Ngư Dân Sơn Hải: từ cảnh giác đến chủ động chống phản động

0
1116

Rất nhanh chóng và khẩn trương, trong khi lực lượng đang triển khai diễn tập và chính quyền 2 xã Sơn Hải, Quỳnh Thọ chưa hiểu điều gì diễn ra đằng sau tiếng chuông nhà thờ cũng như sự kéo đến của đám đông giáo dân quá khích thuộc giáo họ Văn Thai, Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An… thì người dân (phần lớn là ngư dân) tại đây đã đồng loạt kéo ra.

Với một con số khá chênh lệch 1200 giáo dân /13.000 người tổng dân số xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đủ hiểu nếu thực sự muốn gây hấn thì điều gì sẽ xảy ra. Tuy mọi thứ diễn ra tự phát nhưng điều đáng nói là người dân có mặt khá trật tự.

Ngoài việc trương những dòng băng rôn như hình ảnh dưới đây, dùng loa để kêu gọi giáo dân dừng các hành vi quá khích thì bà con không có thêm bất cứ động thái nào quá tay và thái quá. Ngay việc bắt một vài người là giáo dân có hành vi chụp ảnh “trộm” cũng diễn ra hết sức ôn hòa; khi chính quyền đề nghị bàn giao người bị bắt, họ cũng nhanh chóng phối hợp. Trường hợp Nguyễn Thị Trà, giáo dân xứ Phú Yên (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) sau đó lên Fb tố cáo bị đánh đập cũng được chứng minh là vu cáo và ngụy tạo khi trong video tự quay Trà không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bị đánh đập!

Băng rôn được bà con lương dân xã Sơn Hải nhanh chóng chuẩn bị khi xuất hiện đám đông giáo dân quá khích (Nguồn: FB). 

Một chi tiết khá thú vị nữa là sau sự việc, ngay trong tối ngày 28/5/2017, người dân xã Sơn Hải đã mua 6 cái kẻng. Mục đích là để thông báo, tập hợp người dân khi có biến động về an ninh, trật tự trên địa bàn; đặc biệt là khi nhà thờ rung chuông để làm việc việc xấu.

Về nguyên nhân sâu xa, việc người dân từ chỗ cảnh giác đến chủ động phòng vệ, bảo vệ cuộc sống của mình một cách có ý thức, trách nhiệm xuất phát từ việc: Họ nhận thức được bản chất xấu xa, lợi dụng tôn giáo, làm ảnh hưởng mối đoàn kết lương – giáo của Linh mục Nguyễn Đình Thục thời gian qua. Trước đó, người dân xã Sơn Hải đã thành lập đội tự vệ với hơn 5.000 người tham gia cũng với mục đích nói trên.

Xem chừng, nếu chưa bị xử lý pháp luật thì  02 vị chủ chăn Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục sẽ khó lòng mà tiếp tục gây chuyện!

Dế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây