Thời đại con người làm chủ công nghệ đâu, chỉ thấy công nghệ làm chủ con người

0
872

Tôi chẳng thấy thời đại con người làm chủ công nghệ đâu, chỉ thấy công nghệ đang làm chủ con người, nghĩ mà đau lòng. Thời đại gì mà thấy tai nạn thương tâm không ra tay giúp đỡ mà “chếch in” facebook đòi thả tim, câu like tỏ vẻ thương cảm. Thời đại gì mà thấy con trâu gặm cỏ, con kiến tha mồi cũng chụp choẹt đăng lên mạng như kiểu Colombo tìm ra châu Mỹ. Thời đại gì mà thấy tụ tập đám đông chả hiểu mô tê gì cũng chăm chăm cái “sờ mát phôn” quay quay, chụp chụp rồi “lai sờ trim” cho mọi người bình phẩm, bàn tán. Người già quay, người trẻ quay, đến mấy đứa trẻ con cũng cố kiếm cái điện thoại thông minh rồi a vào quay ra kiểu đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng vậy. Nhìn mà nhức mắt.

Theo dõi mạng mấy vụ tụ tập đông người gần đây, số nhân vật chính chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn số đang quay quay, chụp chụp điên cuồng ra chiều nhân vật chính lại chiếm đa số. Chẳng hiểu những nhân vật đang “lai sờ trim” ấy đang nghĩ gì, đang làm gì, đang tìm kiếm thứ gì từ những lượt like, lượt thả tim, phẫn nộ, từ những “còm men” sau mỗi clip đăng tải, hay chỉ khiến cho những người ngồi ở nhà theo dõi, truy cập xem clip rối loạn, suy diễn, rồi ra chiều như đang trực tiếp tại hiện trường làm thánh phán, cổ vũ cho tình hình thêm phức tạp. Tôi không nói những cư dân mạng lịch sự, những người đang tác nghiệp thực sự để mong muốn giải quyết vấn đề, cho chúng ta cái nhìn chân thật, khách quan về sự việc, những người ấy tôi ủng hộ họ. Tôi buồn cho những cư dân mạng đang lạm dụng thái quá chức năng của công nghệ để thỏa mãn cái sự hiếu kì, chiêu trò của mình, những người ấy tôi cực lực phản đối.

Chiều nay, đi qua đoạn Quỳnh Lưu, tôi chưa biết chuyện gì đang xảy ra, chỉ thấy người ta vây lấy trụ sở công an huyện, người ta hò hét, người ta la ó ở chính cái cơ quan mà người ta đã dùng lá phiếu cử tri mà mình để ủng hộ; người ta lại quay quay, chụp chụp, lại phát trực tiếp từ chiếc “sờ mát phôn” của mình. Tôi chẳng thể hiểu nổi, điện thoại thì ngày càng thông minh, mà người ta lại ngày càng thiếu văn minh đến vậy. Từ bao giờ, tôi lại sợ vào facebook đến vậy, tôi sợ phải nhìn thấy những “khẩu hiệu” kêu gọi chống phá, sợ phải nghe thấy những âm thanh inh ỏi, những cuộc biểu tình lộn xộn, trái pháp luật cứ hiển hiện ngay trên trang mạng, thứ mà tôi chỉ dùng để kết nối, chia sẻ với bạn bè những điều ý nghĩa.Tôi chẳng thể hiểu chính quyền đã làm gì khi những vụ tụ tập trái phép gây rối đã thành cái tiền lệ xấu mà hễ có bất cứ chuyện gì lại lôi kéo nhau đi làm loạn, hay chính sự nhân nhượng, mong muốn yên ổn của chúng ta đã và đang khiến cho bọn xấu ảo tưởng về sức mạnh của mình, lừa bịp, lôi kéo người đi theo chúng gây rối, chống lại nền hòa bình mà đất nước ta đang cất công xây dựng

Đừng tự biến những clip, những hình ảnh mình đăng tải thành cái cớ cho những kẻ rắp tâm làm loạn đục nước béo cò. Thay vì hiếu kì, thay vì a dua vào những vụ phá rối, biểu tình, hãy dùng tài khoản mạng xã hội của mình cho những điều hay việc tốt, thể hiện sự văn minh của một cư dân mạng chân chính.

#P.L

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây