Chuyện gì xảy ra ở giáo phận vinh

0
570

Theo quy hoạch nông thôn mới, Nhà văn hóa xóm Trung Tiến, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An thuộc diện đập bỏ để xây dựng mới (lương – giáo sống xen kẽ). Nhà văn hóa này nguyên bản do chính quyền Tp Vinh đứng ra đầu tư và bỏ ra một nửa số tiền (100 triệu đồng), phần còn lại do Linh mục quản xứ Cầu Rầm khi đó là Linh mục Vương Đình Ái trích tiền cá nhân bỏ ra một nửa (Linh mục Ái nguyên là đại biểu Quốc hội).

Mấy ngày gần đây, khi có thông tin chính quyền xã sẽ đập bỏ nhà văn hóa để đầu tư xây dựng một công trình to và đàng hoàng hơn, Hội đồng mục vụ giáo họ Trung Mỹ thuộc xứ Cầu Rầm đã lên đề đạt với chính quyền muốn giữ lại công trình như giữ lại kỷ niệm của Linh mục Ái với bà con (hiện Linh mục Ái đã qua đời).

Tuy nhiên, điều đáng nói là khi mà chính quyền chưa có bất cứ động thái nào thì sáng nay, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng mục vụ Giáo xứ, khoảng 50 bà con giáo dân đã có mặt và tổ chức làm lại nền nhà văn hóa bất chấp đã được chính quyền thông báo công trình sẽ được dỡ bỏ trong thời gian tới! Khi đại diện chính quyền và đội quy tắc đô thị TP Vinh (Tỉnh Nghệ An) có mặt để tuyên truyền, giải thích thì rất đông bà con đã đứng ra ngăn cản:
Qua tìm hiểu thì lí do giữ lại ngôi nhà do Linh mục Vương Đình Ái xây cất chỉ là cái cớ để Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân nơi đây diễn trò. Nguyên cớ chính là Giáo họ Trung Mỹ muốn giữ lại nhà văn hóa để làm nơi ở và nơi giữ trẻ của các nữ tu dòng Dòng Bác Ái phụ trách.

Xuất phát từ việc nếu chính quyền đứng ra đập bỏ công trình, để xây dựng công trình mới thì đương nhiên các nữ tu này sẽ không có cớ để ở lại.
Với lí do này và cũng là để gây khó khăn cho việc xây dựng nhà văn hóa mới theo quy hoạch nông thôn mới, HĐMV giáo họ đã nghĩ ra trò láng lại nền nhà văn hóa dù trước đó họ chưa có kế hoạch thực hiện điều này!
Như vậy, với ý đồ riêng tư và muốn biến nhà văn hóa thành tài sản riêng của giáo hội, những giáo dân tại Giáo họ Trung Mỹ đã có những hành động đi ngược lại lợi ích số đông, thể hiện sự coi thường kỷ cương, phép nước!
Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền nơi đây cần mạnh tay để cái tình trạng “phép vua thua lệ làng” này không có cơ hội biến tướng, gây khó việc triển khai và thực thi các chủ trương lớn, đúng đắn tại cơ sở!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây