DIỄN MỸ (DIỄN CHÂU – NGHỆ AN): ĐIỀU GÌ ĐẾN ĐÃ PHẢI ĐẾN

0
1122

Do bức xúc trước hành vi ngang ngược, lời nói thái độ thách thức nhân dân xã Diễn Mỹ trước đó và việc bất chấp pháp luật ngang nhiên lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà phòng giáo xứ của Linh mục Nguyễn ngọc Ngữ, quản xứ Đông Kiều, Diễn Châu. Rất đông lương dân tại xã này đã tổ chức tuần hành vào sáng nay (20/9/2017). Ước tính có khoảng hơn 200 giáo dân tham gia tuần hành. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu có nội dung phản đối đã được trương lên, trong đó họ tái yêu cầu Linh mục Ngữ phải rời khỏi địa bàn xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu!

Hoạt động phản đối này đã xảy ra trước đó, nhưng theo một nguồn tin do có sự can thiệp của một chức sắc cấp cao trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh nên sau đó tình hình tạm lắng xuống. Sự có mặt của lực lượng Công an cũng là một nguyên nhân để tình hình an ninh, trật tự tại đây được vãn hồi! Tuy nhiên, nó được tái khởi động sau khi Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có cử đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường – nơi Gx đang tiến hành xây dựng công trình tôn giáo trái phép để lập biên bản, đình chỉ và yêu cầu thực hiện các thủ tục để chính quyền xem xét, giải quyết.

Nhưng chính thái độ phớt lờ, thách thức không thực hiện đã khiến lương dân trên địa bàn bức xúc! Cũng nói thêm là khi thấy đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ có mặt tại hiện trường thì đông đảo lương dân trên địa bàn đã tham dự, chứng kiến!

Đây cũng là một chi tiết chứng minh sự tự thân, tự phát của lương dân trong các hành vi có tính trả đũa vừa qua. Chứ không hề có bất cứ sự can thiệp, bảo kê nào từ chính quyền và lực lượng Công an như nhiều trang tin của Giáo hội đăng tải!

Hơn nữa, trong cả 2 sự việc xảy ra trước đó tại xã Diễn Mỹ khi lương dân chủ động gây hấn nhà giáo dân đều xảy ra vào buổi đêm và khi mà lực lượng Công an tại đây đang nghỉ ngơi. Chính việc này nên mọi thứ xảy ra hoàn toàn ngoài dự liệu cũng như sự kiểm soát của lực lượng Công an bám trụ địa bàn! Điều này thêm một lần nữa cho thấy, không có chuyện công an bảo kê cho bạo lực. Và nếu không có sự xuất hiện của Công an thì không hiểu chuyện gì sẽ xảy đến!

Xung quanh sự việc đang diễn ra tại Diễn Mỹ, có thể thấy được rằng, bạo lực xảy ra hoàn toàn tự phát và nguyên cớ chủ yếu nảy sinh từ phía giáo hội. Nếu Linh mục, HĐMV không bất chấp xây dựng nhà phòng Linh mục thì lương dân sẽ không có cớ để gây hấn. Cho nên, vấn đề ở đây suy cho cùng cũng liên quan đến Lm Nguyễn Ngọc Ngữ. Chính thái độ của vị chủ chăn sinh năm 1977 tại Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An này đang vô tình khiến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương này thêm phức tạp. Để ổn định tình hình, tránh những xung đột xảy ra nên chăng phía Giáo hội cũng nên tính toán đối với Linh mục này! Tin chắc khi đó bạo lực sẽ được triệt tiêu và mối quan hệ lương – giáo tại đây sẽ được củng cố lại!

Phạm Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây