TÍCH CỰC HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG, ĐẾN KHI CÓ CHUYỆN GP VINH LÀM GÌ?

0
978

Nhân danh vì môi trường từ tháng 4/2016 (từ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại Formosa Hà Tĩnh) đến nay, các Linh mục Giáo phận Vinh liên tục có các hoạt động khác nhau. Có thể nêu ra như tổ chức, kích động và cổ súy cho việc khởi kiện công ty Formosa; tổ chức tuần hành, biểu tình, phản đối chính quyền, vu cáo chính quyền “đi đêm với Formosa”… Ngoài ra cũng phải kể đến các chức sắc, đặc biệt là số có tư tưởng chống đối cũng tích cực “hiệp thông”, “cầu nguyện” mà theo họ sẽ làm cho “giới chức trong nước thay đổi thái độ, cách thức ứng xử với môi trường…”.

Chỉ có một việc làm rất đáng tích cực là nhân ngày “Thế giới cầu nguyện cho chăm sóc thiên nhiên” theo Huấn thư của Giáo hoàng, tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động dọn dẹp, phát quang tại các khu dân cư… Tuy nhiên, trước, trong và sau cơn bão số 10 vừa đi qua với những thiệt hại nặng nề cho người dân tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, ta mới thấy rằng, đó chỉ là những trò khẩu hiệu hết sức rẻ tiền, kệch cỡm của đám chủ chăn!

Theo đó, dù nhiều ngành, nhiều cấp và nhiều chủ thể khác của xã hội liên tục có những động thái ứng phó với bão với mong muốn hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do bao gây ra thì tại các xứ, họ đạo của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh không có nhiều hoạt động hưởng ứng. Họ bỏ mặc cho thiên nhiên và số phận mà không có bất cứ động thái nào!
*Một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh bị ngập dù đây chỉ ảnh hưởng bão và theo ghi nhận thì không có mưa lớn kéo dài xảy raĐấy cũng là lí do khi bão đến họ chỉ biết nhìn và chấp nhận mà không biết làm gì thêm. Những bức ảnh về sự tàn phá của bão số 10 tại một số xứ họ đạo thuộc GP Vinh tại Hà Tĩnh, Quảng Bình càng cho thấy rõ hơn hệ lụy của những trò giả hiệu và hình thức này!

Có một chi tiết cũng không thể không nhắc đến là trước khi bão vào, một Linh mục thuộc Giáo phận Vinh, hiện đang mục vụ tại Giáo xứ Tam Tòa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình – Linh mục Trần Văn Thành đã đặt câu hỏi: “Chính phủ Mỹ kêu gọi dân tránh bão. Chính phủ ta kêu gọi dân chống bão! Ai đúng ai sai đây?”. Thử hỏi điều gì sẽ xảy đến nếu chúng ta thụ động với bão mà không có biện pháp chống đỡ, phòng tránh?

Chính những thái độ hết sức nửa mùa, kệch cỡm này nên khi bão qua đi thật là bình thường nếu một ai đó không tiếc lời để lên án đám Linh mục hành động vì tiền của Gp Vinh. Chúng tỏ ra tích cực khi “trời yên biển lặng” nhưng đến khi có sự cố chúng hiện rõ là những hèn nhát và vị kỷ???

Phạm Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây