NÓNG: Bắt đối tượng phản động núp bóng “Uỷ ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ – Việt Nam- Vatican”

0
799
Chân dung đối tượng

Ngày 19-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Mai Thùy Linh (52 tuổi, cư trú tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra xác định Mai Thùy Linh là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP xây dựng thương mại dịch vụ Linh Hoàng Long đã lợi dụng các hoạt động từ thiện, đưa ra các thông tin gian dối về việc đang hoạt động tại “Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ – Việt Nam – Vatican # C50K” và các thông tin gian dối về đầu tư xây dựng các công trình an sinh xã hội như trường học, trụ sở UBND… trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An bằng hình thức “chìa khóa trao tay” để lừa đảo.

Chân dung đối tượng

Khoảng giữa năm 2016, Linh đi làm từ thiện tại các tỉnh miền Trung và riêng ở Quảng Bình Linh đã ủng hộ cho UBND tỉnh 30 tấn gạo cứu trợ bão lụt. Tại đây, ông Hồ Ánh (giám đốc Công ty TNHH TM Tân Nhất Linh, trụ sở tại huyện Bố Trạch) gặp Linh. Linh giới thiệu là Trưởng đoàn từ thiện TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CPXD TMDV Linh Hoàng Long, chuyên đi làm từ thiện và đầu tư xây dựng các công trình an sinh xã hội.

Tin lời Linh, ông Hồ Ánh đã liên hệ, gặp gỡ với Linh và xin được đầu tư công trình, Linh đồng ý đầu tư cho tỉnh Quảng Bình 2 công trình tại xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch và giao cho ông Hồ Ánh làm tổng thầu tại Quảng Bình. Để đảm bảo, Linh yêu cầu ông Hồ Ánh nộp tiền trách nhiệm bảo lãnh công trình với số tiền 1,3 tỉ đồng.

Thông qua ông Hồ Ánh, Mai Thùy Linh còn biết thêm 5 công ty xây dựng khác trên địa bàn tỉnh và ký chấp thuận cho đầu tư tại tỉnh Quảng Bình 8 công trình với tổng trị giá là hơn 74,3 tỉ đồng. Linh yêu cầu nộp tiền trách nhiệm mỗi công trình là 1 tỉ đồng và các công ty trên đã đưa Linh 5,5 tỉ đồng, quá trình giao dịch Linh có đưa lại cho ông Ánh 1,2 tỉ đồng.

Trong tổng số 8 công trình mà Linh chấp thuận đầu tư thì Linh không chuyển kinh phí đầu tư cho bất kỳ một công trình nào trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như đã hứa và thực tế Linh không có bất kỳ một nguồn tài trợ nào.

Đối với số tiền 4,3 tỉ đồng đã nhận qua tay các công ty xây dựng tại tỉnh Quảng Bình thì Mai Thùy Linh khai đã chi phí vào công tác từ thiện như đầu tư xây dựng các công trình tại Hà Tĩnh, Nghệ An và ủng hộ bảo lụt.

Trước đó, vào ngày 2-11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Thùy Linh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

P/s: Nguyễn Do (Pháp luật TP) – Đội lốt là nhà từ thiện, Linh đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. Mai Thùy Linh tại cơ quan công an. Ảnh: CAQB

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây