THƯA ÔNG LINH MỤC! KHÔNG ĐI TẬP HUẤN, CÁC ÔNG SẼ MÃI CHẲNG HIỂU NỔI ĐIỀU GÌ!

 

Linh mục Quản xứ Cồn Sẻ Nguyễn Thanh Tịnh (Fbker Anthanh Linhgiang) đã phản ứng như sau khi nhận được Giấy mới dự lớp bồi dưỡng Quốc phòng & An ninh do Hội đồng Quốc phòng & An ninh tỉnh Quảng Bình tổ chức: “Quân đội “anh hùng” đang bận chơi golf và làm kinh tế. Biển đảo đang bị Tàu + nuốt từng ngày. Giàn khoan thăm dò dầu khí bị đuổi về không một lời giải thích. Công an đang bận “phối hợp” với côn đồ đi cướp đất…

Vậy là các chức sắc tôn giáo được “mời” đi học tập “kiến thức về quốc phòng và an ninh”!!! Nực cười!!! Có lẽ nào sắp tới họ sẽ “lùa” linh mục đi đánh nhau với Tàu?“.

Kỳ thực tôi không quá bất ngờ khi nghe vị Linh mục này nói ra những điều này, bởi ngoài lí do đó là giọng điệu hết sức quen thuộc thì việc bất hợp tác của ông này trong nhiều hoạt động của địa phương nơi mục vụ cũng là một lí do khác được nói đến! Linh mục này hiện cũng đóng vai trò là Thư ký Ban Hỗ trợ nạn nhân sự cố ô nhiễm môi trường biển của Giáo phận Vinh!

Có một chi tiết cũng có thể xem là điểm nhấn của câu chuyện được nói đến: “Biển đảo đang bị Tàu + nuốt từng ngày. Giàn khoan thăm dò dầu khí bị đuổi về không một lời giải thích”. 

Linh mục Tịnh, người đứng thứ hai từ trái sang (Nguồn: FB).

Có lẽ đây không chỉ là điều mà bất cứ người Việt Nam nào ai cũng biết, ai cũng hiểu! Đối thủ của chúng ta tại Biển Đông không phải là một nước mà chỉ dùng chiến tranh là hoá giải được mọi việc; bởi nó sẽ khiến chúng ta nhận những cái kết cục bi đát lớn hơn rất nhiều! Và trong thế một cuộc chơi với một nước lớn với Trung Quốc, nhất là trong cuộc chiến tại Biển Đông thì càng sử dụng bạo lực càng khiến chúng ta thất bại! Đấu tranh ngoại giao và quốc tế hoá vấn đề biển Đông để quốc tế ủng hộ, lên án và can thiệp là điều chúng ta đang hướng tới! Cho nên, không nên đánh đồng việc không lên tiếng một cách mạnh mẽ với việc Nhà nước của chúng ta nhu nhược, không vì dân… Mà đó chẳng qua là kế sách giữ nước, giữ chủ quyền của một quốc gia bé hơn, tiềm lực yếu hơn mà thôi!

Với những lời nói ra và những cách hành xử, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã nhìn thấy ở những chức sắc như Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh những sự hạn chế về mặt hiểu biết như thế! Cho nên dù không ‘ưa gì nhau” cho lắm nhưng đích thân ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký một giấy mời đến tham dự với mục đích giúp cho Linh mục này thấy rõ hơn những điều chưa biết, chưa hiểu để từ đó ủng hộ và đồng thuận với cách giải quyết của chính quyền!

Nhưng Thật đáng tiếc khi lòng thiện ý của chính quyền Quảng Bình lại bị Linh mục này nhận diện như một trò đùa không hơn kém! Và xin thưa với một cái não trạng thiên kiến và không chịu nhìn vào sự thật thì đám Linh mục tại Giáo phận Vinh sẽ mãi là những kẻ chống đối và bị dư luận lên án, tẩy chay mà thôi!

Phạm Dế