Video ống nước xả thải màu đỏ không phải của nhà máy Formosa

0
1073
Video ống nước xả thải màu đỏ không phải của nhà máy Formosa

Video ống nước xả thải màu đỏ không phải của nhà máy Formosa như một số trang facebook cá nhân đưa tin thời gian gần đây. Sau quá trình xác minh được biết hệ thống nước xả thải của nhà máy này đã thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt, hình ảnh và video ống nước xả thải màu đỏ hoàn toàn bịa đặt của một số cá nhân đăng trên facebook không chính xác.

Đoạn video trên dài chưa đầy một phút, quay cảnh nước màu đỏ từ trong cống nhỏ hình hộp dựng đứng đổ ra khu nước lớn, độ sâu khó xác định.  Video chỉ quay cận cảnh nước xả, không thấy khung cảnh nhà máy, khu công nghiệp, bóng người, chữ viết nên khó xác định địa điểm, thời gian. Tuy nhiên, có thể địa điểm có cống xả này là chỗ neo đậu tàu, thuyền vì sát miệng cống xả được lắp một số đệm cao su hình trụ ngăn không cho tàu thuyền tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bê tông.  Video xuất hiện, phát tán rất nhanh. Một số người hoang mang, nhất là có thông tin chia sẻ video được quay lúc 10h sáng ngày 17/2 /2017 tại cầu cảng số 1 Formosa Hà Tĩnh.  Lúc 20h tối 19/2, trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Ngay khi nắm được thông tin chúng tôi đã cho kiểm tra ngay. Đó là thông tin thất thiệt, bởi thực tế ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nào nhỏ giống như trong video xôn xao trên mạng”.  Ông Tùng cảnh báo, hiện nay mạng xã hội là mạng mở, người đăng tải có thể đăng tải bất cứ điều gì trên đó, thế nên cộng đồng mạng cần cẩn trọng những thông tin thất thiệt như thế này.  Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, người trực tiếp phụ trách các vấn đề liên quan đến khu công nghệp Vũng Áng cũng khẳng định, kết quả kiểm tra bước đầu của Sở TN&MT thì video nói trên không phải quay ở khu vực dự án Formosa. Mặc dù vậy, tỉnh rất quan tâm tới video này.  Ông Thắng cho biết, sáng 20/2, một đoàn công tác của tỉnh cùng báo chí sẽ chứng thực các cống xả thải của Formosa để dư luận được rõ hơn, tránh hiểu nhầm. Tỉnh cũng đồng thời xác minh về nguồn gốc, động cơ người tung video này để có hướng xử lí.  Văn Dũng  Theo Dân Trí

Đoạn video trên dài chưa đầy một phút, quay cảnh nước màu đỏ từ trong cống nhỏ hình hộp dựng đứng đổ ra khu nước lớn, độ sâu khó xác định.

Video chỉ quay cận cảnh nước xả, không thấy khung cảnh nhà máy, khu công nghiệp, bóng người, chữ viết nên khó xác định địa điểm, thời gian. Tuy nhiên, có thể địa điểm có cống xả này là chỗ neo đậu tàu, thuyền vì sát miệng cống xả được lắp một số đệm cao su hình trụ ngăn không cho tàu thuyền tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bê tông.

Video xuất hiện, phát tán rất nhanh. Một số người hoang mang, nhất là có thông tin chia sẻ video được quay lúc 10h sáng ngày 17/2 /2017 tại cầu cảng số 1 Formosa Hà Tĩnh.

Lúc 20h tối 19/2, trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Ngay khi nắm được thông tin chúng tôi đã cho kiểm tra ngay. Đó là thông tin thất thiệt, bởi thực tế ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nào nhỏ giống như trong video xôn xao trên mạng”.

Ông Tùng cảnh báo, hiện nay mạng xã hội là mạng mở, người đăng tải có thể đăng tải bất cứ điều gì trên đó, thế nên cộng đồng mạng cần cẩn trọng những thông tin thất thiệt như thế này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, người trực tiếp phụ trách các vấn đề liên quan đến khu công nghệp Vũng Áng cũng khẳng định, kết quả kiểm tra bước đầu của Sở TN&MT thì video nói trên không phải quay ở khu vực dự án Formosa. Mặc dù vậy, tỉnh rất quan tâm tới video này.

Ông Thắng cho biết, sáng 20/2, một đoàn công tác của tỉnh cùng báo chí sẽ chứng thực các cống xả thải của Formosa để dư luận được rõ hơn, tránh hiểu nhầm. Tỉnh cũng đồng thời xác minh về nguồn gốc, động cơ người tung video này để có hướng xử lí.

Văn Dũng

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây