Sửa điểm thi tại Hà Giang: cần phải xử lý nghiêm!

0
730

Chuyện sửa điểm tại Hà Giang, ngay sau khi có dư luận phản ánh, Bộ Giáo dục & đào tạo đã cử đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của đại diện các bộ, ban, ngành khác (trong đó có Công an) đã có mặt tại Hà Giang để kiểm tra, soát xét.

Và với tinh thần làm việc khẩn trương, chỉ sau 1 thời gian ngắn, đoàn công tác của Bộ Giáo dục & đào tạo và Hội đồng thi tuyển THPT tỉnh Hà Giang đã công bố kết quả bước đầu của việc kiểm tra, kết quả được phản ánh với nhiều thông tin hết sức quan trọng. Nhất là cho biết, ai là thủ phạm trực tiếp của hành vi sửa điểm hàng loạt tại tỉnh Hà Giang bị phanh phui mới đây.

Kết quả có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm ít nhất từ 1,0 đến cao nhất là 8,75 điểm và Đoàn công tác cũng đã xác định danh tính, chức vụ người đã trực tiếp thực hiện hành vi này là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang.

Đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, nói cực kỳ nghiêm trọng bởi tính chất của vụ việc và mức độ ảnh hưởng đối với đời sống xã hội và bởi việc gian lận này còn mang tính có tổ chức, với số lượng vi phạm rất lớn, cụ thể là 114 thí sinh và 330 bài thi.

                                   Danh sách một số số Báo danh được tăng điểm

Bộ trưởng Bộ GD &ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhằm xử lý đúng người đúng tội. Cả trung ương, địa phương, cả Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm túc người vi phạm.

Tuy nhiên vẫn có nhiều điều cần được giải mã xung quanh chuyện này như: Động cơ của ông Lương là gì? Có ai “đồng hành”, có ai “chống lưng” hay không? Tại sao cả một hệ thống giám sát mà không ai phát hiện ra việc chỉnh sửa này?Có mục đích kinh tế hay không và có ai trong số các thí sinh được nâng điểm là con cháu cán bộ lãnh đạo địa phương này như dư luận nghi ngờ không?

Đó là những điều cần làm rõ, bởi nếu chúng ta nhận thức một cách thực chất hơn sẽ thấy, đây rõ ràng là một hành vi tham nhũng. Hành vi tham nhũng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Giáo dục cũng như trì trệ quá trình tuyển sinh, làm mất niềm tin của quần chúng cũng như các em thí sinh. Những hành động này cần phải bị nghiêm trị nghiêm khắc, xử lí triệt để những cá nhân có liên quan.

Có thể nói, tham nhũng giáo dục là hành vi không mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha cần triệt để xử lý nghiêm khắc. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, mà đó là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh. Có vậy, giáo dục mới thực sự là quốc sách hàng đầu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây