VÀI NHẬN ĐỊNH VỀ VỤ ĐỒNG TÂM (MỸ ĐỨC, HÀ NỘI).

0
1090

 

Vụ việc bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) từ hôm 15/4/2017 đến nay vẫn chưa có hồi kết ngoài việc 18/38 người được thả. Trong số 20 người còn lại, có Trung đoàn trưởng Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức, Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cùng 10 chiến sỹ cảnh sát cơ động và 06 người thuộc ban Giải tỏa mặt bằng.

Việc diễn biến phức tạp và khó lường của một vụ khiếu kiện liên quan đất đai bình thường như hiện nay khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên nếu ai đó tìm hiểu thêm sẽ thấy nó hoàn toàn dễ hiểu. Dưới đây là một số lí do được chỉ ra:

ảnh tại Đồng Tâm
ảnh minh họa

(1). Cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm thiếu gương mẫu, có dấu hiệu của tham nhũng nên hầu hết người dân tại đây không tin vào chính quyền. Đây là một thực tế. Báo cáo mới đây nhất của Công an TP Hà Nội tại buổi họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức cho biết: “Do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên cơ quan của huyện và TP. Trong đơn, có 48 nội dung khiếu tố các cá nhân và chính quyền các cấp: Có 25 nội dung có cơ sở, 23 nội dung không có cơ sở, huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nghiêm túc, có trách nhiệm nhưng còn nhiều nội dung chưa được đồng thuận”.

(2). Theo thống kê sơ bộ, xã Đồng Tâm có hơn 9000 dân nhưng đã có hơn 300 đối tượng nghiện hút, từng tiền án, tiền sự, tù tha… có mặt tại địa bàn. Và theo một thông tin nắm bắt được, đây chính là nguyên nhân khiến cho sự việc diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Hầu như các hoạt động của người dân nơi đây bị nhóm người này thao túng, chỉ đạo.

(3). Hệ thống chính trị cơ sở (Cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm) cơ bản bị tê liệt, nội bộ chia thành 02 nhóm khác nhau (nhóm chủ trương hợp lý hóa, bao che các sai phạm do thím Bí thư xã chủ chòm và nhóm ngược lại do anh chủ tịt tiên phong). Theo #Dế thì cái cốt vẫn nằm ở ai là kẻ có lợi ích trong cái vụ đất đai lùm xùm đó?

(4). Việc khiếu kiện, chất vấn của người dân xảy ra tương đối lâu và kéo dài nhưng chính quyền các cấp huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã không chủ động giải quyết khiến người dân bức xúc dẫn đến bùng phát thành “điểm nóng” gây khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng chức năng.

Xin nói thêm rằng, việc Đồng Tâm hội tụ đầy đủ yếu tố để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự là chuyện của một quá trình dài. Vì thế, đây là bài học xương máu đối với những địa phương khác nếu không muốn rơi vào tình cảnh tương tự.

#Dế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây