TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH VẪN IM LẶNG

0
3295

Tôi viết điều này sau khi thấy trang Người Công Giáo có đưa ra một ý, xin được trích nguyên văn thế này: “Sau tất cả đã qua, cha JB đáng kính của chúng ta vẫn yên vị tại Giáo xứ Song Ngọc, nơi ngài được Đức Cha chủ chăn Phaolô giao trọng trách Chánh xứ từ năm 2013 tới nay!

Và điều đáng nói hơn, sau sự việc 15/5/2017, dù đã có rất nhiều điều qua tiếng lại nhưng vượt lên tất cả Cha JB vẫn yên vị. Dường như xung quanh Cha lúc nào, khi nào cũng có “Bề trên” ủng hộ và dẫn đường…”. 

LM Thục

Xin nhắc lại những nội dung mà nhà chức trách tỉnh Nghệ An gửi tới Tòa Giám mục GP Vinh xung quanh 2 vị chủ chăn Đặng Hữu Nam (Chánh xứ Phú Yên) và Nguyễn Đình Thục (Chánh xứ Song Ngọc). Theo đó, địa phương nơi đóng chân của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh này đã “đề nghị” Tòa Giám mục GP Vinh xử lý Linh mục Nam, Thục theo Giáo luật đạo Công giáo theo hướng không bố trí địa bàn mục vụ cho 02 Linh mục này!

Tôi cho đây là cách ứng xử cực kỳ ôn hòa của chính quyền tỉnh Nghệ An. Họ vẫn mở một con đường để Tòa Giám mục có thể xử lý sự việc mà nói đúng hơn là chuyện 02 Linh mục này vi phạm pháp luật theo cách của giáo hội. Hay nói cách, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đang xử lý vấn đề biến một vấn đề pháp luật thành một vấn đề thuộc về nội bộ giáo hội Công giáo!

Đã có không ít điều ra tiếng vào xung quanh cách ứng xử này. Có người cho rằng, việc thu hẹp diện, tính chất của cơ quan chức năng Nghệ An sẽ ảnh hưởng đến kỷ cương; họ cũng cho rằng, nếu kéo dài điều này, sẽ có lúc pháp luật chỉ còn là thứ trang sức của chế độ đương thời mà thôi: Có cũng được, không có cũng chẳng sao. Song, cũng có ý kiến cho rằng, với cách ứng xử này, chính quyền có tất cả.

Đó không chỉ là sự vị tha, nhân đạo của luật pháp mà còn mở đường cho sự đối thoại.

Và một bằng chứng dễ thấy nhất, là ngay trong ngày sự kiện Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đang rối tung lên và chưa có một giải pháp thực sự khả dĩ để ngăn chặn sự quá khích, tự phát của một bộ phận lương dân, Nghệ An vẫn tổ chức một cuộc làm việc nghiêm túc, cầu thị với phía TGM GP Vinh. Có thông tin cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 5/6/2017 với sự tham gia đầy đủ của thành phần 2 bên!

Và một lần nữa câu chuyện liên quan 2 Linh mục lại được đặt ra như đã nói ở trên. Hai bên cũng đã đạt được một số thỏa thuận liên quan!

Vậy nhưng, đã gần 20 ngày sau cuộc họp, mọi thứ vẫn không có gì biến chuyển. Linh mục Nam, Thục vẫn tại vị và bằng yên. Thậm chí vị chủ chăn xứ Phú Yên còn nhiều lần lên nhà thờ chửi rủa chế độ?

Phải chăng, TGM GP Vinh đang bất lực trước 2 Linh mục cực đoan, chống đối này???

Dế & Hồ Văn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây