GIẢI MÃ VỀ GIÁO PHẬN VINH: VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

0
625

Dư luận có vẻ yên ả hơn sau hơn 1 tuần Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh chính thức có thông báo về tình trạng vỡ hụi xảy ra tại các giáo xứ trong Giáo phận Vinh, dù cho những cuộc đại phẫu, phân tích về nó vẫn chưa thực sự dừng lại. Thậm chí có dấu hiệu gia tăng hơn! Và đấy thực sự là một mối họa mà Giáo phận Vinh đang chịu đựng và phải cố vượt qua nếu không muốn lụn bại.

Vậy nhưng, có vẻ như đó không phải là tất cả những gì xấu xa, bẩn tưởi mà Giáo phận Vinh đang có, đang hiện diện tại Giáo phận được cho là giàu truyền thống vào loại nhất nhì Giáo hội Công giáo Việt Nam này!


Trong rất nhiều nguyên nhân được dư luận chỉ ra thì rất đông ý kiến đã cho rằng, để GP Vinh rơi vào tình trạng: “Nhà kia lỗi phép con khinh bố. Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng” như hiện nay thì phần đông và chủ yếu thì từ chức sắc mà ra. Nếu như không có lòng tin vào các “cha”, các Linh mục thì liệu ai đó dám tập trung tiền rồi đưa về nhà thờ để đến nỗi bị vỡ hụi, khuynh gia bại sản như thực tế đang xảy ra tại nhiều Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh hiện nay!

Và để tạo ra một lớp, một bộ phận (tôi không dám nói là tất cả Linh mục thuộc GP Vinh) như hiện nay thì bên cạnh từ đấng bản quyền Giáo phận thì có vẻ vấn đề đào tạo tại Giáo phận Vinh đang thực sự có vấn đề khi phần đông các chức sắc, nhất là số trẻ đang cho thấy sự thiếu phẩm hanh, tham lam tiền tài, địa vọng và không làm tròn phận sự của chủ chăn khi được giao phó!

Qua tìm hiểu thì hay biết: Đại chủng viện Vinh – Thanh trực thuộc Giáo phận Vinh, có chức năng đào tạo Linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hoá. Về khách quan mà nói thì cũng giống như những đại chủng viện của các Giáo phận khác thì nơi đây đã có sự bài bản, chuyên nghiệp trong quá trình đào tạo. Song khi đọc xong bức thư dưới đây sẽ làm cho chúng ta thấy rõ hơn, ngoài việc học thì các Chủng sinh của Đại Chủng viện Vinh – Thanh còn làm gì???? Phải chăng, cùng với việc phạm giới răn của Thiên chúa, từ bỏ những điều tự răn khi dấn thân đời tu: Độc thân, nghèo khổ và vâng lời chính là nguyên nhân của việc một số Linh mục đang làm trái, làm sai chức trách, nhiệm vụ! Thay vì tập trung hơn công việc Giáo hội thì họ lại làm trần tục chính phận sự của mình!

Cũng nói luôn đây là một bức thư do một nữ giáo dân viết và người thật, việc thật một trăm phần trăm. Nhưng vì không tổn hại và cuộc sống của người nữ này, xin được dấu tên:

……………………………………………………………………
Hi vọng rằng, những điều được chỉ ra một lần nữa được các cá nhân có trách nhiệm, chức trách thấy được điều cần làm để Giáo phận Vinh tiếp tục phát triển, đồng hành cùng xã hội! Hãy để đức tin tiếp tục ngời sáng thay vì bị nhuốm bẩn!

Phạm Đại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây