TẠI SAO LINH MỤC ĐINH HỮU THOẠI LẠI SỢ CÁC MÔ HÌNH?

0
341
Bài đăng của linh mục Đinh Hữu Thoại trên facebook

Viết trên facebook cá nhân mới đây, Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT Việt Nam viết: “CÁC GIÁO XỨ CẢNH GIÁC VỚI “MÔ HÌNH”

Mô hình ở xã Minh Thành, Yên Thành, Nghệ An đã hình thành…

Một mô hình khác ở xã Hoà Sơn, Hoà Vang, Đà Nẵng dự kiến họp triển khai trong tuần này…..”.

Điều đáng nói và có phần hơi khó hiểu ở đây là: Trong khi các mô hình được triển khai ở vùng đồng bào Công giáo chủ yếu là chung tay đảm bảo ANTT, phòng chống các tai tệ, nạn xã hội, xây dựng đoàn kết lương – giáo; là những mục đích hết sức tốt đẹp mà tin chắc bản thân Giáo hội Công giáo chúng ta đều muốn. Bởi chỉ khi làm điều đó thì Giáo hội chúng ta mới có được những con người, nhân tố tốt.

Còn nếu sao nhãng thì nội tại trong chính giáo hội chúng ta sẽ đầy rẫy những chuyện nọ kia. Và khi đó, xin thưa Giáo hội chúng ta muốn phát triển, đi lên cũng khó.

Nói như thế để thấy rằng, bản thân các mô hình, tự thân nó đã, đang và sẽ luôn luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Chỉ có những kẻ hiểu không đúng hoặc mặc cảm mới hiểu sai giá trị cùng những vấn đề liên quan.

Trong các bức ảnh được linh mục Đinh Hữu Thoại chụp kèm theo tút trên phản ánh về mô hình đường cờ Tổ quốc tại xã Minh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Thực tế đây là mô hình được hình thành, nhân rộng tại nhiều nơi, không chỉ ở Nghệ An. Bản chất, mục đích hướng đến của loại mô hình này là xây đắp, làm cho mối quan hệ chính quyền – Giáo hội trở nên gắn bó và khăng khít hơn.

Trong một tương quan khác, chính các mô hình như thế này sẽ khiến hình ảnh của Giáo hội trở nên tốt đẹp, văn minh hơn. Xóa đi những dị nghị nọ kia về chuyện Giáo hội chống hoặc đối lập chính quyền cùng những sự kiện buồn đã qua…

Cho nên, công bằng mà nói, chính mô hình này đã, đang làm cho Giáo hội có điều kiện phát triển và đi lên.

Xung quanh chuyện này, trước đó cũng là chuyện mô hình, linh mục Đinh Hữu Thoại đã đăng đàn phản đối chuyện UBND xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập Ban điều hành mô hình “chức sắc, chức việc tham gia công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật tại cộng đồng, khu dân cư trên địa bàn xã Hòa Sơn”. Trước điều này, thay vì xem đó là chuyện bình thường, là chuyện ứng xử của chính quyền đối với công dân thì linh mục này lại đặt vấn đề: “Tại sao cha quản xứ và HĐMV lại dễ dàng để cho UBND xã giao việc cho mình như thế? Giáo xứ đâu phải là cấp dưới của xã. Xã không có quyền bảo giáo xứ làm bất cứ điều gì, huống hồ đây là việc của xã chứ không phải của giáo xứ”.

Chính những suy nghĩ kiểu này biến Đinh Hữu Thoại trở thành kẻ cực đoan với những mô hình trong tư cách là cầu nối cho những chuyện tốt đẹp đến với Giáo hội.

Fx Hồng Ân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây