LM quản hạt thuật nghĩa: cần sám hối đạo đức và lương tâm

0
780

Như chúng ta đã biết, những sự việc xảy ra tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được dư luận trong cả nước quan tâm. Khi vụ việc được cơ quan chức năng Nghệ An nói chung, lực lượng Công an Nghệ An tích cực giải quyết, với mục đích tối cao là giữ đoàn kết nhân dân, góp phần ổn định cuộc sống của bà con. Cũng nhờ đó, tình hình tại Quỳnh Lưu đang dần trở lại cuộc sống thường nhật, nhiều khẩu hiệu cũng đi vào cuộc sống như: “lương- giao đoàn kết để ổn định làm ăn”.

Thế nhưng, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, ngày 13/6/2017, với tư cách linh mục quản hạt giáo hạt Thuận Nghĩa, ông Nguyễn Văn Đính lại ra cái  gọi là “Tuyên bố” hết sức ngang ngược.

Điều đáng tiếc của bản tuyên bố này nằm ở chỗ nó không đại diện cho ý nguyện mục vụ, truyền giảng ý chúa hay là nguyện vọng chính đáng của nhân dân tại Quỳnh Lưu mà lại chứa chất quá nhiều sự hằn học, cay cú, nếu không nói là bóp méo sự thật một cách trách trợn. Xin được chỉ rõ:

Thứ nhất, việc diễn tập phòng thủ bờ biển là việc làm thường niên của các cấp chính quyền không riêng gì Quỳnh Lưu mà ngay các huyện miền núi cũng diễn tập. Công tác này cũng được triển khai trong toàn quốc, đây là quyền, nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc mà bất cứ công dân nào cũng phải thực hiện. Vậy cớ sao nhà thờ Văn Thai lại rung chuông, kéo giáo dân ra gây rối, cản trợ bằng lời lẽ kích động “Cộng sản nã đạn vào nhà thờ”. Mặc dù ngay sau đó sự thật đã chứng minh, giáo dân cũng phải thừa nhận không có chuyện đó. Vậy, sự việc vu khống “công an và quân đội Quỳnh Lưu tập trận bằng mìn và bắn súng trước cổng nhà thờ giáo họ Văn Thai, nơi đông dân cư sinh sống” đã rõ.

Thứ hai, sự việc ngày 30, 31/5/2017, đây được xem là sự việc tiếp nối ngày 28/5, khi nhiều giáo dân tiếp tục quẩy phá, gây rối ảnh hưởng tới cuộc sống của những người dân khác tại xã Sơn Hải khiến dân tình phẫn nỗ. Tham gia vụ việc khi đó có giáo dân Nguyễn Thị Trà, còn gọi là Trà My My (được cho là thành viên fanpage nhóm Người Phú Yên) dùng điện thoại quay livetream và bị người dân Sơn Hải phát hiện, truy bắt. Chính Trà được Công an cứu, bảo vệ an toàn về tận giáo xứ. Vậy cớ sao lại kéo giáo dân bao vây UBND xã Sơn Hải với lời lẽ kích động, “công an bắt người, đánh em trà”? Việc giáo dân Nguyễn Thị Trà được trở về an toàn và được Công an bảo vệ đã rõ. Thế nhưng giáo xứ Song Ngọc và Nguyễn Đình Thục lại tiếp tục xuyên tạc kích động trắng trợn gây hiểu nhầm và mâu thuẫn lương – giáo. Vậy ai là kẻ gieo gió để rồi người dân không thể tiếp tục nhận nhịn?

Thứ ba, Chính bạn thân ông Nguyễn Đình Thục đã được Công an bảo vệ, đề nghĩ đưa về nhà thờ Song Ngọc nhưng bản tường trình trước đó ông ta cũng thừa nhận là ông ta đã không đồng ý đưa về. Tất nhiên, tính mạng ông ta cũng được an toàn không mất dù chỉ một cỏng lông. vậy mà ngay sau đó, ông ta trả lời lật lỏng đài RFA… là “công an đàn áp”.

Thứ 4, về vụ việc nhà thờ Văn Thai bị ném đá lúc 2 giờ sáng, theo thông tin từ chính các vị thì đây là côn đồ, một giáo dân vô tình đứng từ nhà thờ quay được… Vấn đề này dư luận nhiều lần đặt câu hỏi:

  • Giáo xứ được chính các ông bảo vệ nghiêm ngặt, chuẩn bị cả ớt cay, vỏ chai, sành sứ… thì kẻ nào liều lĩnh vào đó lúc 2h đêm nếu không muốn bỏ mạng?
  • tại sao các ông đã quay được video mà không quay luôn mặt hung thủ, biển số xe máy? những cục đá được ném đi tại sao không sử dụng làm vật chứng để cơ quan chức năng điều tra?
  • tại sao người giáo dân đó lại có mặt vào đúng lúc nhà thờ bị ném đá. nên hiểu cho lúc đó là 2 giờ đêm?

Thứ 5, các ông cho rằng, việc người dân hay không mua hàng cho nhà anh Hải sắt, làm băng rôn, khẩu hiểu, ra chợ xin chữ kí tẩy chay Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam là có tổ chức. Cái này các ông nên tự mình đến tận nhà từng người dân để sở mục thị, để diện kiến dân và hỏi họ cho rõ, cớ sao các ông ngồi trong nhà thờ, đọc tin mạng mà ngang nhiên khẳng định như thế? Nói vậy khác nào chính các ông tự khai lợi dụng formosa bao vây trụ sở chính quyền, ra nước ngoài cầu viện, chống phá đất nước… cũng là có “tổ chức”?

Thứ 6, việc đề nghị chính phủ đền bù cho Nghệ An, có lẽ vì ông quá mê mẫn mạng xã hội facebook nên quên mất rằng, trước đó, vị đại biểu quốc hội tỉnh Nghệ An là ông Nguyễn Hữu Cầu đã có lời đề nghị chính thức tới quốc hội về việc bộ sung diện đền bù cho tỉnh Nghệ An.

Cuối cùng, các ông trắng trợn ra cái gọi là “tuyên bố” với lời lẽ trái với lương tâm, đạo đức: “Nói thẳng, lực lượng công an biết rõ những người thực hiện hành vi ném đá vào nhà thờ và nhà dân, tấn công công dân và đập phá tài sản cá nhân, v.v… nhưng không nghiêm túc xử lý theo pháp luật mà còn làm ngơ để kẻ gây án nghiêm trọng đó.

Tuy chính quyền điều động một lực lượng lớn lên đến hàng trăm công an canh gác mỗi đêm để làm điều gọi là “bảo đảm ổn định trật tự”, nhưng mặt khác không ai khác hơn chính quyền đã dung túng những người cố tình gây phạm pháp, gây kích động, hằn thù và chia rẽ lương giáo.”  Từ đạo lý người Việt, thật chẳng ai dám nghĩ rằng những người tự cho mình là sống vì chúa, được gọi rất trang trọng là “linh mục” lại dùng lòng dạ tiểu nhân đo bụng quân tử, lấy oán để báo ân, trao trả cho những người mà chỉ mới hôm trước còn nằm bờ, ngủ bụi để bảo vệ cho các ông bằng lời lẽ hết sức bỉ ổi, thô thiển đến thế.

Có lẽ, các ông cũng cần nhận thức rằng, một bản tuyên bố hay hàng trăm cái “tuyên bố” cũng chẳng giải quyết vấn đề gì, bởi đúng sai, thật giả, có lẽ dư luận, nhân dân đủ trình độ, đủ hiểu biết để phân biệt và nó chẳng được quyết định bởi cái gọi là “tuyên bố” kia. Thiết nghĩ để lương tri an yên và được chúa tha tội thì những người đã soạn, đã kí vào bản “tuyên bố” này nên học cách sám hối, sám hối nhiều hơn trước những gì mình đã làm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây