NGƯỜI BUÔN GIÓ VÀ CHÍNH SÁCH TỊ NẠN CỦA ĐỨC

0
3549
Người buôn gió Bùi Thanh Hiếu vấy vả mưu sinh nới xứ người
Người buôn gió Bùi Thanh Hiếu vấy vả mưu sinh nới xứ người

Mới đây, Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người buôn gió (NBG), đã than vãn rằng “phải chia tay mọi người một thời gian dài, tức ngừng viết blog vì chính quyền Việt Nam quấy rối những người thân” của hắn tại Việt Nam. Trong số những người thân đó “có cả người mẹ 86 tuổi đang phải nằm viện”.
Trước đó nhiều người cũng đã dự đoán khả năng này. Sở trường của hắn là xuyên tạc, vu khống và công kích Đảng và Nhà nước Việt Nam. Những bài viết của hắn chỉ có thể lừa bịp được người nhẹ dạ hay mù tịt thông tin thời sự. Ngày càng nhiều người nhận ra sự dối trá của hắn trong các bài viết, nên lượng người theo dõi blog của hắn giảm đáng kể. Từ ngày sang Đức, do khoảng cách địa lý, hắn cũng chỉ biết nhai lại những luận điệu của các cá nhân có thái độ thù địch với chế độ và thành phần bất mãn vì sa cơ lỡ vận. Ảnh hưởng của NBG được các địa chỉ truyền thông phương Tây và trang mạng của bọn phản động người Việt tôn tạo nên, thời gian qua, đã xẹp đến mức không thể tồi tệ hơn. Sự cạn kiệt nguồn cảm hứng trong các thủ thuật viết lách của NBG đã chỉ ra một một cách rất rõ ràng. Hiện tượng tương tự này cũng đã dẫn đến sự khai tử blog talawas, một trang mạng ở Berlin do bà Việt kiều Phạm Thị Hoài (thực ra là Phạm Thị Hoài Nam) làm chủ bút hôm 3-11-2010.
Một yếu tố khác không kém phần quan trọng đã đẩy NBG vào ngõ cụt là vấn đề tài chính. Muốn viết lách cần phải có nhiều thời gian. Bây giờ NBG lấy đâu ra thời gian, thời gian hắn chủ yếu phải đầu tư vào việc “cơm áo gạo tiền”. Khoản tiền trợ cấp xã hội được hưởng với tư cách là người tị nạn chính trị quá ít ỏi không thể đủ chi trả cho cuộc sống của hắn ở Berlin, nơi có giá đắt đỏ bậc nhất ở Đức và châu Âu. Ngoài ra, người mẹ già, con và anh chị em ở quê nhà cũng chờ đợi viện trợ của hắn, vì vậy hắn phải đi buôn xoong nồi, mỹ phẩm.
Một câu hỏi mà nhiều người hiện nay bận tâm hơn là tại sao chính quyền Đức lại nuôi dưỡng loại người như hắn. Để trả lời thấu đáo câu hỏi này, cần phải có một phạm vi lớn hơn, dưới đây chỉ là những nét chính:
Chính sách tị nạn liên quan đến tính sách nhân đạo. Những người am hiểu vấn đề đã từ lâu nhận ra, tính chất nhân đạo của đường lối tị nạn đã bị các nước phương Tây lợi dụng. Cho đến nay có nhiều bài báo bàn luận về thực tế ở phương Tây: Đang có một số thế lực chính trị lợi dụng vấn đề tị nạn để thực hiện ý đồ chính trị, đặc biệt trong việc khơi mào một cuộc chiến, được định danh là “chiến dịch cho chảy máu” ở một nước hay khu vực. Từ sự ra đi của nhiều người dân, họ gây áp lực với chính quyền không được họ ưa chuộng. Trong hoàn cảnh một số người ra đi, sự bất ổn bùng phát sẽ là tiền đề cho sự can thiệp từ nước ngoài dưới chiêu bài và “dân chủ, nhân quyền”. Để gây sức ép lên các quốc gia ở thế giới thứ ba và các quốc gia đang phát triển, các nước phương Tây luôn dương cao ngọn cờ “vì nhân quyền”, đặc biệt là “vì tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Nuôi dưỡng, kích động các cá nhân có thái độ thù địch với chế độ là một trong những phương cách truyền bá cái gọi là “giá trị phương Tây”. Trong hoàn cảnh đó, Việt Nam không phải là ngoại lệ và thường xuyên là nạn nhân của những chiến dịch vu khống bẩn thỉu và dơ duốc.

Nguồn ảnh: PEN-Zentrum
https://www.pen-deutschland.de/de/themen/writers-in-exile/ehemalige-stipendiaten/bui-thanh-hieu/

Hồ Ngọc Thắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây