Đài truyền hình VTV3 đang tiếp tay cho ai?

0
627

Thời gian vừa qua, do bị kích động, tuyên truyền xuyên tạc về Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng nên nhiều người đã tham gia biểu tình, gây rối, chống người thi hành công vụ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Thuận… gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, làm rối loạn xã hội, thiệt hại về kinh tế đến nay còn chưa thống kê hết… diễn biến này dễ dàng bị các thế lực thù địch lợi dụng để vu cáo, làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế.

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội – cơ quan đại diện cho mọi tầng lớp dân nhân thông qua với tỉ lệ tán thành cao (86.86%) và được người dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể các cá nhân, tổ chức nào mới phải lưu trữ thông tin người dùng ở Việt Nam để không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Luật không can thiệp, kiểm soát hay quản lý hệ thống thông tin của tất cả các doanh nghiệp tư nhân mà chỉ đưa ra các biện pháp bảo vệ các hệ thống thông tin xung yếu, quan trọng về an ninh quốc gia. Những đơn vị này chỉ phải chịu sự kiểm tra an ninh mạng khi “có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng” hoặc “khi có đề nghị của chủ quản hệ thống thông tin”. Vậy mà trong chương trình Cafe Sáng, phát sóng lúc 7h sáng ngày 22/6/2018, phóng viên VTV3 cho rằng “Luật ban hành sẽ cản trở quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin”, giống như “ngôi nhà của mình bị lục soát bất cứ lúc nào”.
http://vtvgo.vn/ts/1640969
Như vậy là hiểu sai, bởi Luật chỉ quy định hành vi vi phạm pháp luật hình sự và các luật khác mới bị ngăn cấm, điều chỉnh chứ không hạn chế quyền sử dụng internet, quyền tự do ngôn luận của cư dân mạng. Ngoài ra, cuộc phỏng vấn VTV3 thực hiện với ông Nguyễn Sỹ Dũng – khách mời, nguyên là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho thấy các câu trả lời của ông Nguyễn Sỹ Dũng bộc lộ những hạn chế của một người không có năng lực về Công nghệ thông tin, hiểu chưa thấu đáo về các điều khoản trong Luật An ninh mạng dẫn đến cách hiểu sai trong dư luận.

Là một đài truyền hình quốc gia nhưng VTV3 đã thực hiện buổi phỏng vấn với ông Nguyễn Sỹ Dũng như vậy có chăng là hành vi tiếp tay, tạo cơ hội cho các thế lực thù địch công kích, xuyên tạc Luật An ninh mạng, kích động người dân tham gia biểu tình, gây rối chống phá chính quyền?
Dù sao đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân của tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng, mọi người cũng cần tìm hiểu thật kỹ luật An ninh mạng để tránh hiểu sai bản chất của Luật An ninh mạng.

Phúc Khang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây