyền, lợi của cá nhân, tổ chức.

Điều 15, Hiến pháp 2013 quy định: “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân; mọi người có nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác; công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội. Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”.

Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” như sau:

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội – người dùng nó phải tỉnh táo để không bị mạng xã hội chi phối, kích động. Việt Nam – cũng như các quốc gia khác trên thế giới, pháp luật của Việt Nam luôn bảo vệ việc biểu đạt tư tưởng, ý chí, nguyện vọng của bản thân trên tinh thần xây dựng, thượng tôn pháp luật, theo đúng chuẩn mực đạo đức, truyền thống văn hóa của dân tộc.

Nhưng ngược lại, những tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội với mục đích xấu, động cơ không trong sáng, lấy cớ quyền tự do dân chủ của mình mà lại xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; xâm phạm đến Nhà nước thì đều phải chịu các chế tài xử lý tương ứng.

Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng là sự cảnh báo cần thiết khi ngày càng xuất hiện những trường hợp lợi dụng tự do ngôn luận trên không gian mạng mà xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh từ góc độ pháp luật để nhắc nhở cũng như răn đe những ai có hành vi tương tự trên mạng khi có những lời nói quá đáng, vượt quá chuẩn mực xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân khác cần phải dừng lại hoặc điều chỉnh cho phù hợp với quy định của pháp luật…

BOX: Các hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều sẽ bị xử lý. Nhẹ thì bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng (điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020). Nặng thì bị xử lý hình sự với khung hình phạt lên đến 7 năm tù (Điều 331 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây