NHÂN QUYỀN VÀ MÈO QUYỀN

0
762
Cô bé ở Long An đưa mèo đi khám trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16
Cô bé ở Long An đưa mèo đi khám trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Câu chuyện về một chốt kiểm dịch ở Long An xử phạt cô gái ra ngoài đưa mèo đi khám bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đang gây ra nhiều tranh cãi về “nhân quyền” và “mèo quyền” trên mạng xã hội.

Có cô nhà văn còn lên mạng đòi “tẩy chay mọi sản phẩm, dịch vụ, cơ hội đầu tư… đến từ Long An vì những hành động và phát ngôn vô cảm của đại diện các cơ quan chức năng địa phương này trong chuyện một bạn trẻ đưa mèo đi thú y bị xử phạt về vi phạm lệnh giãn cách và bị quay clip đăng lên mạng xã hội”.

Cần phải biết rằng, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tỉnh Long An đã triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 5 địa bàn trọng điểm là Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, TP Tân An và thực hiện Chỉ thị 15 của tại các địa phương còn lại.

Các bạn đòi “mèo quyền”, đưa mèo đi cấp cứu trong thời gian giãn cách xã hội có được phép hay không thì tùy quy định của địa phương… Nhưng chi tiết cần phải nhấn mạnh rằng các bạn phi xe máy ra đường không mang theo giấy tờ là sai, nhất là trong giai đoạn tình hình đang diễn biến hết sức phức tạp. Và có thể các cháu bị phạt hành chính vì hành vi này. Vì vậy các anh chị “mèo quyền” có thể tạm thời khép loa để tránh đưa mồm đi chơi quá xa dẫn tới xúc phạm lực lượng thi hành công vụ.

Mèo là thú cưng của cháu, thậm chí cháu xem là thành viên thân thiết trong gia đình cũng được… nhưng mèo là mèo. Mục tiêu chống dịch tối thượng là hạn chế việc người dân ra đường để tránh lây lan dịch bệnh và dịch bệnh này có thể dẫn tới hậu quả chết người nếu mắc phải.

Vì thế chính quyền phải xiết chặt việc thực hiện quy định để bảo vệ người dân, trong đó có gia đình và bản thân các cháu nữa (tất nhiên không bao gồm chó, mèo). Đây là “nhân quyền”, không phải “mèo quyền”. Các cháu phải thấu hiểu, chấp nhận và tự giác thực hiện các quy định của chính quyền là bảo vệ chính mình và người thân. Khi tham gia giao thông, hãy mang theo đầy đủ giấy tờ và tuân thủ mọi yêu cầu của lực lượng tuần tra, phòng chống dịch bệnh.

Về phía anh công an, nếu người vi phạm không có hành vi chống đối thì cũng không cần ghi hình. Hãy thực hiện nhiệm vụ của mình theo đúng quy định và phải chịu trách nhiệm về quyết định xử phạt của mình nếu người dân khiếu nại.

Nếu việc ghi hình phục vụ hoạt động nghiệp vụ hoặc để chứng minh hành vi vi phạm giả sử có tranh cãi về sau thì nên lưu trữ, bảo quản cẩn thận và tuyệt đối không đưa lên mạng xã hội rồi dẫn tới lời qua tiếng lại lãng nhách, dở hơi, không cần thiết, có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, của ngành nhất là trong giai đoạn cả nước đang căng mình chống dịch.

Đưa hình ảnh của người khác khi họ không quá khích, không chống đối, và nhất là khi họ đang xúc động… lên mạng khi chưa có sự đồng ý của họ là hành vi không văn minh và tuyệt đối không nên làm. Khi thực hiện công vụ, trong phát ngôn với người vi phạm, hãy nói vừa đủ với chức năng của mình, đừng sa đà, xoáy sâu quá nhiều vào cảm xúc cá nhân, vào tình cảm của họ dù đó là tình cảm dành cho con mèo.

Người dân vi phạm tới đâu, lực lượng thực thi công vụ nên xử lý tới đó và yêu cầu họ nghiêm túc chấp hành, thế là đủ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa bao giờ và không bao giờ là thứ để câu like.

Cuối cùng, xin chúc bình an cho tất cả chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây