SỰ NGUY HIỂM CỦA TỔ CHỨC PHẢN ĐỘNG “ỦY BAN CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN – BPSOS” TẠI NGHỆ AN

0
1084

Thời gian gần đây, một số tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài, nhất là “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) gia tăng các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam. Trong đó, BPSOS liên kết 23 tổ chức nhân quyền tìm cách vận động Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Mỹ áp dụng Luật Magnitsky toàn cầu đối với Việt Nam với cái cớ Việt Nam “leo thang vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo”, đồng thời kích động các hoạt động xuyên tạc, vu cáo chống phá trong nước, bất chấp việc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang chung sức đồng lòng chống dịch COVID-19 với những kết quả bước đầu được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế.

“Ủy ban cứu người vượt biển – BPSOS” được thành lập vào năm 1980, có trụ sở chính tại Falls Church, Virginia, Mỹ do Nguyễn Đình Thắng nguyên là phó quận trưởng hành chánh của ngụy quyền Sai Gòn đứng đầu. Nguyễn Đình Thắng sinh năm 1958, tại Nam Ðịnh. Sau một thời gian vào Nam, Thắng vượt biên sang Philippines, sau đó định cư tại Mỹ. Từ năm 1994, Nguyễn Đình Thắng là Chủ tịch tổ chức “Ủy ban trợ giúp thuyền nhân Việt Nam” tại Mỹ. Nhiều năm hoạt động dưới danh nghĩa “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) và “Liên minh bài trừ nô lệ mới ở châu Á – CAMSA”… Thời gian qua, Nguyễn Ðình Thắng đã phơi bày bộ mặt của một kẻ bất lương, lấy “đầu cơ chính trị” làm nghề kiếm sống. Hành vi của Nguyễn Ðình Thắng không chỉ bị những người Mỹ gốc Việt vạch trần mà ngay cả những người là thành viên của BPSOS cũng lên án hành động của Nguyễn Đình Thắng.

Không những thế, dưới hình thức một tổ chức phi chính phủ chuyên thực hiện các hoạt động “đấu tranh” cho nền dân chủ ở Việt Nam, song hoạt động của BPSOS thể hiện rõ bản chất một tổ chức phản động lưu vong, thường xuyên cấu kết với tổ chức khủng bố “Việt Tân” của Đỗ Hoàng Điềm để thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ, khích lệ số chống đối, cực đoan trong nước. Trong đó, lợi dụng việc Mỹ và phương Tây quan tâm vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam, BPSOS thường sử dụng hình thức hỗ trợ tài chính cho số bất mãn, vi phạm pháp luật trong nước để kích động tụ tập gây rối, phá hoại an ninh trật tự an toàn; lôi kéo các đối tượng tù tha có tư tưởng cực đoan chính trị; móc nối với số trong nước để cung cấp thông tin, hình ảnh vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam và vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nghị sỹ Mỹ thiếu thiện chí tổ chức điều trần, hội luận vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, từ đó tạo cớ để vận động chính giới Mỹ và các nước phương Tây gây sức ép, can thiệp với Việt Nam.

Để đánh bóng tên tuổi của mình, Thắng rêu rao với cộng đồng người Việt ở Mỹ rằng bản thân “đau đáu” về Tổ quốc, luôn “bênh vực”, “bảo vệ” quyền lợi của người dân Việt Nam khỏi sự “đàn áp” của Đảng Cộng sản độc đoán. Ngoài Nguyễn Đình Thắng, Ban Lãnh đạo của BPSOS gồm: Đinh Ngọc Tuyết, Julia Phạm, Trọng Phạm, An Nguyễn. Đây đều là những nhân vật “có tiếng” trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có tư tưởng hận thù “Cộng sản Việt Nam”, có lai lịch là con em của gia đình binh lính Việt Nam Cộng hòa nặng tư tường chống Cộng. Trong số này có thể kể đến Đinh Ngọc Tuyết, thành viên cốt cán của BPSOS đồng thời kiêm nhiệm vai trò đại diện ở hải ngoại của “Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam” – một tổ chức đội lốt “xã hội dân sự” để tiến hành hoạt động chống phá tại Việt Nam. Đinh Ngọc Tuyết đã từng tổ chức đoàn làm việc với một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ tại Capital Hill nhân dịp cái gọi là “sự kiện” do BPSOS khởi xướng mang tên “Ngày vận động cho nhân quyền Việt Nam”. Với một ban bệ như thế, việc tổ chức này thường xuyên tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam không có gì là lạ!

Lợi dụng tình hình tôn giáo trên địa bàn Nghệ An có những phức tạp về An ninh trật tự đặc biệt là sự chống đối cực đoan của một số chức sắc Công giáo như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam…, tổ chức BPSOS đã móc nối với số đối tượng chống đối trên địa bàn nhằm lôi kéo, tiến hành các hoạt động chống phá, xuyên tạc tình hình tôn giáo, nhân quyền trên địa bàn Nghệ An trong thời gian qua.

Thông qua những ảo tưởng được thêu dệt của bản thân, với những chiêu trò gây rối an ninh trật tự trên địa bàn, vi phạm pháp luật, khi bị xử lý liền quay sang vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ, nhân quyền… Điển hình như trường hợp Nguyễn Văn Ân trên địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Đây là đối tượng năm 2018 bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Nghệ An khởi tố về tội  “Bắt giữ người trái pháp luật” liên quan đến vụ việc phức tạp về tôn giáo trên địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Sau khi bi khởi tố, đối tượng đã liên hệ và được sự giúp đỡ của đối tượng Nguyễn Đình Thắng đã vượt biên trốn sang Thái Lan. Tại đây được sự tụ họp cùng các đối tượng chống đối, tài trợ kinh phí của BPSOS, Nguyễn Đình Thắng sử dụng Ân như con tốt thí, đã biến đối tượng này thành kẻ tay sai, phản bội dân tộc, giáo xứ và giáo hội Việt Nam. Không những bịa đặt ra những điều phi lý, phi thực tế về tình hình tôn giáo tại Nghệ An, Nguyễn Văn Ân còn liên hệ với các đối tượng trong nước tiến hành các hoạt động thu thập thông tin, bịa đặt, xuyên tạc thêm tình hình tôn giáo, phát triển kinh tế, xã hội tại Nghệ An để biên tập gửi lên các tổ chức nhân quyền liên hiệp quốc vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền… Để thực hiện hóa các ý đồ chống đối của mình Nguyễn Văn Ân đã tự lập các đề án vì dân chủ, nhân quyền tại Nghệ An nhằm kiếm lợi số tiền hàng tỷ đồng từ các cộng đồng chống đối Việt Nam tại Hải Ngoại, số tiền được các Nguyễn Văn Ân và các đối tượng đem ra chia chác nhau đem ra tiêu xài. Đặc biệt, Nguyễn Văn Ân đã lập ra trang mạng Facebook “Hạt lúa Kẻ Gai” lây tên của giáo xứ Kẻ Gai làm cho nhiều tu sỹ, giáo dân, giới trẻ Công giáo Nghệ An lầm tưởng là trang mạng của giáo xứ, “đánh lận con đen”. Hoạt động của trang Facebook “Hạt lúa Kẻ Gai” thời gian qua hết sức nguy hiểm, thường xuyên xuyên tạc thông tin tuyên truyền, chống đối chính quyền làm tiêm nhiễm nhất là vào giới trẻ Công giáo Nghệ An trong thời gian qua.

Trang mạng Facebook “Hạt lúa Kẻ Gai” giả mạo trang thông tin của giáo xứ Kẻ Gai
Trang mạng Facebook “Hạt lúa Kẻ Gai” giả mạo trang thông tin của giáo xứ Kẻ Gai

Ngày 5/5/2021 vừa qua, liên ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Thư Kêu Gọi Đầu Thú gửi gia đình Nguyễn Văn Ân. Mong đối tượng Nguyễn Văn Ân cảnh tỉnh và ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm được đoàn tụ với gia đình. Thiết nghĩ, Nguyễn Văn Ân từ trong sâu thẳm tâm hồn mình với vai trò người con có mẹ già 80 tuổi xế chiều sống một mình trong mong nhớ nên sớm hối cải, đầu thú để được sự khoan hồng của pháp luật không nên tiếp tục dấn thân vào con đường chống đối, làm con tốt để các tổ chức phản động lợi dụng trục lợi, chống đối nhà nước Việt Nam.

Thư Kêu Gọi Đầu Thú gửi gia đình Nguyễn Văn Ân, Nghệ An
Thư Kêu Gọi Đầu Thú gửi gia đình Nguyễn Văn Ân

Hiện nay, mạng lưới chân rết của BPSOS đã có mặt ở nhiều tỉnh thành của đất nước, đặc biệt tại những khu vực trọng yếu, nóng bỏng về vấn đề an ninh trật tự. Tất thảy các hoạt động tụ tập đông người đòi đất, đòi khôi phục quốc gia riêng của đồng bào Đegar, H’Mông ở Tây Bắc, Tây Nguyên; hoạt động kích động biểu tình của giáo dân tại khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và các hoạt động phức tạp về tôn giáo tại TP.HCM, Tây Ninh, Bình Định… thời gian qua đều có “bàn tay ma quỷ” của các đối tượng cốt cán, cầm đầu nằm trong đường dây “nhóm cộng đồng” do BPSOS đào tạo, huấn luyện. Đối với những ai còn mơ hồ, ảo tưởng về tổ chức BPSOS trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn Nghệ An nói riêng nên sớm cảnh tỉnh từ bỏ, không để bị tổ chức này hay những kẻ như Nguyễn Văn Ân lợi dụng lôi kéo vào các hoạt động chống đối chính quyền. Việc tham gia vào tổ chức phản động BPSOS là vi phạm pháp luật Việt Nam. Các hoạt động của tổ chức này có dấu hiệu vi phạm pháp luật Hình sự liên quan đến tội  “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với khung hình phạt rất nghiêm khắc từ 12 năm tù đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Do vậy, người dân và cộng đồng người Việt tại nước ngoài cần cảnh giác; tuyệt đối không tin theo các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các đối tượng. Không chia sẻ, tương tác, bình luận vào các trang mạng liên quan đến tổ chức BPSOS trên không gian mạng. Trường hợp phát hiện ai có hành vi tham gia hoặc quan hệ với tổ chức BPSOS thì báo với cơ quan Công an nơi gần nhất. Mọi hành vi hậu thuẫn, ủng hộ, tham gia vào tổ chức BPSOS đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây