LM ĐINH VĂN MINH – ĐỪNG LÀM ĐÔN KI-HÔ-TÊ THỜI HIỆN ĐẠI

Thứ hai đầu tuần, nhắc lại chuyện tuần qua cái nhỉ. Có thể nói, câu nói mang tính “Shock” nhất, câu “dislike” nhiều nhất tuần qua có lẽ thuộc về LM Đinh Văn Minh – quản xứ Đăng Cao (Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An): “CHÚNG TA CỨ KHÔNG CHO CÁC CHÁU ĐI HỌC ĐỂ XEM CHÍNH QUYỀN CÓ CHO CÁC CHÁU ĐI HỌC LỚP 1 KHÔNG?
Khỏi phải nói thì đó rõ ràng là câu nói nhận được rất nhiều sự bức xúc từ dư luận không phải chỉ trong phạm vi một xã, một huyện, một tỉnh và còn trên phạm vi cả nước.
Mới nghe qua câu nói đó chắc nhiều người cứ tưởng là ở một địa phương xa xôi, hẻo lánh nào đó vì quá nghèo nên không thể cho con cháu đến trường, hoặc là chính quyền địa phương nơi đó có quy định cấm trẻ em không được đi mẫu giáo…. Thậm chí chắc có người còn nói vui với nhau rằng chủ nhân của câu nói đó đang thi hành chính sách “ngu dân” (xin dùng trong dấu ngoặc kép) để tránh sự hiểu sai ý.
Chưa cần gì phải lấy dẫn chứng đâu xa. Bởi bản thân người phát ngôn ra câu nói đó – LM Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao (thuộc xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) thừa hiểu ý nghĩa quan trọng của mẫu giáo. Đó là cái gốc cội, các nơi khởi đầu, cái xuất phát điểm hình thành nên nhân cách, học thức của một con người.
Chúng ta bây giờ chả hay nói móc, nói cạnh khóe nhau chuyện học mẫu giáo đó sao. Có đứa bạn nào không biết về một điều gì đó căn bản nhất, phổ biến nhất thì kiểu gì chả có đứa nói trêu rằng: “chắc hồi đi học mẫu giáo, buổi học ngày hôm đó nó không đi thì phải nên giờ bị “khuyết tật” vấn đề đó”; hay kiểu như “cô mẫu giáo không dạy mày vấn đề này à?”…
“Chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”, vâng, chắc linh mục này định định “trồng cây mà không cần gốc đây mà, không cần biết cây sẽ sống hay sẽ chết”. Mà dù “cây có sống thì cũng chẳng thể phát triển cao hơn được”, đến lúc đó, nói có vẻ hơi sâu xa một chút chứ cứ theo đà như linh mục này nói thì dù có không phải đi chăng nữa nhưng cũng đừng trách việc nhiều người đổ lỗi cho ông ta vì muốn củng cố, bảo vệ “ngôi vị” của bản thân mà tìm mọi cách để đạt được mục đích lâu dài đó. Thử hỏi, thường thường, một linh mục về làm quản xứ thì cũng chỉ vài ba năm, dăm bảy năm sẽ lại chuyển đổi đi giáo xứ khác, nhưng mà bà con giáo dân thì vẫn chỉ ở một chỗ đó mà thôi. Và hậu quả thì ai sẽ là người phải gánh chịu? Vì thế nên, sướng thì linh mục này hưởng, còn khổ thì ai phải chịu?
Quay lại chủ đề chính của bài viết, có thể thấy việc Linh mục Đinh Văn Minh phát ngôn câu nói đó rõ ràng là đang lợi dụng trẻ em trong giáo xứ như để “đấu lại với chính quyền”. Mà với trường hợp này thì đứng ra xa mà nhìn thì có lẽ chúng ta sẽ nhớ đến một câu chuyện trong một cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng ở Tây Ban Nha, nơi mà nhà văn xéc-van-téc đã khắc họa nên hình tượng“hiệp sỹ Đôn Ki-hô-tê tài ba thuộc xứ Mantra”. Anh chàng Đôn Ki-ho-tê này đã “giao chiến” với những tên khổng lồ xấu xa tên cánh đồng vùng Montiel. Ở đây những tên khổng lồ xuất hiện trên con đường thực hiện “công lý” của nhà hiệp sĩ là những cối xay gió, tới “ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng”, chúng dường như hiện ra đột ngột, bất ngờ và nhanh chóng tạo ra một hoang tưởng trong đầu óc của nhà hiệp sĩ cao lênh khênh mà lại gầy còm một cách thảm hại đang ngất nghểu trên lưng con chiến mã Rôxinantê cũng gầy còm tới mức chỉ còn da bọc xương. Nhưng mà nếu ai có lỡ liên tưởng đến Đôn Ki-hô-tê thì chỉ nên liên tưởng ở một khía cạnh thôi nha. Bởi nhân vật này dù có ảo tưởng, thần kinh, gàn dở đến cỡ nào nhưng ẩn sau đó là sự tế nhị, thương yêu đồng loại, yêu quý tự do và ghét thói xa hoa ăn bám của bọn quý tộc đương thời và biết trọng đạo lý.
Vì thế nên tôi mới phải nhấn mạnh ý này, không có mọi người lại tưởng giống Đôn Ki-hô-tê cả hai khía cạnh thì lại sai ý tôi muốn chuyển tải.
Một vấn đề cũng đáng phải nhắc tới, chúng ta luôn biết Giáo hội Công giáo luôn đề vấn đề “nhân quyền”, đó cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch đang giương chiêu bài vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Nói thì rõ hay nhưng nhìn thực tế mà coi, dù không quy chụp nhưng nếu cứ đà thế này thì LM Đinh Văn Minh cũng chẳng khác gì những kẻ đang làm những việc vi phạm ngay cả những điều răn cơ bản nhất của giáo hội, chà đạp lên quyền con người.
Vậy nên, tôi mới nói, xin LM Đinh Văn Minh đừng làm “gã gàn dở Đôn Ki-hô-tê” thời hiện đại./.
#N.L.THANH