Nghệ An: Đài hỏa táng tại Nghĩa trang Vĩnh hằng sử dụng công nghệ nào?

0
2406

Công nghệ Tabo được sử dụng tại Nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên là một trong những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Nghệ An là tỉnh có dân số đứng thứ 4 cả nước, nhu cầu về mai táng rất cấp thiết. Việc sớm hình thành một nghĩa trang sinh thái “đa chức năng” là nhiệm vụ then chốt, cấp bách, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp như hiện nay. Sau nhiều lần điều chỉnh, ngày 17/8/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An, thuộc Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực, vốn đã tạo dựng được uy tín thông qua hàng loạt dự án “tâm linh” quy mô, rõ nhất là 2 công trình điểm đang hoạt động rất hiệu quả tại 2 tỉnh giáp ranh là Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi triển khai lại gặp sự phản đối của một số người dân với lý do lo ngại vấn đề môi trường.

Trên thực tế, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỉ đồng, được xây dựng mới trên khu đất rộng 85 ha, bằng hình thức công viên xanh, hồ điều hòa, khoảng cách đến khu dân cư đảm bảo các quy định của Chính phủ, nằm sâu trong khu vực đồi núi, xung quanh được bao quanh bởi các dãy núi.

Các đài hỏa táng được xây dựng theo công nghệ Tabo của Thủy Điển, được xem là công nghệ chuẩn mực nhất về lò hỏa táng với nhiều ưu điểm vượt trội trong bảo vệ môi trường như: không khí được làm nóng sơ bộ và tuần hoàn, đảm bảo đốt cháy hoàn toàn, trong khi nhiệt độ lò đốt thứ cấp được đặt cố định mức 8500C làm giảm phát khí thải tới mức thấp nhất.

Được biết, bằng công nghệ này, quá trình điều khiển tự động làm cho khí thải không có khói và mùi hôi. Bất kỳ sự gia tăng tiềm ẩn của khói trong khí thải đều được tự động phát hiện và lượng không khí cung cấp cho các buồng đốt được gia tăng để cho khí thải được đốt cháy hoàn toàn tại một mức nhiệt độ cao đủ hiệu quả để loại bỏ mùi hôi.

Công nghệ Tabo của Thủy Điển, được xem là công nghệ chuẩn mực nhất về lò hỏa táng

Đây cũng là công nghệ mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang sử dụng và đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe về môi trường. Tại Việt Nam, lò hỏa táng TABO đã được lắp đặt tại hơn 20 địa phương (như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Dương…) và là loại có thể đáp ứng tốt nhất các điều kiện về môi trường hiện nay (QCVN 02-2012/BTNMT).

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, tin rằng với quy hoạch xây dựng chặt chẽ, dự án sẽ phục vụ tốt đời sống tâm linh và đảm bảo môi trường cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây