Những phút cân não trong chuyên án đánh bạc ngàn tỷ RIKVIP

0
902

Ít ai biết rằng, phía sau thành công triệt phá chuyên án đánh bạc ngàn tỷ đồng RIKVIP là những phút cân não và không ít áp lực của các điều tra viên trực tiếp tham gia vào vụ án.

Sau hơn một năm điều tra, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và liên ngành tư pháp Trung ương, liên ngành tư pháp Phú Thọ; với tinh thần điều tra triệt để, xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ được phần 1 của đường dây đánh bạc…

Ít ai biết rằng, phía sau thành công đó là những phút cân não và không ít áp lực của các điều tra viên trực tiếp tham gia vào vụ án.

Ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa bị bắt trong chuyên án

“Một trong những điểm nhấn quan trọng, quyết định sự thành công của chuyên án là việc bắt giữ Lê Văn Huy (21 tuổi, trú tại khu phố 5, phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị”, kể lại với chúng tôi, Trung tá Lã Ngọc Đức, Trưởng phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ nhớ lại.

Vào thời điểm đó, đây là vụ án có thủ đoạn rất mới trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đối tượng phạm tội lợi dụng sơ hở của người bị hại, thường sử dụng thông tin cá nhân để làm mật khẩu, đánh cắp facebook, sau đó sử dụng truy cập vào hệ thống tin nhắn message để thăm dò.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ tài sản của Phan Sào Nam cấu giấu tại TP Hồ Chí Minh.
Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Huy cho Lê Võ Quang Lộc (21 tuổi, trú tại khu phố 5, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị (bạn Huy) 2 thẻ cào. Còn lại 108 thẻ, Huy nạp vào 5 tài khoản của anh ta trong cổng game bài TipClub, đổi lấy 54 nghìn Rik (tiền ảo trong game Rikvip/TipClub).

Sau đó, Huy liên hệ với Nguyễn Thị Trà Giang (28 tuổi, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) là chủ quán Internet “AK NET” để bán Rik, với giá 750.000đ/1 triệu Rik. Giang liên hệ với Phạm Văn Cường (27 tuổi, trú tại thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) là người mua, bán Rik qua mạng Internet với Giang…

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân, cán bộ Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt đầu vào cuộc. Chính các trinh sát không thể ngờ rằng, từ đây họ đã lần tìm ra một đường dây đánh bạc lớn nhất cả nước (Rikvip/ Tip Clup).

Trung tá Lã Ngọc Đức cho biết: Vào thời điểm đó, Phòng ANĐT chưa biết đến Rkvip là gì. Quá trình rà soát, đơn vị phát hiện đường đi của các thẻ cào, được nạp vào hệ thống Tipclup, qua hệ thống Công ty vietnet đăng ký tại Phú Thọ nhưng toàn bộ hoạt động của công ty này tại khu vực Trung Hòa, Cầu Giấy Hà Nội do Lê Thị Lan Thanh điều hành.

Qua kiểm tra, phát hiện công ty này có doanh số tăng đột biến, doanh thu hàng tháng nên tới hàng nghìn tỷ đồng. Lúc này, Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc, tiến hành nắm bắt thông tin, để trả lời câu hỏi kinh doanh gì.

Về phía Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ, vào thời điểm đó, hướng điều tra của họ vẫn là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua cổng thanh toán “Netviet” của Công ty cổ phần Viễn thông và giải trí số 1 Việt Nam, họ phát hiện có việc rút tiền qua một đại lý tại tỉnh Quảng Trị.

Trong số 110 thẻ, có 2 thẻ đã sử dụng để đánh bạc, 108 thẻ khác nạp vào một số tài khoản game, đăng ký qua 2 số điện thoại. Một trong 2 trường hợp đang là sinh viên tại TP Hồ Chí Minh nhưng có quê ở Quảng Trị, thẻ còn lại ở Thái Bình.

Trường hợp tại Thái Bình, đối tượng sử dụng tài khoản ảo nên không thể xác minh. Trường hợp còn lại, là tài khoản bố của Nguyễn Thị Trà Giang, đây chính là đại lý cấp 2 của đường dây đánh bạc trực tuyến. Đi sâu nhân thân của đối tượng, các trinh sát phát hiện Giang mở quán nét, còn chồng vẽ rất khéo tay.

Lúc này, chồng của Giang cũng nằm trong danh sách nghi vấn của cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ do đối tượng trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã làm giả hóa đơn chuyển tiền về Việt Nam. Lúc này, các trinh sát chưa biết Huy là ai. Chỉ biết đối tượng Cường là đại lý cấp 2 ở Đà Nẵng, nhưng quê ở Gia Lai.

Một tổ công tác của Phòng ANĐT được cử vào các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng. Cùng thời điểm này, một mũi giám sát các hoạt động của Giang tại quán Internet. Quá trình theo dõi phát hiện Giang thương xuyên có các giao dịch bằng tiền mặt, thông qua việc chơi game.

Căn cứ vào các thông tin thu thập được, các trinh sát tiến hành làm việc với Giang. Qua đấu tranh, Giang cho biết đã mua các thẻ nạp của Huy nhưng không biết Huy đang ở đâu. Song Giang đã cung cấp cho cơ quan an ninh những thông tin quan trọng, Huy có chơi với người bạn tên Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác định Huy đang ở Đà Nẵng. Tổ công tác ở Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt giữ Huy. Vào thời điểm đó, đối tượng đang đi cùng với Lê Võ Quang Lộc, người đã sử dụng 2 thẻ mà cơ quan ANĐT đã xác minh trước đó.

Bắt đầu từ đây, các trinh sát đã mở rộng vụ án đánh bạc Tip.clup. Quá trình truy xét đã nắm thông tin hệ thống đại lý cấp 2 tại Phú Thọ. Anh em trinh sát lên mạng tìm hiểu, xác định đường dây đánh bạc do Dương cầm đầu, đăng công khai thông tin trên mạng.

Ngày 19-7-2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố Huy về tội sử dụng mạng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố bổ sung đối tượng về hành vi đánh bạc. Từ các tài liệu thu thập được, đơn vị đã lập 3 tổ công tác tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đây là những đại lý có doanh thu lớn nhất.

Yêu cầu đặt ra lúc này là phải bí mật bắt giữ được 3 đối tượng. Trong những ngày đó, toàn bộ các trinh sát của đơn vị làm việc không có ngày nghỉ, bí mật rà soát quan hệ của 3 đại lý. Trong quá trình này, có một tình huống đặt ra đòi hỏi sự cân não của người chỉ huy.

Do một sự cố kỹ thuật, đối tượng Khoa (Hà Nội) đột ngột di chuyển lên Tuyên Quang để khắc phục sự cố ngập nước tại một cơ sở ở đây. Đối tượng Dũng Đà Nẵng bất ngờ di chuyển vào TP Hồ Chí Minh.

Trong tình huống đó, Trung tá Lã Ngọc Đức, người chịu trách nhiệm về các mũi công tác phải có phút cân não, bắt hay không bắt. Sau khi xin ý kiến của Đại tá Đỗ Văn Hoành, họ quyết định tiếp tục theo dõi. Đúng như phán đoán của các trinh sát, đối tượng Dũng Đà Nẵng chập với Dũng Sài Gòn. Tình huống này, đã quyết định bắt giữ. Đồng thời thực hiện lệnh khám xét tại Đà Nẵng…

Về phần Khoa, đối tượng tiếp tục di chuyển xuống Vĩnh Phúc. Một tổ công tác đã tiến hành bắt giữ đối tượng này. Sau khi bắt giữ Khoa đã tiến hành khám xét cơ sở của đối tượng này tại Hà Nội.

Sau khi 3 đại lý này bị khám xét, dân chơi đồn đoán có sự cố nhưng các đối tượng nói là bắt lừa đảo chứ không liên quan đến đường dây đánh bạc. Bởi trên thực tế, Rikvip vào tháng 8-2016, sau thời gian bị đánh sập nên đã chuyển thành Tip.clup.

Các đối tượng trong đường dây chưa nghĩ đến việc Bộ Công an đã lập án, do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban chuyên án. Quá trình khám xét, Ban chuyên án đã thu thập được nhiều tài liệu phản ánh hoạt động của đường dây tổ chức đánh bạc Rikvip và các đối tượng liên quan.

Tháng 8-2017, Ban chuyên án nhận thấy đây là thời điểm thuận lợi đã quyết định phá án và giao Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Từ đây, Cơ quan ANĐT làm rõ hành vi của Hoàng Thành Trung (SN 1978, Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt); nguyên Giám đốc Công ty VTC công nghệ và nội dung số – VTC Intecom; phát hiện hệ thống máy chủ… Có một chi tiết, mặc dù cơ quan điều tra đã ngắt các kết nối nhưng không hiểu vì sao dữ liệu vẫn bị xóa. Khi tiến hành xác minh, xác định có 3 tài khoản bị xóa từ xa. Quá trình tìm kiếm, phát hiện dưới sàn nhà có một hệ thống đường ngầm. Thông qua hệ thống này, đối tượng đã sử dụng để xóa từ xa.

Khi cán bộ đơn vị thực hiện lệnh khám xét, Nguyễn Văn Dương tỏ ra rất tự tin. Anh ta nói rằng các ông ở địa phương mà dám làm đến đây thì giỏi thật. Từ các chứng cứ thu thập được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lưu Thị Hồng. Trong lúc này, Dương vẫn là người đứng chứng kiến, đối tượng còn gọi điện thoại đi một số nơi để nhờ can thiệp…

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Phú Thọ đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo, quyết định bắt giữ Dương. Trong quá trình này, các trinh sát vẫn tiến hành khám xét Hồng, không để lộ ý định bắt Dương.

Khi đọc lệnh bắt khẩn cấp Dương là lúc 23h, Dương toát mồ hôi. Để đảm bảo an toàn quá trình bắt giữ, cùng với sự chứng kiến của Viện Kiểm sát, 100 cán bộ Cảnh sát cơ động của Công an tỉnh Phú Thọ được huy động để bảo vệ tòa nhà. Trong quá trình đấu tranh, Dương hầu như không khai nhận. Đến ngày thứ 6, có lệnh tạm giam thứ hai thì Dương mới quy phục.

Trong đường dây đánh bạc này, Cơ quan ANĐT đã khởi tố 49 đối tượng về tội tổ chức đánh bạc; 44 đối tượng về hành vi đánh bạc; làm rõ vai trò của các đại lý cũng như quá trình hoạt động của đường dây này.

Đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội trong vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”, “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Đưa hối lộ”, do chưa có điều kiện xác minh, làm rõ, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2, nếu đủ căn cứ.

Ngày 18/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt Kết luận điều tra số 829/ANĐT gồm 216 trang, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can về 07 tội danh, gồm: Tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối hộ; sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ…

  • Lê Thuyết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây