NGHỆ AN: CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA

0
1095

 

Theo một nguồn tin đáng tin cậy: Thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Vào lúc 14h ngày 1/7/2017, một số đại biểu Hội đồng nhân dân xã Diễn Đoài được phân công sẽ tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại xóm 3, xã Diễn Đoài.

Đây là khu vực xóm giáo toàn tòng thuộc giáo xứ Đăng Cao do Linh mục Đinh Văn Minh làm quản xứ. Về thành phần tham dự, ngoài đại biểu HĐND xã được phân công có mời thêm ông Phạm Khắc Biển – Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Thái Tuấn – Chủ tịch HĐND xã Diễn Đoài.

Câu chuyện sẽ không cần và không nên nói đến nếu như không có những diễn biến mà theo tôi nó không còn là một buổi tiếp xúc cử tri. Theo đó, thay vì ôn hòa nói lên nguyện vọng của mình thì phần đông bà con tại đây xem đây như một diễn đàn để tuyên chiến, gây sức ép với chính quyền!

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra với các đại biểu xuay quanh việc chất vấn, yêu cầu giải thích rõ 05 khoản thu chưa hợp lý gồm: quỹ đến ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống thiên tai, phí vệ sinh môi trường, phí tiêm phòng gia súc gia cầm, phí nạo vét kênh mương.

Với tư cách là người đứng đầu UBND xã Diễn Đoài, ông Phạm Khắc Biển đã giải thích rõ việc thu các loại quỹ trên là đúng quy định và đều được Hội đồng nhân dân các cấp ra nghị quyết, UBND xã chỉ thực hiện theo! Tuy nhiên, việc gì đến đã đến, lấy lí do cho rằng các loại quỹ (vệ sinh môi trường, tiêm phòng gia súc gia cầm, nạo vét kênh mương) chưa họp đủ trên 50% dân để thống nhất ý kiến mà đã ban hành Nghị quyết và yêu cầu ông Biển ký vào biên bản cuộc họp tiếp xúc cử tri.

Ông Biển sau đó đã không ký với lý do không phải đại biểu của xóm 3, chỉ là được mời tham dự để giải thích cho nhân dân.

Do cuộc họp bế tắc không thống nhất được phương pháp giải quyết và đến giờ (18h chiều) nên người chủ trì đề nghị kết thúc cuộc họp thì cử tri không đồng ý, yêu cầu tiếp tục làm việc.

Và sự lạ nhất đã đến khi cuộc họp không phải chỉ kéo dài 1 vài tiếng mà kéo dài thâu đêm hôm đó (đến 6h15’ sáng ngày hôm sau). Cử tri nơi đây chỉ thực sự để đạt được sự đồng thuận: kiến nghị với HĐND xã là cử tri xóm 3 chỉ nộp 02 khoản phí (phí phòng chống thiên tai, phí vệ sinh môi trường) còn 03 khoản phí còn lại sẽ không đóng và khi các đại biểu về dự phải ký vào biên bản.

Mặc dù toàn bộ quá trình sự việc không xảy ra đánh đập hay những động thái tương tự nhưng sự việc đã đến ngưỡng phải báo động và cần được ngăn chặn. Bởi qua xác minh được biết: Việc chất vấn đã được Tiểu ban Công lý & hòa bình giáo xứ đứng ra chuẩn bị và tổ chức dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Linh mục quản xứ. 

Cũng xin thông tin thêm, sau khi có thông báo về việc thành lập Tiểu ban Công lý & hòa bình tại các giáo hạt, Giáo xứ, Ban Công lý & hòa bình GP Vinh đã tổ chức tập huấn cho các giáo xứ việc tổ chức đối chiếu, chất vấn tình trạng thu, chi trái quy định tại các địa phương, vấn nạn lạm thu trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập, thu tiền sinh con thứ 3… Mặc dù tại Giáo xứ Đăng Cao, GP Vinh, mọi việc diễn ra trước khi tập huấn (Giáo hạt Đông Tháp, nơi Gx Đăng Cao trực thuộc tổ chức tập huấn vào ngày 4/7/2017) nhưng có thể xem đây là đáp án, là cách mà những nội dung tập huấn sẽ được diễn ra, vận hành!

Và nếu như vậy thì xem ra, hoạt động tập huấn Công lý & hòa bình do GP Vinh tổ chức không khác gì đang dạy cho con người ta chống lại chính quyền – Một điều không nên có trong xã hội đối thoại hôm nay!

Dế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây