NGUYỄN VIẾT DŨNG: ĐỨA CON VÔ THỪA NHẬN

Đúng kiểu đem con bỏ chợ không hơn không kém. Phiên toà xét xử phúc thẩm Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) sáng nay chỉ có mỗi ông Hùng, bố của Dũng Phi Hổ có mặt. Mẹ, ba chị em gái của Dũng cũng không tham dự.

Nhìn cảnh ông lầm lũi bắt xe buýt vào tham dự phiên toà xét xử con trai mà cảm thấy vừa thương vừa giận. Thương vì nhìn thấy ánh mắt thất thần, dáng đi xiêu vẹo trước dòng người tất bật. Giận vì ông đã không giáo dục được thằng quý tử thông minh nhưng xấc láo, lệch lạc, ảo tưởng của mình trở thành người tốt; ông lại là người đã gián tiếp đưa thằng con mất dạy của mình dấn sâu vào con đường phạm pháp. Còn nhớ, sau khi Dũng Phi Hổ bị Toà án Hà Nội tuyên phạt 01 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, ông là người đã nhận tiền của các tổ chức cá nhân phản động, chống đối, gián tiếp cổ vũ cho hoạt động vi phạm phát luật của thằng con trời đánh. Có tiền mờ mắt, ông quay ngoắt 180 độ, ủng hộ, bao che cho Dũng Phi hổ, bỏ qua lời khuyên của gia đình, dòng họ, làng xóm. Dũng Phi Hổ được đà càng lấn sâu vào con đường phạm tội. Đúng là “Nhà dột từ nóc”!

Người tình Phan Thị Tuyết Diệu
Dũng Phi Hổ, Đỗ Thanh Vân (bồ), một số chiến hữu tưởng niệm lính ngụy

Sáng nay cũng không thấy “chiến hữu Đảng Cộng hoà” của Dũng Phi Hổ đâu cả. Mấy “máy bay bà già” của Dũng như Đỗ Thanh Vân (Hải Phòng), Trần Thị Tuyết Diệu (Phú Yên), Hồng Thái Hoàng… cũng lặn mất tăm, bỏ lại “anh phi công” gãy cánh. Là chiến hữu “vào sinh ra tử”, đồng hành trong cuộc “Cách mạng cá”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm cả mấy tháng trời tại giáo xứ Song Ngọc; lại bị bắt ngay tại Song Ngọc, nhưng Nguyễn Đình Thục không hề có một động thái nào thể hiện tính hiệp thông với “chiến hữu” của mình.  Ả Trần Thu Nguyệt chỉ dật mỗi tút, đại loại: Chị bận không ra tham dự phiên toà của đứa em được… Vãi cái bọn ba que, xỏ lá.

Còn mấy vị trạng sư khả kính (cái gì cũng biết, trừ luật) như Ngô Anh Tuấn, Nguyễn Khả Thành, Hà Huy Sơn cũng vắng mặt nốt. Mà có khi vậy lại hay, Dũng Phi Hổ tự bào chữa, khai báo thành khẩn, có lẽ Toà sẽ xem xét giảm án cũng nên.

Bước vào hội trường xét xử, mắt Dũng dáo dác khắp nơi, như kiếm tìm ai đó, nhưng rồi mắt y sụp xuống, trầm lắng, buồn u uất, mặc cho cha hắn nhìn chằm chặp. Hắn thất vọng cùng cực! Hắn chợt hiểu tất cả. Hắn phải tự cứu hắn thôi, không ai thương hắn cả.

Phiên toà diễn ra suôn sẻ, Dũng Phi Hổ Thành khẩn nhận tội, xin được khoan hồng. Toà tuyên hắn 6 năm tù ngồi, giảm 1 năm. Và, ánh mắt của hắn lại chợt sáng lên, biểu lộ niềm vui, niềm hy vọng. Có lẽ trong sự tột cùng của thất vọng, khi đã xác định con đường làm lại cuộc đời, mầm thiện nhỏ nhoi trong hắn lại trỗi dậy. Hy vọng mầm thiện này sẽ được y chắt chiu, gìn giữ!

#Khanh Quynh#