NGUYỄN VĂN OAI ĐI TÙ – AI LÀ KẺ ĐƯỢC LỢI?

0
778

Ngày 18/9/2017 Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử đối tượng Nguyễn Văn Oai (Quỳnh Vinh, TX. Hoàng Mai) về hai tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành án”, kết quả Nguyễn Văn Oai đã bị xử 5 năm tù giam và 04 năm quản chế. Xung quanh câu chuyện này trên mạng internet đã có rất nhiều bài báo, bài viết, statut… (kể cả báo lề trái lẫn lề phải) phân tích nhiều khía cạnh như: Nguyễn Văn Oai là ai? Vì sao Nguyễn Văn Oai bị bắt?; kêu gọi trả tự do và hiệp thông cầu nguyện cho Nguyễn Văn Oai, tình hình phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Oai… Hôm nay tôi xin được phép mạnh dạn phân tích một câu hỏi lớn: Liệu trong sự việc này ai sẽ là người được lợi nhiều nhất??? chân dung Nguyễn Văn Oai

Để làm rõ câu hỏi trên ta sẽ đi phân tích một vài tình tiết sau:

Đầu tiên là bản thân Oai: Sau khi đi tù Oai sẽ mất đi cái tự do vốn có của một con người, Oai sẽ xa vợ và người thân, Oai sẽ không còn cơ hội viết bài, hoạt động chống đối chính quyền nữa, thay vào đó Oai sẽ được ăn cơm nhà nước nuôi, mặc áo nhà nước phát, cũng coi như là 05 năm đi tu nhân, tích đức. Suy cho cùng thì Oai sẽ mất nhiều hơn được nên không thể là người có lợi nhất.

Thứ hai là Vợ của Oai (Hồ Thị Châu, sinh năm 1992): Cái thiệt thòi khi Oai đi tù thì như chúng ta đã biết, Châu sẽ xa chồng ít nhất là 05 năm, ngoài ra sẽ phải một mình nuôi con nhỏ và mẹ chồng; còn cái được ở đây sẽ là Châu sẽ được tự do hơn, thoải mái hơn khi không có chồng bên cạnh, sẽ được trải nghiệm cuộc sống độc thân… Ngoài ra, giống như những người khác, Châu và thân nhân của Châu lại được tiếp tay bởi những khoản tiền từ các tổ chức phản động gọi là động viên, an ủi cũng có thể là miếng mồi tiếp theo để chiêu dụ Châu tiếp bước con đường mà chúng đã sắp đặt cho Oai. Nhưng cũng có thể, với số tiền bố thí có được nhờ tội trạng của chồng, Châu sẽ tìm kiếm hương vị hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau trong 5 năm ấy … mà hồi sau chúng ta sẽ rõ. Như vậy việc Oai đi tù vợ Oai cũng có cái được cái mất. Chị Châu và cha JB sau khi chồng cô ấy đi tù

Tiếp theo là các tổ chức phản động Oai đã phục vụ: Sự kiện xét xử Nguyễn Văn Oai rõ ràng là cơ hội lớn để các tổ chức này hô hào, tuyên truyền, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền đòi quốc tế can thiệp. Tuy nhiên, cái mất của họ lại là kinh phí đào tạo ra một thành viên để rồi chưa kịp hoạt động đã phải ngồi “nhà đá” chỉ vì cái tội rất ngớ ngẩn mà họ không thể ngờ tới “chống người thi hành công vụ” và không chấp hành án; ngoài ra họ còn mất khoản không nhỏ để xoa dịu những mất mát mà gia đình Oai phải gánh chịu chỉ vì những gì họ đã cài đặt sẵn cho người tù này, như vậy chưa chắc họ là người lợi nhất.

Vậy ai sẽ là người có lợi nhất?

Lại nói về ông Luật Sư Hà Huy Sơn người bào chữa cho Nguyễn Văn Oai.

Hà Huy Sơn sinh ngày 04/10/1966 tại xã Tân An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; là một luật sư có tiếng trong làng dân chủ, người từng tham gia bào chữa cho một số “vụ án chính trị lớn tại Việt Nam”; lại từng nhiệt tâm tham gia phong trào chống Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Là một luật sư không được đánh giá cao về trình độ pháp luật, kinh nghiệm hoạt động trong nghề nhưng Hà Huy Sơn bổng nhiên nổi lên như cồn với cái mác “luật sư dân chủ”.

Theo đó, từ năm 2013 đến nay Hà Huy Sơn đã tham gia tư vấn pháp lý, bào chữa bảo vệ quyền lợi, ủng hộ hoạt động của các nhân vật có “tiếng tăm” trong giới “dân chủ” với cái giá cắt cổ như: Nhạc sĩ dân chủ Việt Khang, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Đình Cương; Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Duyệt, Đinh Nguyên Kha, Bùi Thị Minh Hằng… và thực tế cũng đã chứng minh “không có thịt nào ngon bằng thịt đồng chí đồng đội”, giá cả không phải bao giờ cũng đi kèm với chất lượng khi xác suất kịch khung hình phạt của các thân chủ được luật sư này bào chữa là 100% kịch khung. Ngoài ra từ những vụ bào chữa này, Y có thể lấy lòng bợ đỡ kéo bè kéo cánh với những tên hành nghề dân chủ nhân quyền khác để đánh bóng tên tuổi và xin thêm viện trợ USD của nước ngoài…. Chưa hết từ trong phiên tòa Y còn được tham dự với danh nghĩa luật, đứng đao to, búa lớn với cả Tòa án và Viện kiểm soát kiểu bố đời thiên hạ.

Đấy! Qua đó ta có thể thấy sau sự kiện Nguyễn Văn Oai đi tù thì ai cũng có cái được cái mất, nhưng được nhất, được đủ đường thì chắc chỉ có ông Luật sư cái gì cũng biết trừ luật: Hà Huy Sơn nhưng cũng có thể là ai đó trên con đường tìm kiếm hạnh phúc của vợ Oai trong 5 năm vắng chồng như cha Thục, cha Nam hay thẩm chí là chiến hữu của Oai… Điều đó lại là câu trả lời của thời gian mà chúng ta cần chờ đợi.
#Hào – Hồ Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây