SAU TRẦN THỊ XUÂN (HÀ TĨNH) SẼ ĐẾN LƯỢT TRƯƠNG VĂN DŨNG (HÀ NỘI)

Sinh năm 1958, tại Hà Nội. Trước khi bước vào làng dân chủ Trương Văn Dũng mưu sinh bằng nghề xe ôm và có nhiều tiền án, tiền sự vì tội trộm cắp và gây rối trật tự công cộng. Do không có trình độ như đám đồng đảng, suốt ngày ra rả trên mạng xã hội, Dũng đã biết phát huy thế mạnh của mình là ăn vạ và cái trò “gây rối trật tự công cộng”.

Có thể nêu ra đây không ít những lần gây rối mà đa phần sau đó đều khiến Dũng phải trả giá đắt như lần ở phiên tòa sơ thẩm Đoàn Văn Vươn ngày 2/4/2013 (sau đó bị Công an quận Hải An – Hải Phòng đưa về trụ sở); tại Trại “phục hồi nhân phẩm” Lộc Hà, khiến Dũng bị bọn thảo khấu địa phương đánh cho một trận nhớ đời và gần nhất là lần bị Công an phường Thụy Khuê tạm giữ….

Ngoài những chiêu trò sở trường thì Dũng cũng biết cùng đám “dân oan” gây ra nhiều vụ mà nếu xử lý kiên quyết thì gã đã phải ở tù chứ không có đường để công khai hoạt động; kết nạp “Hội Anh em dân chủ”.

Và có vẻ như cái sự tự do dành cho Dũng sắp sửa chấm dứt vì mới đây Dũng đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội phát ra giấy triệu tập làm việc vào sáng ngày 09/11/2017. Lí do Dũng bị triệu tập là liên quan vụ việc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Dù giấy triệu tập không nói ra nhưng là thành viên của Hội Anh em dân chủ nên rất có thể là vụ án “Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trước đó, để tiến tới khép hồ sơ và bắt giữ một số đối tượng liên quan tiến tới đưa ra xét xử công khai thời gian tới, hàng loạt các dân chủ gia là thành viên Hội anh em dân chủ đã bị sa lưới. Có thể kể đến như trường hợp Phạm Văn Trội (Hà Nội), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hóa), Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình) và mới đây là Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh)…

Việc bị triệu tập của Dũng rất có thể là động thái thử phản ứng của y trước khi có những động thái quyết liệt hơn từ cơ quan An ninh điều tra, công an Hà Nội! Dự không có thay đổi, Trương Văn Dũng là cái tên tiếp theo được nhập kho…

Có vẻ “khám dân chủ” đang trở nên ngày càng đông vui hơn thì phải!

Phạm Nghĩa