QUỐC TẾ LÊN TIẾNG VỤ MẸ NẤM: TRÒ CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ

 

“Quốc tế chỉ trích bản án 10 năm đối với blogger Mẹ Nấm” là tên của một bài viết mới đây của RFA tiếng Việt xung quanh việc TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù giam đối với trường hợp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 – BLHS

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên xử tại tòa án tỉnh Khánh Hòa vào ngày 29/06/2017.

Trong danh sách các tổ chức được RFA liệt kê đã chính thức lên tiếng bao gồm: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và một số tổ chức quốc tế: Tổ chức Bảo vệ Ký giả-CPJ, Ủy ban Văn bút Quốc tế và các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Tôi không xét đoán chuyện các tổ chức này có thực sự lên tiếng hay không hay đó là chuyện bịa của RFA, bởi dường như chưa có một ngọai lệ nào đối với các vụ án kiểu này tại Việt Nam mà các tổ chức này không lên tiếng. Lí giải điều này có người nói đó là nghề của họ, họ sẽ không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để chứng tỏ với thế giới mình vẫn đang còn tồn tại chứ không phải hữu danh vô thực….

Một điều khác tôi đặc biệt quan tâm là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các tổ chức liệt kê ở trên lên tiếng “… vào ngày 29 tháng 6 lên tiếng chỉ trích bản án 10 năm tù mà tòa tỉnh Khánh Hòa tuyên đối với blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”. Nghĩa là họ đã lên tiếng trước khi TAND tỉnh Khánh Hòa lên tiếng chính thức vào buổi sáng ngày hôm sau.

Vậy liệu có hay không việc các chủ thể này “cầm đèn chạy trước ô tô” như cách nói quen thuộc phê phán những người chưa hiểu điều gì xảy ra đã đưa ra phán xét.

Có một chi tiết trong phiên xét xử sơ thẩm vừa qua cần nhắc lại. Theo đó, giữ quyền công tố trong vụ án, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đọc phần luận tội, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bản án trong khung từ 08 – 10 năm.

Sự thành khẩn và hối lỗi vì thế sẽ khiến Quỳnh được giảm án, ít nhất sẽ là bản án 08 năm chứ khôn phải 10 năm như TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên sau đó. Tuy nhiên, chính vì quá tin đám Ls tham gia bào chữa cho mình, nhất là LS Võ An Đôn (đoàn LS tỉnh Phú Yên) nên Quỳnh đã tỏ ra ngoan cố, không nhận tội, thậm chí còn lớn tiếng tố cáo sai sự thật… Chính chi tiết này nên TAND tỉnh Khánh Hòa đã giữ hình phạt kịch khung dành cho Quỳnh thay vì có áp dụng tình tiết khoan hồng.

Chi tIết này một lần nữa cho thấy, việc mang bản án 10 năm dù chưa được tuyên, thậm chí chưa chắc đã được tuyên như thế để lên tiếng của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, các tổ chức được nêu tên cho thấy, họ không có nhiều hiểu biết về Luật pháp nói chung, Luật pháp Việt Nam nói riêng. Việc cho rằng: “tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ mà tòa gán cho blogger này là một cáo buộc mơ hồ của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert; “những biện pháp khắc nghiệt mà Việt Nam áp dụng đối với những nhà báo như cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là điều đáng hổ thẹn đối với giới cầm quyền đất nước (Việt Nam). Lẽ ra cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không phải ở tù một ngày nào. Việc kết án tù cô này 10 năm trời do những bài viết là một sự bất công ghê gớm” trong phát biểu của Giám đốc phụ trách chương trình Châu Á của Tổ chức Bảo vệ Ký giả-CPJ ông Steven Butler và nhận định “blogger Mẹ Nấm trở nên mục tiêu của chính quyền chỉ vì thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa của Ủy ban Văn bút Quốc tế  là hết sức mơ hồ. Và đương nhiên, với những điều nói ra thì Chính giới Việt có quyền làm ngơ, không đếm xỉa đến những điều này.

Dế