THIẾU TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG SẼ TRỞ THÀNH SIÊU NHIỄM.

0
3453

Trước đại dịch Corona Vũ Hán hay còn gọi là Covid -19 không ai bắt lỗi, kỳ thị người bị lây nhiễm vì không ai muốn điều đó đến với mình. Thực tế cho thấy, Đảng, Nhà nước và các ngành chức năng đã và đang gồng mình để ngăn chặn đại dịch Corona, bởi Việt Nam “núi liền núi, sông liền sông” với Trung Quốc. Dù điều kiện kinh tế khó khăn, Chính phủ vẫn đảm bảo các điều kiện về khoanh vùng dập dịch, cách ly và tổ chức điều trị miễn phí có hiệu quả cho người dân. Điều đó ai cũng biết và WHO cũng như nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Công tác tuyền truyền, phổ biến về tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan của Corona cũng được liên tục tập nhật trên các phương tiện truyền thông, điều đó góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ cho người dân.
Khi chúng ta đang hài lòng với con số 16 bệnh nhân bị lây nhiễm và điều trị khỏi bệnh 100% – một thành tích không dễ dàng có được, thậm chí nhiều người còn nghi ngờ về sự minh bạch, giấu diếm con số thực tế…
Nhưng rồi mọi chuyện vỡ tung và cả guồng máy phải vào cuộc khi hai nữ bệnh nhân thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm với cộng đồng, tạo cơ hội cho Corona Virus lây lan, khó kiểm soát. Các cơ quan chức năng không chỉ lo việc chữa bệnh, phun thuốc khử trùng mà còn đi xác minh, lần tìm những mối quan hệ tiếp xúc chằng chịt, qua đó xác định F1, F2 và yêu cầu cách ly, theo dõi mất rất nhiều thời gian.
Điều đáng trách là cả cô Hồng Nhung và Minh Trang đều là những phụ nữ thành đạt, có điều kiện, có hiểu viết, được đi đây đi đó mà tự họ còn làm khó, làm khổ cho chính mình, cho cả cộng đồng.
Điển hình như Minh Trang, khi cơ quan Y tế Bình Thuận yêu cầu khai báo quan hệ tiếp xúc trực tiếp sau chuyến đi Mỹ trở về. Cô ta chỉ khai báo nhỏ giọt 17 trường hợp.nhưng qua xác minh có tới 203 trường hợp được ghi nhận là F1 qua đó phát sinh 761 trường hợp F2. Phạm vi lây lan từ cô Trang (BN34) không dừng lại ở Phan Thiết mà còn ra các huyện khác của Bình Thuận và cả Tp.Hồ Chí Minh. Có thể nói thái độ che giấu, chậm khai báo đã làm Minh Trang trở thành đối tượng SIÊU NHIỄM.
Nhiều người đang đề nghị các cơ quan chức năng cần khởi tố hình sự về hành vi gian dối của cô Trang, đồng thời yêu cầu phải chịu các phí tổn về điều trị cho những người do hành vi gian dối mà bị lây nhiễm.
Cuộc chiến với Corona còn gay go, quyết liệt, khó lường, đặc biệt trong điều kiện phương tiện giao thông và quan hệ rộng rãi như hiện nay thì việc kiểm soát hết sức khó khăn. Chính vì vậy tự giác tuân thủ các giải pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn, hạn chế đến chỗ đông người là góp phần đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm. Hơn nữa phải nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng bằng việc tự giác khai báo, cách ly khi có biểu hiện lạ về sức khỏe hoặc tiếp xúc với những người mình nghi vấn nhiễm bệnh.
Đừng ai trở thành kẻ hủy diệt !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây