Giám mục Giáo phận Vinh ra ban hành văn thư vi phạm pháp luật.

0
735

Ngày 04 tháng 02 năm 2017, Giáo phận Vinh Ban hành văn thứ Số 0217/QĐ – TGM do đích danh Giám mục giáo phận ký không đúng với quy định pháp luận.

Theo đó, văn thư này ông Hợp đã bổ nhiệm linh mục Vincente Điểm Cao Dương Đông, chá xứ giáo xứ Yên Giang, xã Liêu Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình kiêm chuẩn giáo xứ Thanh Thủy, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Điểm đáng chú ý của văn thư nằm ở chỗ, giám mục Nguyễn Thái Hợp ngang nhiên bổ nhiệm chức quản xứ cho một giáo điểm lên thành giáo xứ khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận. 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/3 UBND huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình đã có văn bản gửi tòa giám mục giáo phận Vinh với nội dung: “Để thực hiện tốt quy đinh của Nhà nước trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, UBND huyện đề nghị Tòa giám mục giáo phận Vinh điều chỉnh câu “chuẩn giáo xứ Thanh Thủy” tại Quyết định 0217/QĐ – TGM ngày 04/02/2017 thành giáo điểm Thanh Thủy thuộc xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để đúng với tên gọi của nó từ trước đến nay, tạo thuận lợi cho bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo; trong các văn bản từ nay về sau không tự ý xưng các giáo điểm, giáo họ, giáo xứ… khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận…”.

Văn bản này cũng nêu rõ, Tòa giám mục giáo phận Vinh đã vi phạm Khoản 2, Điều 17 pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo.

Người ta có câu, cũng là con người cả, chẳng ai có thể tự cho mình là hoàn hảo, như bàn tay cũng vậy, có ngón dài ngón ngắn. Câu chuyện đặt bút ký một văn bản trái pháp luật của ông Nguyễn Thái Hợp cũng vậy, cũng có thể là một sơ ý do ông đã già, tuổi đã cao, sức yếu, mắt mờ nên không thấy hoặc không nhìn ra cái sai. Cũng có thể là biết sai mà cố tình sai. Nhưng dù vô tình hay cố ý thì việc điều chính theo đúng quy định pháp luật là điều cần thiết, đó cũng là điều kiện để bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo được thuận lợi và đúng với quy định của nhà nước. Tất nhiên, chúng ta không thể chối bỏ trách nhiệm trước các hành vi của chính mình.

“Điều 17

1. Tổ chức tôn giáo được thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất các tổ chức trực thuộc theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo.

2. Việc thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất tổ chức tôn giáo cơ sở phải được sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh).

3. Việc thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất tổ chức tôn giáo không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.”

#Hồ Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây