GX CỬA LÒ VÀ UBND PHƯỜNG THU THỦY: AI ĐÚNG, AI SAI???

0
721

Ngày 29/12/2017, 04 ngày sau khi Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo xứ Cửa Lò (Phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) nói riêng kết thúc lễ Noel 2017, trong đó có hoạt động rước qua nhiều điểm trên địa bàn Tx Cửa Lò. Ủy ban nhân dân Phường Thu Thủy đã có văn bản chính thức thông báo sai phạm của Gx và yêu cầu Gx không tái diễn các hành vi sai phạm tương tự! 

Công văn thông báo của UBND Phường Thu Thủy (Nguồn: FB). 

Căn cứ để UBND P. Thu Thủy chỉ ra sai phạm của Gx Cửa Lò là tại khoản 1, 2 điều 25, Nghị định số 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo:

“Điều 25. Hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đã đăng ký của tổ chức tôn giáo cơ sở

  1. Hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đăng ký hàng năm mà không thuộc trường hợp quy định tại các Điều 18 và 25 Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như sau:
  2. a) Hoạt động tôn giáo có sự tham gia của tín đồ ngoài huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc ngoài tỉnh, tổ chức tôn giáo cơ sở phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi diễn ra hoạt động tôn giáo chấp thuận;
  3. b) Hoạt động tôn giáo có sự tham gia của tín đồ trong huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tổ chức tôn giáo cơ sở phải được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi diễn ra hoạt động tôn giáo chấp thuận.
  4. Tổ chức tôn giáo cơ sở có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại các Điểm a và b Khoản 1 Điều này, trong đó nêu rõ tên hoạt động tôn giáo, người tổ chức, dự kiến số lượng người tham dự, nội dung hoạt động, thời gian, địa điểm diễn ra hoạt động, các điều kiện bảo đảm.
  5. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại các Điểm a và b Khoản 1 Điều này có trách nhiệm trả lời bằng văn bản; trường hợp không chấp thuận phải nêu rõ lý do”. 

Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn, Gx Cửa Lò đã có văn bản phản hồi trở lại. Cho rằng, chiếu theo quy định được viện dẫn ra thì “không có cơ sở để báo cáo” với 5 lí do: 

Toàn văn văn bản phản hồi của Gx Cửa LÒ (Nguồn: FB). 

(1). Đoàn diễu hành không có tín đồ trong quận, huyện, thị xã tham gia; chỉ có giáo dân xứ Cửa Lò.

(2). Tiến trình của cuộc diễu hành không liên quan đến hoạt động tôn giáo như đã quy định.

(3). Tổng thể thời gian diễu hành không có.

(4). Địa điểm diễu hành không có; quá trình thực hiện không quy tụ, không dừng tại bất cứ điểm nào….

04 lí do được đưa ra, trong đó có đến 3 trong 4 lí do là vô nghĩa, thể hiện sự thiếu hiểu của cả Linh mục, HĐMV giáo xứ trong việc nhận thức luật pháp mà cụ thể là Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo và nghị định thi hành.

Theo đó, ở lí do 2, 3, 4, Giáo xứ này đã quên mất rằng, hoạt động diễu hành thuộc về phần lễ của Giáo hội và đương nhiên nó liên quan đến hoạt động tôn giáo, vì thế chịu sự điều chỉnh của các văn bản luật liên quan. Còn về việc nói rằng, “diễu hành không có thời gian tổng thể” và không có địa điểm cụ thể là ngớ ngẩn và khó hiểu. Bởi không lẽ diễu hành lại diễn ra tại một điểm cụ thể (tại chỗ).

Đối với hoạt động diễu hành của Giáo xứ Cửa Lò chiếu theo khoản 2 của điều 25 đã được trích ở trên thì dù chỉ có giáo dân trong Giáo xứ tham gia, không có tín đồ trong quận, huyện, thị xã. Nhưng cần nhớ và biết rằng, phạm vi tổ chức rước sách đó không chỉ diễn ra trong quy mô của 1 phường xã, hoặc trong địa bàn Giáo xứ đứng chân mà đã sang phạm của nhiều phường khác trên địa bàn Thị xã. Khi đó, hành vi đó không còn là của Giáo xứ, của Phường mà đó đã được nâng tầm lên.

 

Đó là chưa nói trong quá trình diễu hành đông người có thể sẽ xảy ra những điều ngoài ý muốn như tai nạn giao thông, ách tắc cục bộ…. Việc chủ động có đề xuất, báo cáo vì thế còn nhằm thông báo và để chính quyền, các cơ quan chức năng hỗ trợ trong quá trình tổ chức diễu hành để an toàn, không xảy ra những điều ngoài dự kiến.

Thông tin từ ban Truyền thông Gx Cửa Lò nói rằng: “Thiết nghĩ những gì cần trình bày phản bác lại thông báo do ông chủ tịch UBND phường Thu Thuỷ Nguyễn Thanh Tuyền ký tên (không ghi rõ ngày ký) đã được ông Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Gio-an Baotixita Nguyễn Thành Trọng nêu rõ ràng mạch lạc trong Thư trả lời!” cũng là vớ vẩn. Bởi chính họ đã xóa đi ngày trên văn bản, còn văn bản chính thức thì vẫn còn đó!

Do đó không phải vì thế mà Giáo xứ Cửa Lò bất chấp không thực hiện.

Còn về yêu cầu UBND Phường Thu Thủy phải hủy văn bản thông báo đã ban hành là sự vô lối và bất chấp pháp luật. Lí do không ngoài sự thiếu hiểu biết đã được chỉ ra ở trên.

Và chúng tôi thực sự cạn lời khi biết rằng trong Bài Giảng Lễ Giáng Sinh 25/12 vừa qua, Linh mục Đinh Văn Quỳnh: “Nghị định không phải là Pháp luật! Pháp luật không cấm việc diễu hành! Hiến pháp Việt Nam quy định bảo vệ quyền tự do đi lại của tất cả công dân Việt Nam! Và việc diễu hành trong cuộc rước đêm 24/12 đơn thuần chỉ là vấn đề đi lại của người dân trong Giáo xứ, không phải là “hoạt động tôn giáo”, và tất cả công dân Việt Nam được phép làm những việc Hiến pháp ban hành và Pháp luật không cấm!” . 

Phạm Nghĩa

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây