TẠI SAO THANH NIÊN CÔNG GIÁO NÓNG LÒNG ĐÒI XỬ NGUYÊN VĂN OAI?

0
882

#Niềm tin
Nguyễn Văn Oai (sn 1981), sinh ra và lớn lên tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai. Năm 2013, Oai bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt y án 4 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật độ chính quyền nhân dân”, sau 4 năm chấp hành hình phạt, Oai được tha về sinh sống tại địa phương và chịu 4 năm quản chế.
Sau khi mãn hạn án tù, thay vì chấp hành các quy định của pháp luật, sống hòa nhập cộng đồng, Nguyễn Văn Oai tiếp tục thể hiện bản tính bất tuân pháp luật, sống tách rời xã hội. Từ ngày về địa phương, Nguyễn Văn Oai không những không thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án phạt quản chế mà còn thể hiện thái độ chống đối quyết liệt, nhiều lần tham gia tuyên truyền xuyên tạc, kích động chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra và đã 13 lần lập biên bản về hành vi tự ý rời khỏi nơi quản chế, không chấp hành quy định quản chế, 3 lần ra quyết định xử phạt hành chính.

Ngày 19/01/2017, Nguyễn Văn Oai tiếp tục bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt, khởi tố về tội “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành bản án” theo Điều 257 và 304 của Bộ luật hình sự năm 1999 của nước CHXHCN Việt Nam. Sau hơn 07 tháng bị bắt, Tòa án nhân Thị xã Hoàng Mai có thông báo về việc mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Văn Oai vào ngày 21/8/2017. Thông tin phiên tòa ngay lập tức thu hút sự chú ý từ các nhóm bạn hữu của Oai. Như thường lệ, đăng đàn trên các fanpage núp bóng “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” hay người Công giáo… số bạn hữu của Oai không ngừng ca ngợi, vinh danh, cổ vũ cho chiến tích phá đạo, phá đời của Y, những khẩu hiệu “FREE FOR OAI’’ được trưng ra rầm rỗ mà họ cho rằng đó là một cách thị uy với pháp luật. Nhưng kỳ thực, đó lại là chiêu bài cũ rích của những đồng bọn may mắn hơn Oai đang nhởn nhơ bên ngoài dành cho kẻ đứng mũi chịu sào. Nổi bật về những chiều trò này phải kể đến chuyên trang phản động núp bóng giáo dân: Fanpage “Thanh niên Công giáo”.

Như đã nói trên, ngay khi Tòa án thông báo phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Oai thì chuyên trang xuyên tạc này cũng liên tục đăng đàn ca ngợi, cổ vũ, hiệp thông cầu nguyện… cho Oai. Mọi sự đang diễn ra như ý đồ của “Thanh niên Công giáo’’ thì ngày 20/8/2017, Tòa án Thị xã Hoàng Mai ra thông báo Hoãn Phiên Tòa Nguyễn Văn Oai. Lý do hoãn vì người có quyền lợi liên quan và người làm chứng không có mặt. Như vậy, việc hoãn phiên tòa là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và cũng khẳng định việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bị can Nguyễn Văn Oai và những người có liên quan của cơ quan chức năng.
Thế nhưng, trái với cái gọi là “hiệp thông cầu nguyện’’, đòi ‘’trả tự do cho Nguyễn Văn Oai’’ như ‘’Thanh niên Công giáo’’ kêu gào trước đó thì lần này, nhóm quản trị trang này lại sốt sắng, nôn nóng muốn cơ quan chức năng sớm xét xử Nguyễn Văn Oai khi liên tục đặt vấn đề: “phiên tòa xét xử nguyễn văn oai bị hoãn vào phút chót với lý do không rõ ràng’’. Và không quên thúc dục phiên tòa diễn ra sớm hơn: ‘’Thử hỏi hai tội danh TNLT Nguyễn Văn Oai bị truy tố có cần người giám định không? Hay bốn người gửi đơn đến tòa án xin hoãn đóng vài trò khác trong vụ án hoặc việc tạm hoãn phiên tòa thực chất vì lý do không tiện nói ra’’.
Sự bất nhất này của ‘’thanh niên Công giáo’’ khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi, phải chăng đằng sau sự kêu gọi trả tự do cho Oai trước đó và mong muốn Nguyễn Văn Oai bị xét xử sớm là câu chuyện hoàn toàn khác. Liệu Nguyễn Văn Oai, người nhà của anh ta cũng như những người khác đang đăng thực hiện cái gọi là ‘’FREE FOR OAI” có biết?
Tất nhiên, với hai tội danh “chống người thi hành công vụ’’ và ‘’không chấp hành án’’ hoàn toàn chẳng liên quan gì đến những gì đồng bọn đang rêu rao,cùng với án tích trước đó thì nhóm ‘’thanh niên công giáo’’ thừa biết Oai khó đường mà thoát cái hạn bóc lịch. Điều khó cho họ khi phiên tòa này bị hoãn có lẽ nằm ở chỗ làm thế nào để giải ngân số tiền không nhỏ đã lót tay từ các nhà tài trợ vàng ‘’Việt Tân’’. Nhưng đó có lẽ chỉ là vấn đề thời gian, bởi họ đã quá quen trong việc hợp lý hóa các khoản đen này, còn câu chuyện của Oai chắc chắn sẽ dừng lại bởi bản án nghiêm khắc cho những kẻ bất tuân pháp luật.

#Hồvăn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây