Trách nhiệm của người đi trước đối với thế hệ trẻ – góc nhìn từ vụ Nguyễn Văn Hóa

0
758

Hồ Chí minh từng nói “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm đó! Tuổi trẻ luôn là tương lai của bất kỳ quốc gia nào và bất kỳ thời đại nào, không ai có thể chối cãi. Tuy nhiên, việc nhận thấy giá trị đó và thực hiện nó thì không phải ai cũng làm được. Để có thể xây dựng được một thế hệ trẻ tốt thì cần có một môi trường giáo dục tốt, một xã hội có những con người tốt để dìu dắt giúp đỡ và định hướng tương lai cho các em.

Nhân vụ việc bạn trẻ Nguyễn Văn Hóa bị bắt về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” theo Điều 258, Bộ luật Hình sự đang ồn ào dư luận những ngày qua tôi xin manx đàm đôi điều về trách nhiệm của những người đi trước đối với thế hệ trẻ. https://www.facebook.com/thuongdancom/videos/1721796418111588/

Được biết, Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Năm 2014, thông qua mạng xã hội, Hóa đã làm quen và kết bạn với rất nhiều các phần tử cực đoan, đối tượng thuộc các tổ chức phản động trong và ngoài nước. Và chính những đối tượng này đã tiêm nhiễm vào đầu của Hóa một ý thức hệ chống đối với chính quyền, cũng từ đó Hóa thường xuyên có những bài viết bôi nhọ lãnh tụ Hồ Chí Minh, nói xấu Đảng, Nhà nước, tuyên truyền các tư tưởng trái với chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam… Điển hình như: Tháng 4/2014, khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD 981, qua mạng xã hội, Hóa đã đọc, xem các bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, từ đó, sử dụng mạng xã hội để biên tập, chỉnh sửa và tán phát các bài viết có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày 2/10/2016, Hóa đã nhận tiền của các tổ chức, cá nhân để trực tiếp tham gia cùng một số người dân tụ tập biểu tình tại khu vực cổng chính công ty Formosa, sử dụng thiết bị flycam quay và truyền trực tiếp lên mạng xã hội, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động người dân theo sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan, nhằm gây mất ANTT, đập phá tài sản của công ty Formosa.

Thực tế, khi mà internet đã có mặt khắp mọi ngóc ngách thì việc tiếp cận thông tin rất dễ dàng, các em học sinh, sinh viên lại là tầng lớp tiếp xúc với công nghệ nhiều nên việc tìm hiểu chính trị xã hội không hề khó. Có điều, các em tiếp cận với nguồn kiến thức loại nào, hành động ra sao, nhận thức có đúng không mới là quan trọng vì kiến thức chính trị vốn rất bao la. Trong  sự việc trên, nếu những người đi trước biết nắm bắt tâm tư, tình cảm của Hóa, kịp thời giảng giải cho Hóa biết thế nào là đúng? Thế nào là sai? Và nói cho Hóa biết hậu quả của những việc làm trên sẽ lớn như thế nào? Thì có lẽ em đã không đi lầm đường lạc lối. Với tư cách cách là thầy cô, cha mẹ, người thân…. những người đã có những kinh nghiệm trong cuộc sống, những người có nhận thức đầy đủ về những việc mình làm thì cần thẳng thắn nhận trách nhiệm của mình??? Hơn nữa, Hóa còn là một giáo dân, những điều hay, lẽ phải trong kinh thánh cũng đã được nghe ít nhiều, những lời răn của Chúa, lời dạy của đấng chủ chăn đã ở đâu, để đưa đẩy Hóa trở  thành kẻ đi ngược lại với truyền thống đạo đức, đạo lý làm người, với thuần phong mỹ tục, ngược lại với niềm tin và trách nhiệm của một công dân trẻ tuổi?

Đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng, công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay rất cần tri thức, khoa học kỹ thuật và công nghệ. Vì vậy chúng ta cần có sự định hướng ngay từ nhỏ cho thế hệ trẻ, giáo dục các em về truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó chặt chẽ với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ XHCN; truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, sẵn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; truyền thống hiếu học, cần cù, sáng tạo; truyền thống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, trên không gian mạng chúng ta cũng cần định hướng cho các em nắm bắt các thông tin cần thiết cho bản thân, khi có biểu hiện bất bình thường trong tư tưởng các em cần có những điều chỉnh kịp thời, không để các em sa ngã và đánh mất cả tuổi trẻ của mình.

Sự trường tồn của dân tộc, vì hạnh phúc của cháu con là trách nhiệm thiêng liêng của người đi trước, chúng ta cần có những suy nghĩ, việc làm cụ thể để giúp thế hệ trẻ hôm nay có thể tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn, to đẹp hơn.

#AQ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây