NGHI VẤN LM PHAN SỸ PHƯƠNG QUAN HỆ NGOÀI LUỒNG TẠI ÚC? 

0
1329

FB Tuấn Nguyễn: “Cha mới xa giáo xứ mấy hôm mà nhìn Cha gầy quá. Con được biết Cha mất ngủ và phải làm việc thông 2 ngày liền. Vì tình thương vì nhân quyền dân Việt Cha đã lo lắng đã hy sinh. Chúng con cám ơn Cha, cầu Chúa luôn bên Cha đồng hành cùng Cha, ban cho Cha sức khoẻ để Cha giúp dân tộc Việt Nam không bị xâm hại Nhân Quyền.

Bức ảnh chụp hôm thứ 6 ngày 8/12/2017 tại Úc từ face maria nhung. Chuyến đi họp điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Úc”.

 

Tôi hiểu đó là một lời khen mà chủ Fb, tín đồ đạo Công giáo này dành cho Linh mục Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc, Tx Cửa Lò, tỉnh Nghệ An – một trong ba Linh mục Việt Nam cùng đám Việt tân tham dự cuộc điều trình hình thức chỉ định về “nhân quyền và tự do tôn giáo” do Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc tổ chức (cùng Linh mục Lê Quốc Thăng, Tổng thư ký Ủy ban Công lý & hòa bình thuộc HĐGM Việt Nam và Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ, Tx Ba Đồn, Quảng Bình).

Linh mục Phương và Linh mục Tịnh tham dự với tư cách Ban hỗ trợ nạn nhân Formosa Giáo phận Vinh!

Và với cách hiểu và sự yêu mến đấng bề trên thì nội dung stt nói trên thì nó không hề có vấn đề gì! Chúng ta cũng không thể trách họ dù họ nhận thức không đúng bởi “Bề trên mà không chính ngôi, trách sao ở dưới chúng tôi hỗn…”. Chỉ xin bàn đến bức ảnh và suy cho cùng đấy mới là sự thật!

Trong bức ảnh, đúng là bộ dạng, sắc thái của Linh mục Phương có phần xấu đi trông thấy. Và theo cách hiểu của Fb Tuấn Nguyễn là “Con được biết Cha mất ngủ và phải làm việc thông 2 ngày liền”. Nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ thì người áp má vào lưng Linh mục Phương trong bức ảnh là một người con gái.

Từ điều này, chúng ta có thể suy luận rằng: Không thể nói người con gái áp má vào Linh mục Phương là tình cảm Cha – con (bề trên – kẻ dưới) như phẩm trật trong giáo hội. Mà rất có thể đấy là một mối quan hệ ngoài luồng, vi phạm giáo luật của Linh mục này!

Có rất nhiều lí do khiến vị Linh mục này khi trong nước, ở tại xứ thì đạo mạo và không dám “nhúng chàm” bởi một khi vi phạm thì đồng nghĩa họ sẽ mất tất cả; sẽ bị treo chén. Nhưng khi sang bên Úc, nơi mà hàng năm phát hiện hàng trăm Linh mục phạm tội ấu dâm, quan hệ ngoài luồng thì xem ra mọi chuyện trở nên bình thường và không loại trừ Linh mục này đã tận dụng ngoại cảnh này để “đối gió”?

Tôi tin rằng, khi nhìn kỹ bức ảnh thì số đông sẽ có ý nghĩ như tôi? Tin hay không là tùy nhưng quyền tôi, tôi xin được nói ra để mọi người cùng phán xét!

Phạm Nghĩa

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây