Từ Nguyễn Viết Dũng – Bài toán nào cho Lê Đình Lượng và gia đình?

Sáng nay, ngày 15/8/2018, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm Nguyễn Viết Dũng về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Nguyễn Viết Dũng, sinh ngày 19/6/1986, thường trú tại xóm Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; tôn giáo: Không. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Nguyễn Viết Dũng đã có hành vi đăng tải trên Facebook cá nhân nhiều bài viết do Dũng tự soạn thảo, sao chép và dùng ý kiến cá nhân có nội dung tuyên truyền sai trái các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước đó, Dũng (tức “Dũng Phi Hổ”) từng bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội xử phạt 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, sau khi ra tù, Dũng không ăn năn hối cải, tu chí làm ăn mà tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật. Theo đó, ngày 27/9/2017 Nguyễn Viết Dũng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp về hành vi “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự. Tiếp đó, ngày 12/4/2018, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, trên cơ sở nội dung vụ án và tài liệu có trong hồ sơ vụ án, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Viết Dũng 7 năm tù giam và buộc bị cáo phải chịu hình phạt quản chế tại địa phương trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù dù nhận được sự bào chữa nhiệt tình từ các luật sư Nguyễn Khả Thành, Hà Huy Sơn, Ngô Anh Tuấn.

Nguyễn Viết Dũng trong một lần thực hiện hành vi phạm tội

Khác với phiên tòa sơ thẩm, ngày 16/8/2018 tại phiên phúc thẩm, Nguyễn Viết Dũng đã tự bào chữa mà không có sự góp mặt của các luật sư. Tại phiên tranh luận, với thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn nhận tội nên dù không đưa ra được bất cứ chứng cứ, chứng lý nào biện hộ cho các hành vi phạm pháp Nguyễn Viết Dũng vẫn được Hội đồng xem xét tình tiết giảm nhẹ. Sau giờ nghị án, Dũng được xem xét giảm án từ 7 năm xuống 6 năm so với mức án tuyên tại phiên sơ thẩm.

Với mức án đó, có thể nói chưa đủ phản ánh hết những hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Viết Dũng, tuy nhiên cũng đủ để những ai có ý định phạm tội giữ mình, cũng như có thái độ ăn năn, hối cải để được hưởng khoan hồng.

Lại nói về phiên tòa xét xử sơ thẩm Lê Đình Lượng dự kiến sẽ diễn vào ngày 16/8/2018 tới. Xét về mức độ nghiêm trọng thì hai vụ án này có nét khác nhau, nếu như hành vi của Nguyễn Viết Dũng đe dọa tới sự vững mạnh của Nhà nước CHXHCN Việt Nam thì hành vi của Lê Đình Lượng lại đe dọa sự tồn tại của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Bởi thế, tội trạng của Lượng được quy định ngay sau tội phản bội Tổ Quốc với khung hình phạt rất nặng. Cụ thể, Điều 79, Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân Luật hình sự năm 1999 quy định:

“Người nào hoạt động THÀNH LẬP hoặc THAM GIA tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân, tử hình đối với người người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng; bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm đối với người đồng phạm khác”. Cũng xin nói thêm, tổ chức “Việt tân” mà Lê Đình Lượng tham gia là một tổ chức phản động lưu vong đã bị Bộ Công an Việt Nam ra thông báo liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế từ tháng 10/2017 trên cơ sở pháp luật quốc tế.

Hình ảnh Lê Đình Lượng cầm đầu đoàn biểu tình phá rối

Vì thế, với hành vi tổ chức, tham gia, lôi kéo, xúi dục, hoạt động đắc lực giúp “Việt tân”, gây hậu quả nghiêm trọng, rất có thể Lê Đình Lượng sẽ phải đối mặt với mức án rất nghiêm khắc. Nói vậy, không có nghĩa là Lê Đình Lượng đã hết lối thoát, Y vẫn có thể được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, điều đó lại không phụ thuộc vào chiêu trò: hiệp thông cầu nguyện, tuyên truyền vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền… như, thân nhân và đồng đảng Lê Đình Lượng đang làm. Có lẽ, sự khôn ngoan của Nguyễn Viết Dũng ở phiên tòa trước đó là cửa hở đáng để gia đình và chính bạn thân Lê Đình Lượng suy ngẫm trong phiên tòa ngày mai./.

Fanpage Thanh Niên Công giáo tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chính quyền

Thúy Văn.