PHẢN ĐỐI LUẬT ĐẶC KHU: NHỮNG BĂN KHOĂN VÀ LỜI ĐÁP!

0
594

Tôi đã giật mình trước những điều chỉ ra của trang Người công giáo: “Được biết đến là cộng đoàn đi đầu trong những vấn đề nhạy cảm của xã hội nhưng Dòng chúa cứu thế VN, trong đó có cộng đoàn Thái Hà (Hà Nội) lại không phải là chủ thể đi đầu trong phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng. Mà chỉ có Giáo phận Vinh, trong khi 25 Giáo phận khác lại khá im ắng và bình thản.

Đó là chưa nói trong các uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục VN cũng chỉ có Uỷ ban công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM VN do đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn của Giáo phận Vinh lên tiếng?”.

Câu chuyện lại càng đặc biệt hơn khi đến nay, Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào về dự luật Đặc khu và Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua ngày 12/6 mới đây.

Xung quanh chuyện này, đã có rất nhiều sự lí giải. Trong đó có ý kiến nói rằng, chính việc thiếu thông tin hoặc chưa hiểu đầy đủ dự luật đặc khu và Luật An ninh mạng, nhất là sự cần thiết phải ban hành 2 đạo luật này nên GP Vinh, đặc biệt là cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tiên phong trong việc phản đối, kích động giáo dân xuống đường phản đối, tạo cớ gây ra các phức tạp khác.

Hoàn toàn đồng tình với ý kiến này, nhưng đó có vẻ như chưa phải là tất cả. Như đã nói trước đó, GP Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang trong thời khắc chuyển mình và có những sự thay đổi đến độ mau lẹ, khó ngờ. Nguyên nhân không ngoài việc tới đây, Toà thánh sẽ chính thức chuẩn y việc chia tách Giáo phận. Đứng trước việc quyền lực bị chia nhỏ, phạm vi ảnh hưởng sẽ giảm đi và nhất là sự tôn kính của một bộ phận chức sắc bị thất sủng do bị trù ẻo sẽ xuất hiện khiến Giám mục GP Vinh Nguyễn Thái Hợp có những động thái mà theo nhiều người là khuyếch trương lực lượng và thể hiện mình!

Thế nên mới có chuyện sau khi dự luật Đặc khu được Quốc hội biểu quyết dừng việc thông qua và chỉnh sửa một số nội dung liên quan thì nhiều chức sắc tại Giáo phận Vinh đã nói rằng, công đầu thuộc về Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Cũng có thông tin, Giám mục Hợp sẽ ra đi sau khi Giáo phận Vinh được chia tách. Và với một người được đánh giá là cao ngạo và không thích bị người khác nói là thất sủng thì Giám mục Hợp đang làm hết sức có thể để nói như một Linh mục (xin được dấu tên) khẳng định: Khi ra đi có thể ngẩng cao đầu và ra đi trong chiến thắng!

Dù chưa thể khẳng định ngay, nhưng dự đoán được sự ra đi của mình nên, Giám mục Hợp đang cố gắng tạo dựng lại tại GP Vinh những mầm mống bạo loạn và chống đối. Hi vọng những điều đó sẽ không thành, bởi GP Vinh đang cần một sự yên bình sau những năm tháng dưới sự cai quản, coi sóc của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Phạm An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây