THỰC CHẤT CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA TỔNG CỤC GIÁO DỤC LÒNG YÊU NƯỚC CỦA QUÂN ĐỘI LIÊN BANG NGA

0
664

Ngày 30-7-2018, Tổng thống, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã ký sắc lệnh thành lập Tổng cục Giáo dục lòng yêu nước của Quân đội Liên bang Nga. Sắc lệnh đó quy định chức trách nhiệm vụ của cơ quan này là giáo dục tinh thần yêu nước, động viên tinh thần tận tụy phục vụ tổ quốc Nga cho hàng triệu sĩ quan, binh sĩ trong Quân đội Liên bang. Sắc lệnh cũng quy định bổ nhiệm Thượng tướng Andrey Kartapolov, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga người từng chỉ huy các chiến dịch quân sự của Quân đội Nga tại Syria kiêm nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng tổng cục này.

Đây là một bước phát triển tiến bộ mới của quân đội Liên bang Nga. Bởi trong những năm cầm quyền của Tổng thống Vladinir V. Putin và Đảng nước Nga thống nhất, ngoài sự lột xác của quân đội nước này về trình độ tham mưu chỉ huy, kỹ năng tác chiến và trang thiết bị vũ khí kỹ thuật thì đây là một bước phát triển mới về yếu tố chính trị trong quân đội. Thực tế này đã cho thấy thêm một bằng chứng để chứng mình rằng không có bất kỹ một quân đội nào là phi chính trị hóa, là đứng ngoài chính trị, kể quân đọi Mỹ và các nước phương Tây.

Lâu nay, giới truyền thông Mỹ và phương Tây chỉ nhăm nhăm đặt vấn đề chính trị thông qua nhãn quan chia tách vấn đề giai cấp với vấn đề dân tộc. Với cái nhìn phiến diện, chia cắt sự thật và che giấu mục đích thật sự của những thủ đoạn tuyên truyền ấy, họ cho rằng chỉ có vấn đề giai cấp mới là vấn đề chính trị. Còn vấn đề dân tộc thì không. Từ đó, họ dẫn dắt các độc giả đến một tư duy hoang tưởng rằng cần phi chính trị hóa quân đội cũng như các lực lượng vũ trang khác.

Trên thực tế, không hề có một quân đội của bất kỳ một quốc gia nào đứng ngoài chính trị, tức là đứng ngoài lợi ích của dân tộc mình, đứng ngoài lợi ích của giai cấp cầm quyền. Nếu quân đội của một quốc gia nào đó đứng ngoài những lợi ích đó thì nó không còn là quân đội của quốc gia đó. Ngược lại, sự trung thành với lợi ích quốc gia của quân đội các nước đế quốc như Mỹ, Anh, Pháp .v.v… tạo cho các nước này sức mạnh quân sự để nhân danh việc bảo vệ lợi ích quốc gia để bành trướng lợi ích đó sang phạm vi quốc tế, uy hiếp, đe dọa độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia nhỏ yếu hơn.

Tuy nhiên, việc giáo dục chính trị cho quân đội ở mỗi nước một khác nhau. Nếu như quân đội các nước xã hội chủ nghĩa trước đây cũng như hiện nay như Việt Nam, Trung Quốc, Cuba, Lào, CHDCND Triều Tiên đều có Tổng cục Chính trị thì ở các quốc gia theo chế độ chính trị tư bản chủ nghĩa, việc giáo dục chính trị trong quân đội một mặt núp dưới danh nghĩa tôn giáo như Cơ quan Tuyên úy của quân đội Mỹ hoặc tích hợp vào chế độ một người chỉ huy. Tất nhiên, định hướng chính trị của quân đội mỗi nước đều phụ thuộc vào chế độ chính trị, vào giai cấp cầm quyền chứ không chỉ có vấn đề quốc gia-dân tộc.

Với sự kiện thành lập Tổng cục Giáo dục lòng yêu nước của quân đội Nga, nhiều tờ báo của Việt Nam đã lầm tưởng rằng Quân đội Nga đã có Tổng cục Chính trị và chức vụ Chính ủy, Chính trị viên đã được phục hồi trong quân đội Nga. Một số facebooker trong các comments của mình còn hồ hởi cho rằng Quân đội Nga đang trở lại như Hồng quân Liên Xô.

Nhìn về một số khía cạnh thì có thể thấy như vậy. Nhưng xét về toàn cục thì không hẳn thế. Bởi lẽ nước Nga hiện nay đang xây dựng cho họ một thể chế tư bản dân tộc. Hệ thống chính trị của nước Nga hiện nay là chế độ Tổng thống nửa quyền (giống như Cộng hòa Pháp). Chế độ này cho phép người đứng đầu Nhà nước có quyền lực rất lớn, có thể can thiệp cả vào các lĩnh vực lập pháp và hành pháp bằng các sắc luật và sắc lệnh. Một chế độ chính trị tương tự về hình thức cũng đã được thực thi ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1945 đến năm 1951, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra hoạt động công khai với tên gọi Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bản chất vấn đề nằm ở chỗ Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như Tổng cục Chính trị quân đội các nước xã hội chủ nghĩa có hai quan điểm mấu chốt, bất di bất dịch trong định hướng chính trị của mình là “bảo vệ lợi ích của quốc gia-dân tộc” và “bảo vệ lợi ích của giai cấp công nhân và các tầng lớp nhân dân lao động”. Bởi trên thực tế, đời sống chính trị thế giới hiện nay, lợi ích của quốc gia-dân tộc luôn gắn bó với lợi ích của giai cấp và đều song song tồn tại.

Còn đối với Tổng cục Giáo dục lòng yêu nước của Quân đội Liên bang Nga thì khía cạnh dân tộc mới là khía cạnh chủ yếu nhất. Vấn đề giai cấp không được đặt ra. Điều này có lý do của nó. Bởi nước Nga vẫn đang trải qua thời kỳ biến động trong nội bộ, cuộc đấu tranh giữa các tầng lớp xã hội, giữa các phe phái chính trị, giữa các nhóm lợi ích kinh tế vẫn đang diễn ra phức tạp. Do đó, mục tiêu cao nhất của các nhà cầm quyền Liên bang Nga hiện nay là khôi phục tinh thần đoàn kết trong nội bộ, lấy lợi ích của nước Nga, của người dân Nga, của dân tộc Nga làm trung tâm.

Vì vậy, đánh đồng chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục lòng yêu nước của quân đội Liên bang Nga với Tổng cục Chính trị của quân đội Liên bang Xô Viết trước đây và Tổng cục Chính trị của quân đội các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay là điều hoàn toàn khiên cưỡng. Và lại càng không có chuyện khôi phục các chức vụ Chính ủy, Chính trị viên trong quân đội Liên bang Nga (nếu có, tên gọi chức vụ sẽ hoàn toàn khác). Đó chỉ là giọng điệu xuyên tạc, khiêu khích, kích động của bộ máy truyền thông Mỹ và phương Tây nhằm hù dọa các nước láng giềng của Liên bang Nga rằng Liên bang Xô Viết sắp sửa tái lập. Điều đó là cái cớ để bộ máy truyền thông của Mỹ và phương Tây tiếp tục giọng điệu bịa đặt, bôi đen, xuyên tạc bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa từng tồn tại ở Liên Xô nói chung và Liên bang Nga nói riêng.
– Nguyễn Minh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây