Đã đến lúc chính quyền cần tạm dừng sự nhân nhưỡng, mạnh tay bắt, xử lý những kẻ cầm đầu

0
924

Thông tin từ một số diễn đàn mạng “lề phản” sáng nay đưa tin với nội dung như sau: “Lộc Hà thất thụ”.

Theo đó, trang facebook tên phản động Hoàng Bình (Hoàng Đức Bình) đưa tin phản ánh: Khoảng 7h sáng 03/4/2017, giáo dân giáo xứ Trang Nghĩa bất ngờ tụ tập đông người sau hồi kẻng rồi kéo lên trụ sợ Lộc Hà, Hà Tĩnh. Đến 9 giờ 20 thì giáo dân giáo xứ này tập trung gây rối tại trụ sở huyện này cùng nhiều băng rôn khẩu hiệu với nội dung như sau: “Phản đối công an Lộc Hà nổ súng đàn áp dân”

ảnh từ facebook Hoàng Bình

Từ fanpage “Hiệp hội ngư dân miền trung” – một diễn đàn truyền thông được cho là cánh tay “nối dài” của Hoàng Bình và số phần tử xấu cũng thông tin: “Bà con bắt đầu lên đường sau tiếng chuông báo hiệu”. Vậy xuất phát của vấn đề này là từ đâu? Có hay không chuyện “Công an nổ súng đàn áp dân?”, “Tiếng súng đó là bởi nguyên nhân nào?”

ảnh từ trang phản động “Hiệp hội ngư dân miền trung”

Cụ thể hơn vào vấn đề, chúng tôi trở lai sự việc vào tối 02/4/2017 tại Lộc Hà, Hà Tĩnh. Để khách quan, Ban biên tập sẽ lấy chính video từ facebook số đối tượng thường xuyên có hoạt động lợi dụng giáo dân kích động, chống phá đăng tải.

Theo đó,  khoảng 23h, ngày 02/4/2017, tại Lộc Hà, Hà Tĩnh nhóm phản động Hoàng Bình, Bạch Hồng Quyền… tụ tập nhóm họp. Tại đây, một trong các đối tượng thuộc nhóm Hoàng Bình khi phát hiện có người lạ vào (lực lượng này được cho là lực lượng chức năng của Lộc Hà, Hà Tĩnh) thì hô hào “ĐẬP ĐÊ, ĐẬP ĐÊ” khiến nhóm này đứng lên và có vẻ quá kích. Cùng lúc đó, “tạch tạch” – hai tiếng ấm thanh có vẻ giống tiếng súng nổ ra. Tiếp đến nhóm Hoàng Bình, Bạch Hồng Quyền liên tục hò hét, kêu gọi người dân với nội dung như sau: “côn đồ đánh dân”, “cán bộ đánh dân”, “công an đánh dân”… (Xem video tại http://

Như vậy, nguyên nhân có tiếng súng (nếu có) không phải bàn cãi: Nó xảy ra sau khi có phần tử trong nhóm Hoàng Bình, Bạch Hồng Quyền…. kích động gây rối, kêu gọi đánh người. Từ chỗ đó, có thể đi đến trả lời câu hỏi, có hay không chuyện “công an nổ súng đàn áp dân”. Rõ ràng, tại quán cafe chỉ có nhóm phản loạn Hoàng Bình, nghe tiếng ẩu đả sau đó người dân mới kéo ra. Hơn nữa đó là tiếng súng nổ ra sau sự quá khích đòi đánh người của nhóm này. Điều đáng nói, đó là tiếng súng chỉ thiên và tất nhiên là không có bất cứ người dân nào bị thương thì sao gọi là “đàn áp” – rõ ràng đây là một luận điệu vu khống trắng trợn.

Cũng xin nói thêm về điều kiện bắn súng Chỉ thiên của lực lượng chức năng, cụ thể qua trao đổi với luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết:

“Theo Điều 33 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ năm 2011 thì người được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp sau đây, quy định tại khoản 3 Điều 22 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ; Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác; Bắt giữ người theo quy định của pháp luật và thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật. Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác, đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng….”. Như vậy, trong điều kiện gây rối, kích động đánh người, đe dọa gây nguy hiểm cho người khác như trên của số đối tượng Hoàng Bình, Bạch Hồng Quyền… việc bắn chỉ thiên là hoàn toàn được pháp luật cho phép.

Trở lại với vấn đề: “Sự việc này xuất phát từ đâu?”.

Thông tin từ các diễn đàn “lề phản” vẫn có một sự ổn định nhất định về ngôn từ truyền thông, đó là “đòi công lý liên quan đến Fomosa”. Thực chất vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần phân tích và đưa ra bằng chứng về việc nhận tiền của tổ chức khủng bố “việt tân” nhằm lợi dụng đức “vâng lời” của giáo dân, kích động lôi kéo lực lượng gây rối với mục tiêu cơ bản không nằm ngoài âm mưu “không thành công thì thành nhân”. Nếu thất bại thì rửa tiền, nếu thành công thì tạo tiếng vang, làm kiệt quệ kinh tế Việt Nam qua việc gây khó khăn cho sản xuất, lao động, đẩy đuổi các nhà đầu tư nước ngoài…

Như đã phân tích trên, chúng ta phải khẳng định lại với nhau rằng:

1. Không có chuyện công an nổ súng đàn áp dân.

2. Không có chuyện “đòi công lý cho người dân liên quan đến Fomosa”.

3. Fomosa chỉ là cái cớ gây rối.

Phân tích sâu thêm diễn biến sáng nay, điều rất khó tin mà chúng ta ít ai để ý đến: Đoàn người biểu tình, tụ tập trước trụ sợ cơ quan chức năng Lộc Hà có RẤT NHIỀU BĂNG RÔN?

Rất nhiều băng rôn với nội dung khớp re với sự việc được chuẩn bị chỉ sau 7 tiếng và trong điều kiện các cơ sở in ấn đều đóng cửa trong đêm?

Thử đặt vấn đề: Thời gian xảy ra vụ việc diễn biến từ hơn 23h đêm 02/4/2017 đến 6h30 sáng 03/4/2017, tức là chỉ trong khoảng hơn 7 tiếng đồng hồ. Thế nhưng, bà con giáo dân có tới hàng chục băng rôn, khẩu hiệu với nội dung khớp re một giọng điệu “phản đối công an đàn áp dân”? được chuẩn bị công phu. Ai giúp họ chuẩn bị với tốc độ nhanh như vậy trong điều kiện các cơ sở in ấn, phô tô… đều ở trạng thái nghỉ làm việc (23h đến 6h30 sáng hôm sau)?

Xâu chuỗi toàn bộ sự việc có thể tóm gọn: Lộc Hà 03/4/2017, chỉ là một âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân đã được chuẩn bị sẵn: Từ gây rối đòi đánh lực lượng chức năng đêm trước đó, đến tiếng súng và băng rôn khẩu hiệu… Có thể nói, đó là một kế hoạch chi tiết, tỉ mị, hoàn hảo đối với những ai nhẹ dạ cả tin, một âm mưu nham hiểm đối với ai thiếu đi sự cảnh giác.

Cuối cùng, chúng tôi cho rằng, đã đến lúc chính quyền cần tạm dừng sự nhân nhưỡng, mạnh tay bắt, xử lý những kẻ cầm đầu theo quy định tại Điều 79, Luật Hình sự về Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối với giáo dân, hãy thuyết phục họ trở về yên ổn làm ăn và cảnh giác âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc của bọn phản động. Tất nhiên, với những ai adua, a tòng, quá khích, chống đối quyết liệt cũng cần chế tài xử lý cứng rắn theo qui định pháp luật tại Điều 245 – BLHS 2015 về tội gây rối trật tự công cộng. Thiết nghĩ, đó cũng là việc làm an dân trăm họ và là chức phận của bất cứ chính quyền nào từ thiên cổ tới đương đại.

Hồ Văn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây