Phiên tòa phúc thẩm Trần Thị Nga – Bản án nào cho những kẻ chống phá?

0
969

Ngày 25/7/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Nga, SN 28/41977, trú tại số nhà 254, đường Trần Thị Phúc, tổ 10, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, Hà Nam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 điều 88 bộ luật Hình sự. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 9 năm tù, phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Là thành phần cổm cán của tổ chức phản động “Việt Tân”, được linh mục Nguyễn Văn Hùng đào tạo, Trần Thị Nga thường xuyên viết bài vu cáo chính quyền, xuyên tạc lịch sử…; trả lời phỏng vấn theo đơn “đặt hàng” trên các công cụ truyền thông như RFI, RFA, VOA…với nội dung bịa đặt; Nga xuất hiện với mật độ dày đặc tại các buổi gây rối an ninh trật tự ở nhiều địa phương và nhiều lần bị chính quyền xử lý hành chính, giáo dục, được bà con dân xóm, tổ chức đoàn thể khuyên nhủ. Song ả vẫn chứng nào tật ấy, không những không tỉnh ngộ mà ngày càng dấn thân sâu hơn vào con đường chống phá Tổ quốc một cách điên cuồng.

Để xuyên tạc, kích động, Nga trực tiếp lập các tài khoản Blog cá nhân có tên “Mephu.blogspot.com”, Facebook cá nhân “Thuy Nga”, “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga”, đã làm ra, tàng trữ 13 video clip có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân. Trần Thị Nga còn viết, dán nhiều biểu ngữ có nội dung bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an.

Với một đời tư không lấy gì là tốt đẹp, khả năng quan hệ ngoài luồng khá phóng túng, nhất là với các gả trai làng rận chủ. Từng bị tình địch đánh ghen, đánh đập tới bầm dập nhưng rồi đâu lại vào đấy. Điều đáng nói là ả khá xảo quyệt khi vụ việc đánh ghen rình ràng được ả che đẩy bằng cách đổ vấy cho lực lượng an ninh.

Trước năm 2003, Nga có chồng là Phan Văn Qúy, cưới nhau chưa được bao lâu thì phải ly dị vì thói lăng loàn của thị, sản phẩm chung của Qúy và Nga là hai cậu con trai hiện sống với bố đẻ của Nga tại Lý Nhân, Nam Hà. Năm 2003, Nga đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, tại đây Nga cặp kè với linh mục Nguyễn Văn Hùng (một thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân). Hùng có nhiệm vụ nằm tại Đài Bắc, Đài Loan để tuyển người, huấn luyện đưa về Việt Nam kích động bạo loạn. Năm 2010, Nga có quan hệ như vợ chồng với ông Phan Văn Phong (sextoy của Nga), sinh năm 1954, trú tại 12 Tràng tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điều đáng nói là Nga biết ông Phong đang sống cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thúy Mai.

Hệ quả của lối sống phóng đãng đó là hai đứa trẻ ra đời (Phan Văn Phú, SN 2010 và Phan Văn Tài SN 2012) chính là hai đứa trẻ được Nga sử dụng làm công cụ phương tiện trong quá trình chống phá Nhà nước, làm bia đỡ đạn cho Nga, mỗi khi đi gây rối. Ngày 22/12/2012, bà vợ ông Phong đã đến tận nhà thờ Thái Hà (178 Nguyễn Lương Bằng – là địa chỉ Nga thường xuyên cư ngụ) để gặp Nga với hi vọng làm rõ chuyện quan hệ với chồng bà và tiện thể đưa đơn tố cáo hành vi vi phạm chế độ một chồng của Nga cho linh mục quản xứ nhà thờ Thái Hà. Bà Mai cũng kiên quyết yêu cầu nhà thờ không được dung túng và chứa chấp Nga, tuy nhiên linh mục quản xứ nhận đơn nhưng vẫn không có động thái tích cực nào được thực hiện.

Với hình ảnh một người mẹ xốc nách 2 đứa con thơ, thường xuyên lê lết các cuộc biểu tình, tụ tập dưới danh nghĩa “yêu nước”, “tưởng niệm”, “yêu cây xanh”, đòi đền bù đất đai, đòi người…dù ở Hà Nam, Hà Nội, Nghệ An hay Vũng Tàu, Sài Gòn… Nga nổi lên như một ả đàn bà ăn vạ có số má. Nga sẵn sàng nằm ra lòng đường cản trở giao thông, hò hét lăng mạ chính quyền, gây hấn với lực lượng chức năng, gây rối ANTT tại một số khu vực là trụ sở của cơ quan Nhà nước và địa điểm ngoại giao trong nhiều giờ.

Những hoạt động chống phá điên cuồng của Nga có thể kể đến như:

+ Ngày 10/7/2011 tham gia cuộc biểu tình gây rối lấy cớ phản đối Trung Quốc tại vườn hoa Lê Nin đối diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội.

+ Ngày 21/10/2011 cầm biểu ngữ tham gia gây rối trước cổng đài phát thanh truyền hình Hà Nội.

+ Ngày 27/11/2011 tham gia gây rối tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Ngày 05/8/2012 tham gia cuộc biểu tình gây rối lấy cớ phản đối Trung Quốc tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Ngày 5/5/2013 tham gia biểu tình đòi nhân quyền tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Ngày 23/5/2013 tham gia gây rối tại tòa án tỉnh Nghệ An trong phiên tòa công khai xét xử 12 thanh niên công giáo và tin lành.

+ Ngày 02/6/2013 tham gia biểu tình gây rối lấy cớ phản đối Trung Quốc bị đưa về trại Lộc Hà.

+ Ngày 16/8/2013 gây rối tại cổng tòa án tỉnh Long An trong phiên tòa công khai xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

+ Ngày 08/12/2013 tham gia gây rối và phát truyền đơn lấy cớ ngày Nhân quyền tại Hà Nội.

+ Ngày 23/3/2014 kích động lôi kéo 20 người dân tộc H”mông ra hồ Hoàn Kiếm đồng hành biểu tình đòi thả Bùi Thị Minh Hằng.

+ Ngày 26/4/2015 tham gia biểu tình gây rối tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội lấy cớ bả vệ cây xanh.

+ Ngày 26/10/2015 tham gia gây rối tại trụ sở Tòa án tối cao số 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội lấy cớ yêu cầu dừng thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh.

Với bản chất, chứng cứ phạm tội của Nga, rõ ràng việc giữ nguyên mức án mà  đã tuyên tại Tòa sơ thẩm đối với Trần Thị Nga trong phiên phúc thẩm diễn ra vào 08 giờ sáng ngày 22/12/2017 tới đây tại Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội là điều đương nhiên nếu không nói là tăng nặng thêm hình phạt đối với những kẻ coi thường pháp luật, chống phá Nhà nước.

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn mơ hồ, tự biến mình thành công cụ phương tiện, tay sai cho bọn phản động nằm ở nước ngoài tiến hành chống phá Nhà nước ta. Dĩ nhiên, khi bọn chúng yên thân ở phương trời xa thì những con rối trong nước lại rơi vào vòng lao lý như Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Xuân…

  • H. Dũng – H.Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây