NGUYỄN ĐỨC NHÂN THAY ĐỔI ĐƯỢC NHỮNG TAI HỌA ĐÃ MANG ĐẾN CHO GIÁO DÂN?

0
710

Sự kiện Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án, khởi tố bị can, triệu tập 4 đối tượng Nguyễn Văn Biên (sinh năm 1970, xóm Trung Kẻ Gai), Nguyễn Minh Chánh (sinh năm 1993 xóm Bắc Kẻ Gai), Võ Đình Phúc (sinh năm 1961, Xóm Bắc Kẻ gai) và Nguyễn Văn Ân (sinh năm 1989, xóm Bắc Kẻ Gai) liên quan vụ việc ngày 17/12/2017 thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, được dư luận quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Đức Nhân, quản xứ Kẻ Gai, kẻ cầm đầu, chỉ đạo vụ việc lại thêm một lần chứng tỏ bản chất chống phá, coi thường pháp luật, đẩy giáo dân vào con đường phạm tội.

Ngay sau khi CQCSĐT gửi giấy triệu tập, Nguyễn Đức Nhân đã chỉ đạo các đối tượng không chấp hành; đích thân y đến CQCSĐT để gửi cái gọi là “Bản kiến nghị” đầy chất bi hài và vội vàng đánh bài chuồn khi điều tra viên chuẩn bị làm việc. Chưa hết, y còn chỉ đạo treo băng rôn, khẩu hiệu kích động, kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện cho các đối tượng vi phạm pháp luật. Trong các lễ ngày 05/5 và 10/5 vừa qua, Nguyễn Đức Nhân rao giảng kích động “Nếu chính quyền bắt một người Kẻ Gai thì bắt luôn cả giáo xứ, khởi tố thì khởi tố cả giáo xứ, bỏ tù thì bỏ tù cả giáo xứ”.

Lệnh khởi tố vụ án của Cơ quan chức năng

Vậy, liệu Nguyễn Đức Nhân có bảo vệ được bầy chiên của mình sau những gì đã gây ra? Câu trả lời là không!

Quay lại vụ việc sáng 17/12/2017, Nguyễn Đức Nhân huy động máy móc đến san lấp tại khu đồng Ao Lấp với ý đồ xây dựng một cơ sở thờ tự trái phép trên đất nông nghiệp và thành lập một giáo họ mới. Chính quyền xã phát hiện, lập biên bản đình chỉ. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Nhân đã huy động hàng trăm giáo dân mang theo cuốc, xẻng để tiếp tục san lấp khu đất trên.

Nguyễn Đức Nhân xúi dục giáo dân chiếm đất trái pháp luật

Chính quyền xã bố trí cán bộ tuyên truyền, vận động, nhưng linh mục Nhân vẫn không hợp tác. Khi các lực lượng chức năng triển khai để xử lý vụ việc thì Nguyễn Đức Nhân lại huy động thêm hơn 200 giáo dân để gây áp lực, chống trả, tấn công lực lượng chức năng, làm một số cán bộ, người dân bị thương phải đưa đi cấp cứu. Ông Võ Văn Hiển – Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Tây bị một số đối tượng quá khích đánh đập, khống chế, bắt giữ trái pháp luật tại nhà riêng của giáo dân. Để giải quyết vụ việc, 03 cán bộ Công an huyện Hưng Nguyên, 01 cán bộ xã Hưng Tây trực tiếp đến gặp linh mục Nhân và giáo dân tại hiện trường để giải thích, yêu cầu dừng các hoạt động vi phạm, thả cán bộ đang bị tạm giữ, chấp hành giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật thì bị một số đối tượng quá khích bao vây, bắt giữ, hành hung nhằm gây sức ép, yêu sách sai trái.

Hình ảnh lực lượng chức năng bị giáo dân đâm trọng thương do Nguyễn Đức Nhân kích động

Qua một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, CQCSĐT đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, triệu tập các đối tượng để điều tra, xử lý. Vụ việc ngày 17/12/2017 là hết sức nghiêm trọng; hành vi của các đối tượng là hết sức nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý trước pháp luật để răn đe, từng bước ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, xây dựng khối đoàn kết lương – giáo.

“Bàn tay không che nổi mặt trời”, hành động vô thiên, vô pháp của Nguyễn Đức Nhân cũng không cứu được tay chân của mình. Bài học của Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam vẫn còn nguyên giá trị, dù trốn trong giáo xứ, được các chủ chăn bảo vệ, dung dưỡng nhưng Hoàng Đức Bình, Nguyễn Viết Dũng, Bạch Hồng Quyền, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Văn Oai… vẫn phải xộ khám, trốn chui trốn lủi, lưu vong đất khách quê người. Nguyễn Đức Nhân hô hào, phản ứng theo kiểu chiếu lệ, cho có trách nhiệm, khỏi mang tiếng là “đem con bỏ chợ”, “vắt chanh bỏ vỏ”, khỏi bị thiên hạ nhổ vào mặt. “Ốc không nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu”!

(#Khanh Quynh#)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây