20 dân biểu Mỹ “xồn xồn” gửi thư tổng thống Trump yêu cầu có ý kiến về nhân quyền ở Việt Nam muốn giề?

0
542

Quyền lợi gì sau sự việc 20 dân biểu “ngáo” của quốc hội Hoa Kỳ “xồn xồn” gửi thư tổng thống Donal Trump yêu cầu có ý kiến về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC)
Ngày 07/11/2017, trên các trang mạng xã hội đưa tin “trước thềm Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC, 20 dân biểu Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà cùng lên tiếng yêu cầu Tổng Thống Donald Trump đặt vấn đề nhân quyền khi tiếp xúc giới lãnh đạo Việt Nam”.
Sự việc khiến dân Việt phải ngạc nhiên về trình độ hiểu biết của các dân biểu Hòa Kỳ – đất nước hiện đang soán ngôi vị số 1 thế giới, bởi lẽ:
*** Hiến pháp Hoa Kỳ dành cho Quốc hội quyền lập pháp liên bang; quyền lực to lớn của quốc hội bao gồm thẩm quyền ban hành các văn bản pháp quy trong lĩnh vực thương mại giữa các bang và với nước ngoài, đánh thuế, thiết lập các toà án trực thuộc Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, duy trì quân lực và tuyên chiến.
Quốc hội Hoa Kỳ là cơ quan lập pháp của Chính quyền Liên bang; là định chế quyền lực theo mô hình lưỡng viện, gồm Hạ viện (còn gọi là Viện Dân biểu) và Thượng viện (Viện Nguyên lão) đều có quyền lực trong quy trình thông qua các dự luật. Cả hai viện đều đặt trụ sở tại Điện Capitol, Washington, D.C.
Hạ viện có chức năng tham gia bàn việc lập pháp của Hoa Kỳ; Theo quy định các Dân biểu ở Hoa kỳ này thộc hạ viện là những thành viên đại diện cho các bang; ở Hoa Kỳ, Hạ viện có 435 thành viên trên 50 bang, mỗi thành viên đại diện cho một hạt bầu cử, phục vụ trong nhiệm kỳ 2 năm. Số dân biểu đại diện cho mỗi bang được ấn định theo tỷ lệ dân số;
Như vậy, những dân biểu Hoa Kỳ nhiệm vụ của họ là tham gia đóng góp vào quá trình lập pháp ở Hoa Kỳ và chẳng liên quan gì đến vấn đề tự do, tôn giáo nhân quyền ở Việt Nam.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu đa số các vị “dân biểu” này đều thuộc các hạt có cộng đồng người Việt vốn là những kẻ trước 75 thì bám bu ngoại bang, sau 75 thì bỏ nước theo bu kiếm bơ thừa sữa cặn. Được biết số này tương đối đông, chiếm một con số nhất định quá trình tranh cử của nên các vị dân biểu. Với lẽ đó, họ yêu cầu những điều hết sức thiếu hiểu biết chỉ để lấy lòng, lấy phiếu cũng là điều dễ hiểu.
*** Nội dung các hoạt động APEC Việt Nam 2017 là loạt hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC); nên những vấn đề liên quan nhân quyền, tự do không phải là chủ đề của cuộc họp này.

Trong bản tuyên ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”
Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Tôi tin rằng, những vị dân biểu Mỹ hoàn toàn hiểu và thấm thía điều đó, nhưng bản thân họ cũng là con người và với quyền lợi trước mắt họ buộc phải lựa chọn thõa mãn cái nhất thời của một nhóm người để có được những là phiếu. Nhưng hành vi đó vô tình để các chính trị gia quốc tế đánh giá các chính trị gia Hòa Kỳ chẳng khác nào những con buôn thích diễn trò mặc cả.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây