ÔNG NGUYỄN THÁI HỢP, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH Ở ĐÂU SAU KHI NGHỈ HƯU?

0
279
Ngày 19 tháng 03 năm 2021, Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức thánh cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P. từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chính toà Giáo phận Hà Tĩnh; đồng thời, Tòa Thánh bổ nhiệm Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục hiệu tòa Catrum và đang là Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh “trống tòa và theo ý Toà Thánh” (sede vacante et ad nutum Sanctae Sedis).
Việc Đức cha Phaolô nghỉ hưu ở tuổi 76 (Ngài sinh năm 1945) được cho là chuyện hết sức bình thường, bởi trước đó khi đến tuổi 75 ngài cũng đã có đơn từ nhiệm gửi Đức Thánh cha Phanxico nhưng vì tân Gp Hà Tĩnh sau khi thành lập có quá nhiều việc để làm nên Đức Thánh cha đã âm thầm kéo dài tuổi phục vụ của Đức Cha Phaolô.
Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiền khởi Giáo phận Hà Tĩnh
Thay thế Đức cha Phaolo là Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục hiệu tòa Catrum và tuy mới chỉ là Giám quản Tông Tòa nhưng nhiều khả năng Ngài sẽ được Đức Thánh cha Phanxico bổ nhiệm chính thức.
Đến đây có một điều mà chắc chắn sẽ có nhiều người quan tâm là Đức cha Phaolo sẽ chọn nơi nào làm nơi hưu dưỡng của mình sau khi kết thúc sứ vụ?
Thông thường với các Đức Giám mục thì nơi mục vụ cuối cùng thường được lựa chọn làm nơi hưu dưỡng lâu dài trước khi an nghỉ trong Chúa. Nhưng Đức cha Phaolo là một người có phần đặc biệt, Ngài sinh trưởng, khấn trọn trong Dòng Đa Minh Việt Nam (Tp Hồ Chí Minh), rồi được bổ nhiệm làm Đức Giám mục chính tòa Vinh khi chưa chia tách (năm 2010) và Đức Giám mục tân Gp Hà Tĩnh (năm 2018). Nhiều nơi, nhiều chốn khiến nhiều người băn khoăn nơi nghỉ hưu lâu dài của Đức cha cũng là lẽ thường tình, dễ hiểu.
Vậy nhưng một nguồn tin đáng tin cậy cho hay, Đức cha Phaolo không nghỉ tại Dòng Đa Minh, cũng không phải TGM Gp Vinh hay Gp Hà Tĩnh. Ngài đã chọn một nơi có phần đặc biệt thuộc Giáo xứ Yên Đại, Tp Vinh, Tỉnh Nghệ An. Đó là HIỆP HỘI ĐA MINH TIN MỪNG.
Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như đấy là một giáo xứ, một cộng đoàn thuần nhất và của Nam giới.
Đằng này, theo giới thiệu và cũng qua tìm hiểu thì mới hay, cộng đoàn có địa chỉ tại Đường Mai Lão Bạng, Xóm 7, Nghi Phú, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Email: dmtmvinh@gmail.com. Điện thoại liên lạc: 0989.788.893 hoặc 0906.928.503 là một cộng đoàn NỮ: “Bất chấp những giới hạn và yếu đuối của mình, chị em cố gắng sống và loan báo Tin Mừng với nhiệt huyết, ngôn ngữ và những hình thức mới. Qua những hoạt động bình thường của đời thường, chị em đang âm thầm gieo mầm hy vọng và an vui, với tâm nguyện trở nên những dụng cụ bé nhỏ, nhưng vừa tay của Chúa để trao ban niềm vui, an bình và tình yêu của Ngài cho tha nhân”.
Bất ngờ hơn khi trong trang tin giới thiệu về Hiệp hội này cho hay: “Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng chính thức thành lập tạị Vinh vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 24/5/2015 do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., Giám mục Giáo phận Vinh. Được khai sinh chính ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống và trong Năm Thánh về “Đời Sống Thánh Hiến”, được nuôi dưỡng bằng ân sủng của Năm Thánh “Lòng Chúa Thương Xót” (2016), được cùng với đại gia đình Đa Minh mừng “800 năm Thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết”(2016) với thao thức về sứ vụ loan báo Tin Mừng, cùng với ước nguyện thâm sâu trở nên “con người Tin Mừng” và được lớn lên khi cùng với Giáo Hội mừng “100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima” (2017), với niềm hy vọng lời hứa ngày nào đang và sẽ thực hiện một cách trọn vẹn, Hiệp Hội đã cảm nghiệm một cách sâu sắc lòng thương xót của Chúa, cũng như sự săn sóc đặc biệt của Đức Mẹ Maria. Tha thiết nài xin Mẹ, vừa là người nữ tỳ khiêm hạ của Thiên Chúa vừa là ngôi sao của loan báo Tin Mừng, giúp mọi người hân hoan bước đi trên con đường Phúc-âm-hóa bản thân và hiến tặng Tin Mừng cho tha nhân”.
Và như thế, có thể hiểu với việc thành lập cộng đoàn từ năm 2015, Đức cha Phaolo đã chọn cho mình nơi hưu dưỡng từ khá sớm và cũng hết sức sốt sắng.
Tại nơi này, Đức cha Phaolo thường xuyên lui tới, sống dài ngày trong một cộng đoàn là nơi ở và tu hành của các chị em. Và sự bất xứng cũng ở chính điều này? Thử hỏi rằng, dù không có điều gì khuất tất, hèn mọn xảy ra đi chăng nữa thì điều đó cũng không nên có bởi chính đó sẽ là đề tài để bất cứ ai thêu dệt, dựng chuyện, làm ảnh hưởng tới Danh Dự, Uy Tín của Hội Thánh. Đấy là điều không nên có.
Mong rằng, Đức cha Phaolo sớm nhận thức rõ hơn những hiện trạng, những bủa vây xung quanh mình đề hành xử một cách phù hợp, thấu tình đạt lý, tránh những dị nghị không đáng có đến với mình!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây