Hãy trở về và thay đổi

0
971

“Lần di cư từ Bắc vào Nam năm 1954, tôi chưa đủ lớn để nhận thức, lần di tản 30/4/1975 bởi vì tôi là người bại trận và sợ bị trả thù. Nhưng chuyến trở về tháng 9/2011 quả thật đã để lại tôi nhiều ấn tượng. Từ những thay đổi trong suy tư đến những đấu tranh tôi đã phí phạm trong suốt 36 năm qua vì những sự thật mà tôi đã nhìn thấy tại Việt Nam. Hình ảnh quê hương và những đổi thay 36 năm qua, những chuyến đi đã cho tôi bắt buộc phải thay đổi suy nghĩ và tầm nhìn thiển cận trước đây”. Ông Nguyễn Phương Hùng – một nhà báo chống chính quyền, Nhà nước Việt Nam khét tiếng tại California, Mỹ – đã tâm sự như vậy khi về nước sau 36 năm rời xa Tổ quốc. Ngay lập tức, đồng nghiệp cũng là “đồng chí” với Nguyễn Phương Hùng tại Mỹ là nhà báo Đoàn Trọng đã lên tiếng chỉ trích Nguyễn Phương Hùng là “tay sai cộng sản”, “kẻ bị nhồi sọ”. Thế nhưng, mới cách đây vài tuần, chính Đoàn Trọng đã về Việt Nam và đã có những dòng status như vậy: “chiến tranh không còn nữa, nói lên tiếng nói bình đẳng của người dân Việt, không còn biên giới Bắc Nam, phân biệt, kỳ thị Giàu Nghèo, Đề cao trí tuệ, giá trị nhân phẩm con người. Giữ mãi Quê Hương tổ tiên ta để lại”…

Chân dung Đoàn Trọng

Điều này có lẽ là cú sốc lớn cho số phản động lưu vong người Việt tại hải ngoại khi hết Nguyễn Phương Hùng bây giờ lại đến Đoàn Trọng, những ký giả nổi tiếng là “chống Cộng” lại quay về quê hương và không hết lời ca ngợi thành tựu đạt được của đất nước, chính quyền Việt Nam đạt được sau gần nửa thế kỷ xa cách. Thế nhưng, đối với những người con đất Việt chân chính đang ở bất cứ nơi đâu thì điều đó không lấy lạ. Bởi Nguyễn Phương Hùng hay Đoàn Trọng xét cho cùng cũng là hai trong số rất rất nhiều nạn nhân của cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ và bọn tay sai gây ra. Bom đạn, chất độc hóa học đã khiến cho bao anh hùng, liệt sỹ ngã xuống; biết bao cựu chiến binh trở về với thân hình không còn nguyên vẹn; biết bao em nhỏ phải mang những dị tật suốt đời…Ngoài những thương tật trên cơ thể, đó là những “thương tật” về tư tưởng trong những con người đang bị các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong hải ngoại từng ngày tiêm nhiễm những thông tin sai lệch, vu khống, xuyên tạc về tình hình đất nước, con người Việt Nam. Những “thương tật” về tư tưởng đã khiến cho nhiều người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trở nên vô cảm hơn, ích kỷ hơn và có một số trở thành tay sai đắc lực cho hoạt động chống phá của bọn phản động như Nguyễn Phương Hùng, Đoàn Trọng trước khi về Việt Nam.

Vậy nhưng, Nguyễn Phương Hùng, Đoàn Trọng với bản năng của một nhà báo là muốn tìm hiểu rõ sự thật và hơn hết là bản năng tìm về nguồn cội của chính mình, họ đã trở về với Tổ Quốc, để nhìn, để nghe (dù có hơi muộn) và để thay đổi. Và thế là chính họ đã tự chữa khỏi “vết thương” ở trong tư tưởng của mình.

Và như lời tựa của bài viết, tôi muốn nhắn nhủ tới những con người đang bị những “thương tật” về tư tưởng ở nước ngoài rằng: “Hãy quay về và thay đổi”!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây