NHỮNG KẺ ĐỒNG BỆNH TƯƠNG LÂN

0
857
ảnh cuộc gặp. cai cho thương dân còn lâu mới nói

Không ầm ĩ và ồn ào như những lần trước đó, Giám mục Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã có mặt tại Nghệ An. Tuy nhiên, lẽ ra với cái cương vị ‘’đức cao vọng trọng” của mình ai cũng nghĩ ngài sẽ gặp, sẽ đàm đạo chuyện thời thế sau tất cả những gì đã qua nhưng ai ngờ được rằng, ngài đến để thăm, động viên 02 Linh mục (Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục) vì ngài cho rằng, 2 chủ chăn giáo xứ đó bị bách hại, bị nhà cầm quyền đang dùng mọi phương tiện để vu khống, nhục mạ…

Đi cùng với Giám mục Kiệt, có một số Linh mục và đan sĩ. Đoàn của Giám mục Kiệt đã có cuộc gặp gỡ với 02 linh mục này tại nhà phòng giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phản ánh về cuộc viếng thăm có phần lặng lẽ này, trang Tin mừng cho người nghèo (một trang tin Công giáo cực đoan) đã viết như sau: “Về phần mình Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt vẫn theo dõi các diễn biến thời sự và những biến động tại miền Trung, ngài cũng nhận định rằng Formosa là một vấn đề nan giải với nhà cầm quyền. Đức Tổng đã chia sẻ với hai cha từ chính trải nghiệm của một người đã bị nhà cầm quyền cộng sản dùng đủ mọi cách để vu khống, nhục mạ và hạ bệ để nhằm bảo vệ lợi ích của họ.

 

Vào năm 2008, khi nhà cầm quyền Hà Nội ra chiến dịch cướp đất đai Toà Khâm Sứ và nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã can thiệp để bảo vệ cho các cơ sở này. Truyền thông nhà nước đã vào hùa để cắt xén câu phát biểu tại UBND thành phố Hà Nội và nhục mạ để loại ngài ra khỏi chức vị TGM tổng giáo phận Hà Nội. 

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam chia sẻ: sự hiện diện của Đức Tổng Giuse là niềm vinh dự và động lực để chúng tôi tiếp tục kiên trì hành trình đòi công lý cho các nạn nhân yếu thế. Tôi cảm thấy sự gần gũi và thấu hiểu từ ngài bởi chính ngài đã trải qua những bách hại mà tôi đang chịu hiện nay”. 

Chia sẻ trên cho thấy, chuyến thăm của Giám mục Kiệt đến Giáo phận Vinh để gặp Linh mục Nam, Thục âu cũng là chuyện thường tình.

Về phía Giám mục Kiệt, sau tất cả những gì đã qua, từ sau khi chính thức được Tòa thánh yêu cầu nghỉ hưu, với ngài mọi thứ vẫn chưa có gì khác biệt. Giấc mơ được quay trở lại và phục chức xem chừng còn quá xa vời bởi sự đồng thuận của ngài ngay trong nội bộ Giáo hội trong nước còn quá ít! Những “hạt nhân” như Lm Nam, Lm Thục trở nên hiếm hoi hơn khi bản thân các chức sắc, giáo dân họ hiểu điều gì đang xảy đến với họ.

Vậy nên, chính sự bế tắc của bản thân cộng với sự đồng cảm những gì đang xảy đến với Lm Nam, Lm Thục đã thôi thúc Giám mục Kiệt đến với 02 vị Linh mục này! Cuộc viếng thăm vì thế có ý nghĩa thương hại nhiều hơn là động viên hay động lực như Linh mục Nam chia sẻ!

Về phía Linh mục Nam, Linh mục Thục: Dễ thấy một thực tế là 02 vị Linh mục này đã vui mừng đến thế nào! Việc có mặt của Giám mục Kiệt không khác gì một liều thuốc doping dành cho những ai sắp kiệt sức. Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất là vị khách phương xa đó lại không còn đương chức. Nghĩa là tiếng nói của vị khách ấy cũng chỉ mang tính cá nhân. Nó không giúp cho 02 vị chủ chăn đang đứng trước búa rìu dư luận này giải tỏa và cảm thấy yên tâm hơn trước những điều sắp sửa đến!

Nói như thế để thấy rằng, suy cho cùng đó cũng chỉ là cuộc gặp gỡ của những kẻ đồng bệnh tương lân. Giám mục Kiệt đến để động viên Linh mục Nam, Linh mục Thục bởi nếu 02 Linh mục này “gục ngã” cũng đồng nghĩa cái “lí tưởng” của Giám mục Kiệt coi như dập tắt. Còn với 02 Linh mục (Nam, Thục) đó là chỗ dựa, chỗ để bấu víu vào duy nhất. Nhưng xem chừng, đó đơn thuần chỉ là liệu pháp tinh thần mà thôi!

# Dế

Này ai có cop thì chớ nên sửa nguồn hoặc k ghi nguồn!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây