Xót xa lời cầu cứu của một giáo dân giáo xứ Đạo Đồng (Yên Thành)

0
876

 

Những ngày gần đây, nhân dân trong vùng không khỏi tâm tư về những việc làm của các linh mục. Ở đâu đó, những hành vi sai trái vẫn tiếp diễn:

Nếu như, Cẩm Sơn (Đô Lương): linh mục Hoàng Sỹ Phúc vô cớ kéo giáo dân gây hấn, san lấp đất nông nghiệp trái pháp luật mặc dù trước đó chính quyền đã có những động thái rất thiện chí là sẽ giúp đỡ bà con cải tạo, làm sân bóng.

Thì, nơi xứ đạo Đạo Đồng (Yên Thành) lại chứng kiến cái sự vô tiền khoáng hậu: linh mục chỉ đạo phá hoại tài sản giáo dân.

Câu chuyện được đông đảo người dân biết đến khi những lời kêu cứu ai oán của giáo dân Lê Đức Bắc truyền đi khắp vùng.

Người dân kể lại: Đạo Đồng, là xứ đạo giàu truyền thống, trước nay trên dưới một lòng, chuyện đạo chuyện đời vì thế mà rất chu tất. Từ ngày linh mục Khẩn về không biết do đâu, những chuyện trái khoáy cứ thế sinh sôi nảy nở. Sứ mệnh mục vụ không vì thế mà tăng lên, đức tin không vì thế mà thêm đẹp… đâu đó những đòi hỏi phi lý của vị mục tử Trương Văn Khẩn đã khiến đời sống của bà con dần đảo lộn.
Nói về điều này, phải kể đến những pha bức hại con chiên đầy ngoại mục của linh mục Khẩn. Điển hình, là những đòi hỏi quá đáng về khu đất gia đình anh Lê Đức Bắc đang thầu khoán, sử dụng. Nghe đâu, lm Khẩn cũng từng vận động nhưng anh Bắc không đồng ý vì đó là cả gia tài của gia đình anh và điều đó cũng không đúng với luật định. Giá như, chỉ dừng lại đó thì Đạo Đồng đã không đáng buồn như hôm nay.

Mái nhà anh Bắc bị ném đá

Khuyên dụ không được thì bức ép, cưỡng đoạt: anh Lê Đức Bắc từ một giáo dân ngoan đạo, nay bị kết mác là “không vâng lời”…, và vì thế cả gia đình anh bị o ép, cô lập… Các thủ đoạn “trừng phạt” được cha Khẩn áp dụng nhuần nhuyễn, đến mức có người dù không muốn vẫn phải thốt lên “như thế thì sống không sống nỗi, chết không chết nỗi”… Đúng thế, làm gì có ai sống mà thiếu tình thân máu mũ, tình làng nghĩa xóm cơ chứ. Ấy thế mà, cha Khẩn một lúc vừa cắt đứt tình thân máu mũ, tình làng nghĩa xóm nhà anh Bắc, lại vừa phá hoại tất tật tài sản gia đình anh.

Cảnh ao cá gia đình anh Lê Đức Bắc bị linh mục Trương Văn Khẩn chỉ đạo phá hoại

Đây nhé: giáng sinh, tết đến là dịp để bạn bè thân hữu, họ hàng thăm gặp, hỏi han nhau… Duy chỉ nhà anh Bắc là bị tước đoạt cái điều hạnh phúc giản dị ấy vì cha Khẩn chỉ đạo “ai đến thì đuổi, đuổi không được thì doạ, doạ không được thì đánh”. Sống trong cô lập và bần cùng, anh chỉ biết nguyện cầu, tín thác sự cứu rỗi từ chúa. Những lá đơn kêu cứu được anh gửi đi, lần 1, lần 2… rồi lần 3… cũng đến được cha bề trên và toà giám mục. Nhưng có thấu? Điều này ai cũng rõ chỉ linh mục Khẩn không thấu. Bởi mỗi lần đơn đến nơi cần đến là mỗi lần gia đình anh hứng chịu một sự quấy phá. Sự quấy phá ấy, không phải cha bề trên không biết nhưng biết thì làm được gì, khi ngay cả đức cha giám mục cha Khẩn còn dám làm trái thì cha bề trên là cái xá gì?Cứ thế, những nỗi đau tiếp tục đè lên gia đình anh Lê Đức Bắc, thân làm con chiên cứ thế phải chịu.

Đơn cầu cứu của giáo dân Lê Đức Bắc

Rồi, mấy tấn cá đang nuôi bỗng phơi bụng chết đầy ngớ ngẩn. Không phải vì hạn hán làm cạn nước mà vì cha chỉ đạo hút sạch nước.
Căn nhà cấp 4 ọp ẹp đang ở bỗng ngối lốc sạch, tường lở loét. Không phải vì bão tố hay sửa nhà mà vì cha bảo anh chị em ném đá…
Tưởng là chuyện đùa, nhưng đó là sự thật, sự thật 100% mà khi chứng kiến mị cũng không dám tin vào mắt mình: cái sự vốn dị chẳng thể có bao giờ ấy lại đang diễn ra, không phải nơi nào khác mà là tại Đạo Đồng. Một giáo xứ giàu truyền thống lẽ nào đang đi vào hồi MẠT KIẾP? Xót xa….

P/s: Một số hình ảnh về ngôi nhà và ao cá gia đình anh Lê Đức Bắc… sau khi bị phá hại.


#fbHồThuýVăn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây