Bê Tông Có Thể Uốn Cong – Cuộc Cách Mạng Của Ngành Xây Dựng?

0
845

Các nhà nghiên cứu tại đại học công nghệ Nayang (NTU) ở Singapore đang phát triển một loại bê tông có để uốn dẻo, loại vật liệu này có thể làm nên một cuộc cách mạng trong kiến trúc. Sản phẩm này, gọi là ConFlexPave, tích hợp những vi sợi polymer vào hỗn hợp lỏng để sản xuất ra một loại vật liệu cứng hơn và cũng mềm dẻo hơn.

Giáo sư đại học NTU Chu Jian – Người đứng đầu Trung Tâm Phát Triển Công Nghiệp Hạ Tầng liên kết của 2 đại học NTU-JTC, nơi chịu trách nhiệm của dự án này giải thích: “Chúng tôi đã phát triển một loại bê tông mới có thể giảm đáng kể độ dày và trọng lượng của các tấm sàn đúc sẵn, do đó cho phép việc lắp ghép một cách tốc độ, ở những nơi mà những tấm bê tông đã được chuẩn bị sẵn ngoài công trường có thể được thay thế 1 cách dễ dàng cho những tấm đã cũ, mòn”.

Bước đột phá của nhóm nghiên cứu xảy ra khi họ kiểm tra cấu trúc phân tử của bê tông, vốn là một hỗn hợp đã khô lại của nước, sỏi và cát. Bằng cách này, họ có thể tìm ra đúng loại sợi cần thiết để đưa vào hỗn hợp mà có thể cho phép vật liệu này chịu đựng được áp lực và tránh được việc bị nứt theo thời gian.

Nói chung, bê tông có một lịch sử thú vị hơn những gì người ta thường nghĩ. Việc sử dụng bê tông sớm nhất là từ 6500 năm trước Công nguyên, nhưng những khả năng của nó đã không được tận dụng triệt để từ thời La Mã, khi những người La Mã dùng nó để đúc lên mái vòm của điện Pantheon và gia cố cho nhiều đoạn của các đường ống dẫn nước cổ. Sau khi đế quốc La Mã sụp đổ, bê tông không còn thịnh hành cho tới khi nó được tái khám phá trong cuộc Cách mạng công nghiệp, một thời kỳ mà đã cho thấy sự phát triển của bê tông cốt thép. Một sự kết hợp của xi măng và những thanh thép, bê tông cốt thép đã cho phép xây dựng lên những công trình vĩ đại với chi phí thấp, góp phần vào một cuộc cách mạng thực sự trong ngành kiến trúc.

Có thể nói, conFlexPave có thể sẽ tạo nên một chương mới trong lịch sử của bê tông. Chỉ có thời gian mới có thể nói được những cơ hội mà vật liệu cơ động này có thể đem lại cho chúng ta.

Architech.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây