Phóng sự NTV: Góc nhìn mới về vụ “Hoàng Đức Bình” Ngày 15/5/2017

0
910
       Vừa qua, Cộng đồng mạng được một phen “hóng hớt” vụ việc Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt tạm giam đối tượng Hoàng Đức Bình (Hưng Trung, Hưng Nguyên, tự xưng là Phó chủ tịt “Phong trào Lao động vẹt”). Tuy nhiên cái tôi muốn nói ở bài viết này không phải là Kể lại sự việc hay giải thích Hoàng Đức Bình là ai? Tại sao bị bắt? Ông Nguyễn Đình Thục là ai? sao lại kích động giáo dân chặn Quốc lộ 1A như vậy….(mấy cái này có đầy trên mạng rồi). Cái tôi muốn bàn đó là quá trình bắt Hoàng Đức Bình đã đúng luật chưa và liệu khi Hoàng Đức Bình không nhận tội thì chuyện gì sẽ xảy ra?
                                                                 Hình ảnh lấy từ phóng sự NTV
       Thứ nhất, qua theo dõi các thông tin trên mạng (từ cả báo chính thống lẫn không chính thống) cộng với một chút am hiểu về Luật TTHS tôi có thể khẳng định quá trình bắt giữ là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật bởi các lí do sau: – Hoàng Đức Bình đã có “Lệnh bắt bị can để tạm giam” đồng nghĩa với việc y đã bị khởi tố về hình sự trước đó, và lúc bị bắt Bình đã là “Bị can”. Như vậy thủ tục bắt Hoàng Đức Bình sẽ được tiến hành theo điều 80 của BLTTHS sự hiện hành (ai rãnh lên đọc qua). Trong đó có nói rất rõ “việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam phải có lệnh bắt của người có thẩm quyền; lệnh bắt phải ghi rõ ngày, tháng, năm, họ tên, chức vụ của người ra lệnh; họ tên, địa chỉ của người bị bắt và lý do bắt. Lệnh bắt phải có chữ kí của người ra lệnh và có đóng dấu cơ quan. Lệnh bắt phải có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp”
.
       Trên cơ sở đó, đối chiếu các thông tin, hình ảnh trên mạng các bạn cũng đã thấy rõ “Lệnh bắt bị can để tạm giam” và “Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam” đối với Hoàng Đức Bình đã có, như vậy đã có thể thực hiện việc bắt. – Về quy trình bắt đối với trường hợp này chỉ cần khi bắt phải đọc lệnh, lập biên bản về việc bắt (có sự chứng kiến của Chính quyền địa phương, người làm chứng…) và không bắt người vào buổi tối (từ 22h đêm đến 6 giờ sáng). Tuy nhiên trong điều luật này không hề nhắc tới việc: Khi bắt, người thi hành lệnh bắt phải mặc đồ áo gì; Khi bắt xong cần đọc lệnh nhưng lại không quy định việc đọc lệnh, lập biên bản phải diễn ra ngay tại vị trí bắt (ngay trên đường) hay tại đâu.
         Qua đó ta có thể thấy việc Nguyễn Đình Thục nói thấy nhiều người mặc thường phục đến bắt anh Bình đưa đi là hoàn toàn có thể hiểu được. Hơn thế tôi nghĩ mấy ông này cũng chẳng bao giờ được đi bắt người hay sao mà không hiểu. Tôi lấy ví dụ đơn giản: Nếu Ông Thục (hoặc mấy ông ngồi cào bán phím chém gió) được giao nhiệm vụ đi bắt bị can là đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia, khi đó các ông sẽ làm thế nào? Tìm cách khống chế áp giải về trụ sở chính quyền gần nhất đọc lệnh, lập biên bản, hay là mặc đồ áo chỉnh tề, đến đọc lệnh, sau đó mời ngồi lập biên bản? (Haha tôi tin chắc các Bác sẽ được ăn kẹo đồng)!
        Thứ hai, sau khi bắt Hoàng Đức Bình có một vài Anh hùng bàn phím chia sẻ hình ảnh cắt từ clip của bản tin thời sự Nghệ An tối ngày 15/5/2017 cho rằng Hoàng Đức bình vô tội và anh đã viết dòng chữ “Tôi không có tội, vì công an Nghệ An đánh đập và bắt tôi nhận tội” là đã thấy rõ điều đó, Tôi xin thưa cái này thì chẳng có một cái ý nghĩa gì trong công tác điều tra và cũng không phải là thứ gì to tát đáng quan tâm bởi vì:
         – Việc thời sự Nghệ An cố tình cho lộ hình ảnh đó để chứng tỏ một điều rằng quá trình điều tra diễn ra rất khách quan, việc lập biên bản bắt Bình không những có sự chứng kiến của chính quyền, người làm chứng mà còn có cả truyển thông (quay lại rất cụ thể).
         – Dòng chữ này được ghi nhận và thể hiện ở biên bản bắt mà chúng ta đã thấy rất rõ ràng trên chương trình phát sóng của NTV, đây là văn bản trước sau sẽ được khai cho luật sư, viện kiểm sát, phiên tòa xét xử… nói cách khác là nó sẽ được công khai minh bạch. Vậy thì chẳng có gì phải ồn ào về chi tiết này, hơn nữa, ở góc nhìn luật pháp và nhân quyền thì dòng chữ “Tôi không có tội, vì công an Nghệ An đánh đập và bắt tôi nhận tội” đã cho chúng ta thấy chính quyền và lực lượng chức năng rất thượng tôn pháp luật, tôn trọng và ghi nhận đàng hoàng ý kiến của bị can vào biên bản theo luật định. Điều này trong bản tường trình dối trá của Nguyễn Đình Thục đã có nhắc tới, cụ thể: Quy định tại Khoản 1, Điều 84 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: “Khi lập biên bản, người lập biên bản, người bị lập biên bản, đại diễn các bên chứng kiến đều phải ký vào biên bản. Nếu ai có ý kiến khác thì ghi rõ vào biên bản”. Như vậy, Hình ảnh đã cho thấy Hoàng Đức Bình không những không bị bị “ép cung” mà còn được thực hiện đầy đủ các quyền cơ bản theo luật định. Khi xem qua ta cũng có thể thấy Hoàng Đức Bình thân hình hoàn toàn bình thường, không có thương tích trên người (hơi gầy, đề nghị giữ sức khỏe keke).
          – Dòng chữ “Tôi không có tội, vì công an Nghệ An đánh đập và bắt tôi nhận tội” mà Bình viết trên chỗ “ý kiến người bị bắt” là hoàn toàn bình thường, phù hợp với tâm lý chung của tội phạm “khi mới bị bắt luôn tìm cách vòng vo, chối tội”, (thằng tội phạm méo nào chẳng ngoan cố kiểu cave kể chuyện, thằng nghiện trình bày, mà cái loại phản động cộm cán như bình thì hiểu rồi đấy, nó già mồm và quanh qua là quá phù hợp với nhận định của dư luận). Tất nhiên, qua đó cũng làm cho mọi người hiểu được bản chất con người Hoàng Đức Bình là lưu manh, lì lợm và giả dối.
       Cuối cùng, ngay cả khi Bình chối tội trong suốt quá trình điều tra thì cũng không thể thay đổi gì nhiều bởi vì: Lời khai của người bị bắt cũng chỉ là một tình tiết có mặt cùng nhiều tình tiết, chứng cứ khác khi luận tội và nó chỉ có thể coi là chứng cứ khi nó phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án (Các bạn nghiên cứu qua điều 64 BL TTHS). Hơn nữa có một nguyên tắc “bất thành văn” trong điều tra của bất cứ cơ quan tố tụng nào mà tôi có nghe qua đó là “Trọng chứng hơn trọng cung”. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi Bình cúi đầu nhận tội thì lời khai đó cũng phải phù hợp với các tài liệu khác chứ đừng nói là không nhận tội.
      Từ việc trên ta có thể thấy thêm một góc nhìn mới về vụ việc bắt Hoàng Đức Bình, qua đó tôi cũng muốn gửi gắm một lời khuyên đến những người quan tâm đến vụ này rằng “trước phát ngôn hay nói một vấn đề gì liên quan đến Luật thì tốt nhất là hãy cầm theo một cuốn sách Luật bên người, nghiên cứu nó thật kỹ và đừng quên cất não cá vàng khi gõ phím”! Chào thân ái! hihihehe
P.hào – Hồ Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây