MIỆNG KẺ SANG CÓ GANG CÓ THÉP…

Ca dao – Tục ngữ Việt Nam có câu nói này đã từ hàng nghìn năm trước. Ẩn ý của câu nói này ở chỗ những người sang trọng, thường là quan lại các cấp, nhà giàu các cỡ, thậm chí là đến tận bậc thiên tử ngồi trên cửu trùng đài mà “nhất ngôn hữu phát tứ mã nan truy” thì lời nói của họ rất có trọng lượng, đều cứng rắn như gang như thép, sắc lẹm như kiếm như đao. Vận dụng vào bối cảnh quan hệ quốc tế về chính trị – quân sự – kinh tế hiện này, câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Từ sau khi Liên Xô tan rã, khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đỏ thì nước Mỹ đã không có đối thủ xứng tầm. Giống như Tào Tháo khi xưa ở Trung Quốc mượn danh thiên tử (nhà Hán) để chinh phạt chư hầu, thâu tóm thiên hạ, Mỹ cũng mượn danh Liên Hợp Quốc để thực hiện mưu đồ bá chủ địa cầu. Với tiềm lực quân sự mạnh mẽ gần như vượt cả phần còn lại của thế giới, với quy mô kinh tế có Tổng sản phẩm quốc nội hàng năm lên đến ngót nghét 20.000 tỷ USD (gấp rưỡi EU, gấp đôi Trung Quốc, gấp 4 lần Nhật Bản), Mỹ thực sự là kẻ sang trọng độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay.

Vì thế mà mỗi phát ngôn của Mỹ đều thật đúng là “miệng kẻ sang có gang có thép”.

Năm 2001, không cần mất công điều tra, “Tào Bút” chỉ đích danh “Ác Ba Nhĩ Tân” chứa chấp hai kẻ phản nghịch đã “đầu têu” vụ đánh sập Tòa tháp đôi WTC ở New York là Bin Laden và Mullar Omar. Thiên tử họ “Liên” ủng hộ Mỹ thành lập Liên minh chống khủng bố để “bình định thiên hạ”. Đúng là “miệng kẻ sang có gang có thép”.

Năm 2003, chỉ cần đưa ra trước “Triều đình nhà Liên” một “lọ bột giặt” làm bằng chứng, “Tào Bút” kết luận nước “Một Rắc” dưới sự trị vì của Vương công họ “Sát” đã sản xuất vũ khí giết người hàng loạt. “Tào Bút” nhân danh thiên tử nhà “Liên” triệu tập một liên minh thảo phạt. Kết quả là “Rắc Châu” tan nát, Vương công họ “Sát” bị treo cổ. Đúng là “miệng kẻ sang có gang có thép” ! Nói thật chứ không phải là nói chơi đâu nhé.

Năm 2005, tại cuộc họp của Hội đồng bảo an của triều đình nhà “Liên”, “Tào Bút” lại chỉ đích danh các nước “Quý Bá”, Bạch Nga, Zimbabwe, “Một Răng”, Bắc Triều Tiên và Miến Điện là thành viên của một nhóm phản loạn có tên là “Trục ma quỷ”. Như thường lệ, quần thần trong triều đình họ “Liên” đều tung hô: “Thừa tướng sáng suốt”. Vương công các tiểu quốc Bạch Nga, Miến Điện và Zimbabwe không thể hiểu nổi vì sao thừa tướng “Tào Bút” lại liệt họ vào dạng “ma quỷ”. Nhưng làm sao được ? Miệng kẻ sang có gang có thép mà !

Năm 2011, “Tào Ma” (kế vị “Tào Bút” từ năm 2008) lại nhân danh thiên tử họ “Liên” điều chỉnh lại danh sách “lục vương ma quỷ” của thiên hạ thành “ngũ vương ma quỷ” gồm “Một Răng” (Iran), “Một Rắc” (Iraq), “Quý Bá” (Cuba), “Lý Bỉ Á” (Libya) và “Sĩ Lý Á” (Syria). Cũng năm đó, “Tào Ma” tung lực lượng giả danh “Hồi quốc” (ISIS) làm loạn vùng Trung Đông và Bắc Phi, sát hại vương công “Lý Bỉ Á”, đẩy “Sĩ Lý Á” vào cảnh nồi da xáo thịt, uy hiếp kẻ đồng minh là vương công “Một Răng” được “Tào Bút” dựng lên từ năm 2003.

Năm 2014, “Tào Ma” cho nội gián làm “đảo chính Mai Đần” lật đổ vương công nước “Úy Kiện” hòng chiếm đóng nước tự trị “Các Lâm” và quân cảng “Tế Bạt Đò Bổn” khi đó đang do thủy quân Nga La Tư thuê mượn. Dân nước tự trị “Các Lâm” bày tỏ muốn theo về Nga La Tư. Hoàng đế Nga La Tư là “Bố Tín” đã thu nhận người dân “Các Lâm” và lãnh thổ của họ vào Nga La Tư. Bực mình vì âm mưu đen tối bị thất bại, “Tào Ma” ra lệnh trừng phạt, cấm vận Nga La Tư bất cần ý kiến của thiên tử Nhà “Liên”. Lần này thì “gang thép” từ miệng “kẻ sang” đã buộc phải mềm đi chút ít. “Tào Ma” không dám đưa đại quân đến Hắc Hải nghênh chiến với Nga La Tư.

Ngày 1-6-2017, chỉ nửa năm sau nhậm chức, “Thừa tướng” mới của triều đình Nhà “Liên” là “Tào Bách” (“Bách” có nghĩa là “Trăm”) đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu. “Tào Bách” bảo rằng thỏa ước đó là bất công, gây bất lợi cho Mỹ quốc. “Nhà Liên” và các triều thần chỉ phản đối cho có lệ chứ chẳng làm gì được “Tào Bách”. Miệng kẻ sang lại có gang có thép.

Ngày 8-5-2018, “Tào Bách” tuyên bố rút khỏi Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân với nước “Một Răng” bất chấp sự phản đối của các đồng minh Phú Lang Sa, Các Mã Ni, Anh Cát Lợi cũng như kẻ đối địch là Nga La Tư. Thiên tử họ “Liên” chẳng thể làm cho “Tào Bách” đổi ý. Một lần nữa, miệng kẻ sang lại có gang có thép.

Nhưng không thể cứ thế mãi ! Ngày 8-5-2019, “Tào Bách” tuyên bố sẽ liệt quân đoàn “Vệ Binh cách mạng” của nước “Một Răng” vào danh sách các tổ chức khủng bố do Mỹ mượn danh thiên tử họ “Liên” chỉ định. Ngay ngày hôm sau, vương công Hắc Sản – Lỗ Hắc Ni đã phản pháo. Ông tuyên bố thẳng thừng với “Tào Bách”: “Ngươi nghĩ ngươi là ai mà dám đưa lực lượng vệ binh cách mạng vào danh sách khủng bố ?”. Vương công Lỗ Hắc Ni cũng tuyên bố sẽ liệt cả đạo quân Mỹ ở Trung Cận Đông cùng với Bộ chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) tại đây với danh sách các đội quân khủng bố. Ông nói thẳng: “Người Mỹ đã sử dụng bọn khủng bố như một công cụ để chống lại các nhà nước trong khu vực trong lúc lực lượng vệ binh Iran chiến đấu với chúng từ Iraq tới Syria. Mỹ mới là đầu đảng của bọn khủng bố thế giới”.

Lần này, và có lẽ cả nhiều lần sau nữa, câu chuyện “miệng kẻ sang có gang có thép” của Mỹ Quốc cần phải được bổ sung vế đối của danh sĩ Trạng Quỳnh của người Việt cho cân xứng. Đó là:

“MIỆNG KẺ SANG CÓ GANG CÓ THÉP
ĐỒ NHÀ KHÓ VỪA NHỌ VỪA THÂM”.

  • Nguyễn Minh Tâm